ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปั่นจักรยาน ออกกำลังกาย

ปวดเมื่อยหลังปั่นจักรยาน ออกกำลังกาย แก้ไขอย่างไร?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ปวดเมื่อยหลังปั่นจักรยาน ออกกำลังกาย แก้ไขอย่างไร?

สำหรับคนที่เพิ่งเริ่ม ปั่นจักรยาน ออกกำลังกาย คงต้องเจอกับปัญหาปวดเมื่อยกล้ามเนื้อไปทั่วร่างกายอย่างแน่นอน วันนี้เราเลยจะมาแชร์วิธีแก้ไขให้คนเฮลตี้ฟังว่า ต้องทำอย่างไร?

ปัจจัยหลักที่ทำให้เราปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหลังจากที่เพิ่งขี้จักรยาน ออกกำลังกายเสร็จ มาจากการที่เราไม่ยืดหยุ่น หรือวอร์มอัพกล้ามเนื้อก่อน รวมถึงการหักโหมปั่นจักรยานมากเกินไป นอกจากนี้การปั่นจักรยานไม่ถูกท่า ก็ทำให้เราปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้เช่นกัน

วิธีป้องกันและแก้ไข

เบื้องต้นให้สังเกตจุดที่รู้สึกเจ็บ หรือปวดเมื่อย หลังการขี่ของตัวเอง แล้วลองแก้ไขดังต่อไปนี้

1. ขี่จักรยานแล้วปวดคอ

ส่วนมากพบในผู้ใช้จักรยานเสือหมอบที่ต้องก้มตัวขณะปั่น และอยู่ในท่าเดียวนานๆ ซึ่งหากร่างกายไม่ยืดหยุ่น แข็งแรงพอ ทำให้ปวดคอและลามไปที่หลังได้ง่าย

วิธีแก้ไข : ตรวจสอบระดับความสูงของอาน ว่าเหมาะสมกับลำตัวหรือไม่ เพราะหากไม่เหมาะสม จะทำให้ต้องก้มตัวหรือเงยมากเกินไปได้

2. ขี่จักรยานแล้วปวดก้น

นักปั่นใหม่ๆ มักประสบปัญหานี้ อาการปวดก้นเกิดจากปุ่มกระดูกก้นกดและเสียดสีกับอาน หรืออานที่แข็งเกินไป

วิธีแก้ไข : เลือกอานจักรยานที่ไม่แข็งเกินไป เลือกประเภทบุนวมเพื่อลดแรงกดบริเวณก้น และควรใช้กางเกงสำหรับปั่นจักรยานโดยเฉพาะ จะช่วยลดปัญหาได้

ปั่นจักรยาน ปวดเข่า

3. ปั่นแล้วปวดเข่า

อาจเกิดได้ทั้งจากปัญหาเข่าอักเสบ หรือกล้ามเนื้ออักเสบ มักเกิดได้เมื่ออานอยู่ระดับต่ำเกินไป ทำให้เหยียดขาไม่สุด เข่าจึงงอขณะปั่น

วิธีแก้ไข : หากปวดมาก ให้หยุดพักการปั่น รับประทานยาแก้ปวด หาก 3 วันไม่ดีขึ้นควรพบหมอเพราะอาจมีอาการอักเสบ แต่หากพักแล้วหาย ให้ปั่นต่อได้โดยปรับระดับอานให้พอดีมากขึ้น และบริหารกล้ามเนื้อขาด้วยเสมอ

4. ปั่นแล้วปวดข้อเท้า

ส่วนใหญ่เกิดจากการทิ้งน้ำหนักที่มากเกินไปลงบริเวณปลายเท้า ลักษณะการจิกลง หรือจักรยานไม่พอดีจนทำให้เคลื่อนไหวข้อเท้ามากกว่าปกติ หรือการวางเท้าที่ผิด เช่น วางค่อนไปทางด้านหลังมากเกินไป

วิธีแก้ไข : หมั่นบริหารข้อเท้า บริเวณเอ็นร้อยหวายให้แข็งแรง จัดท่าปั่นให้พอดี ให้ลำตัวช่วงล่างรับน้ำหนักแบบเฉลี่ยที่เหมาะสม ไม่จิกเท้ามากเกินไป

5. ปั่นแล้วปวดมือ หรือ มือชา

ส่วนใหญ่เกิดจากเส้นประสาทถูกกดทับ บริเวณโคนฝ่ามือด้านนิ้วก้อย จากการขับแฮนด์จักรยานเป็นเวลานาน ทำให้เส้นประสาทถูกรบกวน จึงรู้สึกมือชา หรือปวดฝ่ามือหลังปั่น

วิธีแก้ไข : สวมถุงมือเพื่อลดแรงกดบริเวณฝ่ามือขณะปั่นจักรยาน หรือเปลี่ยนตำแหน่งจับแฮนด์เป็นระยะๆ บริหารฝ่ามือบ่อยๆ ให้แข็งแรง

คลิป > จักรยานออกกำลังกาย ผลิตกระแสไฟฟ้า

ที่มา : สถาบันการเดินและการจักรยานไทย

ขออนุญาตใช้เนื้อหา