ปวดแสบปวดร้อน ผิวหนังอักเสบ ผื่น ผื่นแดง ลมพิษ โรคผิวหนัง

3 อาการแพ้เครื่องสำอาง ที่คุณต้องรู้! แพ้แล้ว ต้องทำอย่างไร? มาดู

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 3 อาการแพ้เครื่องสำอาง ที่คุณต้องรู้! แพ้แล้ว ต้องทำอย่างไร? มาดู

มันเหมือนเป็นฝันร้ายของเหล่าสาวๆ เลยก็ว่าได้ เวลาที่ซื้อเครื่องสำอางที่สวยๆ และอยากได้มากๆ มาใช้ แต่สุดท้ายกลับพบว่าตัวเองนั้น แพ้เครื่องสำอาง วันนี้ Health MThai จะมาแชร์อาการแพ้เครื่องสำอาง ที่จะเกิดขึ้นกับผิวหนังของคุณนั้น จะมีลักษณะเป็นอย่างไร ส่วนหนุ่มๆ ก็ควรศึกษาไว้นะ เพราะเดี๋ยวนี้หนุ่มๆ ก็เริ่มหันมาดูแลตัวเอง ด้วยการบำรุงผิว หรือแต่งหน้าแบบอ่อนๆ กันแล้ว

อาการแพ้เครื่องสำอาง

การแพ้เครื่องสำอางมีลักษณะหลายประเภทต่างๆ กันตามกลไกการเกิดโรคดังนี้

1. ผิวหนังอักเสบจากภาวะภูมิไว้เกิน (Allergic Contact Dermatitis) เกิดจากสาร Paraphenylene diamine ในยาย้อมผม น้ำหอม ยาทาเล็บ สารกันบูด ยาระงับกลิ่นตัว ลิปสติก ลักษณะอาการจะมีผื่นแดง ตุ่มน้ำเหลืองเยิ้ม

2. ผิวหนังอักเสบจากภาวะภูมิไวเกิน ที่มีแสงแดดเป็นตัวกระตุ้น (Paoto Allergic Dermatitis) จะพบผื่นแดง อาจมีตุ่มน้ำและปวดแสบปวดร้อนร่วมด้วย บริเวณที่พบการอักเสบคือส่วนของผิวหนังที่อยู่นอกร่มผ้า เช่น หน้าผาก โหนกแก้ม หู คอ พบบ่อยว่าเกิดจากสบู่ยา เครื่องสำอางที่ผสมน้ำหอม

3. ลมพิษตรงที่สัมผัสถูกสารเคมี (Contact Mrticaria) เช่น ใช้น้ำหอมทาที่ซอกคอก็เกิดผื่นลมพิษที่ซอกคอ ผื่นลมพิษนี้จะหายไปเองใน 24 ชม. ถ้าไม่ได้รับสารที่ทำให้เกิดลมพิษอีก มีการพบบ่อยในเครื่องสำอางที่ผสม Cinnamon Aldehyde, Cinnamon Acid, Benzoic Acid, Benzaldehyde)

แพ้เครื่องสำอาง

แพ้เครื่องสำอางแล้ว ต้องทำอย่างไร?

ขั้นแรกให้รีบหยุดใช้เครื่องสำอางที่สงสัยว่าอาจเป็นสาเหตุของการแพ้ รอดูอาการสัก 3-4 วัน ถ้าไม่ดีขึ้นหรือไม่หายให้ไปปรึกษาแพทย์ ระหว่างที่รออาจลองรักษาเองโดยใช้สำลี หรือผ้าขาวสะอาด ชุบน้ำต้มสุก ชะน้ำเหลืองออกวันละ 3-4 ครั้ง (ถ้ามีน้ำเหลืองเยิ้ม) ถ้าการอักเสบเป็นเพียงผื่นแดงไม่เยิ้ม ใช้น้ำสุกประคบก็ได้วันละ 3-4 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที หากมีอาการคันให้กินยาแก้แพ้ (คลอร์เฟนิรามีน) ขนาด 4 มก. ครั้งละ 1-2 เม็ด (สำหรับผู้ใหญ่) วันละ 3-4 ครั้ง

กรณีที่ไปพบแพทย์ ควรนำเครื่องสำอางพร้อมฉลากแนะนำผลิตภัณฑ์ติดตัวไปให้แพทย์ดูด้วย อาจช่วยให้การหาสาเหตุของการแพ้ง่ายขึ้น

วิธีป้องกันการแพ้เครื่องสำอาง

วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือ หลีกเลี่ยงการการใช้เครื่องสำอางที่มีสารเคมีที่เราเคยแพ้ แต่ในทางปฏิบัติเป็นการยากมาก เพราะมีหลายสาเหตุ และเครื่องสำอางประกอบด้วยสารเคมีหลายชนิดรวมกัน คนที่แพ้ อาจจะแพ้สารเคมีชนิดเดียว หรือหลายๆ ชนิด ที่เป็นส่วนผสมก็ได้

ดังนั้นก็คงต้องทดลองดูก่อนที่จะนำมาใช้จริง โดยลองทาเป็นบริเวณเล็กๆ ที่ท้องแขน แล้วปล่อยไว้ 24-48 ชม. โดยไม่ให้ถูกน้ำ หากปรากฏว่าเกิดผื่นแดงชัดเจน หรือมีตุ่มน้ำร่วมด้วย แสดงว่าแพ้ ไม่ควรนำมาใช้

อย่างไรก็ตาม วิธีทดสอบนี้เชื่อถือไม่ได้ 100% กล่าวคือแม้ผลการทดสอบจะปรากฏว่าไม่แพ้ แต่พอนำมาใช้เข้าจริงๆ อาจแพ้ได้ เพราะมีหลายสาเหตุดังกล่าว แต่ถ้าทดสอบแล้วปรากฏว่าแพ้ แสดงว่าแพ้จริง ไม่ควรใช้อีกต่อไป
วิธีทดสอบที่เชื่อถือได้ดี ต้องอาศัยเทคนิคพิเศษที่เรียกว่า PATCH TEST ซึ่งมีใช้กันในคลินิกโรคผิวหนังหรือคลินิกโรคภูมิแพ้เป็นส่วนใหญ่

คลิป > เปิดรายชื่อสารอันตรายในเครื่องสำอาง – อาหารเสริม

ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน

ขออนุญาตใช้เนื้อหา