ตรวจภายใน มะเร็งปากมดลูก เพศสัมพันธ์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ตรวจภายใน ไม่ใช่เรื่องน่าอาย!! อยากมาตรวจ ต้องเตรียมตัวอย่างไร มาฟัง

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ตรวจภายใน ไม่ใช่เรื่องน่าอาย!! อยากมาตรวจ ต้องเตรียมตัวอย่างไร มาฟัง

ขึ้นชื่อว่า ตรวจภายใน ผู้หยิงหลายๆ คนก็ขอส่ายหน้า เพราะกลัวซะเหลือเกิน ไหนจะกลัวเครื่องมือที่ใช้ตรวจ อายหมอ ไหนจะกลัวตรวจไปแล้วเจอโรคอีก และนี่คือข้อมูลของการตรวจภายใน ที่คุณผู้หญิงต้องมาอ่านและทำความเข้าใจซะใหม่ ส่วนคุณผู้ชายรู้ไว้ก็ไม่เสียหายนะ จะได้เอาไปบอกคนที่คุณรักได้

ตรวจภายในคืออะไร?

ตรวจภายในไม่ใช่ตรวจข้างใน เพียงอยากให้เข้าใจให้ตรงกันตั้งแต่ต้นก่อน คำๆ นี้ คนไทยเราใช้ให้สุภาพ ฟังดูแล้วบางคนเข้าใจไปว่าเป็นการตรวจร่างกายส่วนที่อยู่ข้าง ใน เช่น ปอด หัวใจ ตับ ไต เป็นต้น ซึ่งที่จริงแล้วคือการ “ตรวจทางช่องคลอด” นั่นก็ หมายความว่าเป็นการตรวจอวัยวะของระบบสืบพันธุ์ในสตรีนั่นเอง

เวลาที่เขาจะตรวจกัน คุณผู้หญิงส่วนใหญ่โดยเฉพาะที่ยังไม่เคยตรวจจะเขิน อาย หรือไม่ก็กลัวไปเลย แต่ถ้ารู้แล้วจะรู้สึกสบายใจ และให้ความร่วมมือในการตรวจอย่างดี หมอก็สามารถตรวจได้อย่างละเอียด ในการตรวจนั้นมีการปกปิดกัน อย่างมิดชิด เปิดเฉพาะส่วนที่จะตรวจเท่านั้น

อวัยวะที่อยู่ในระบบสืบพันธุ์ของสตรี ถ้าเราไล่จากข้างนอกเข้าไปข้างในก็จะมี ปากช่องคลอด ช่องคลอด ปากมดลูก มดลูก ปีกมดลูก และรังไข่ ธรรมชาติของการสืบพันธุ์เริ่มจาก รังไข่ของผู้หญิงสร้างไข่ ตกไข่ออกมา 1 ฟองทุกเดือน ไข่นี้ก็จะเข้ามา ยังท่อนำไข่แล้วหยุดคอยตัวอสุจิอยู่ตรงนี้ เมื่อมีการร่วมเพศตัวอสุจิหลายสิบล้าน หรือ เป็นร้อยล้านตัว จะถูกปล่อยออกมา ตรงบริเวณปากมดลูก ตัวอสุจิจำนวนหนึ่งจะเข้า ปากมดลูก ว่ายน้ำเข้าไปในโพรงมดลูกขึ้นไปยังท่อนำไข่ เพื่อหาไข่ซึ่งคอยอยู่อสุจิ เพียงตัวเดียวเท่านั้นที่จะเกิดการปฎิสนธิ เป็นตัวอ่อนเคลื่อนลงมายังโพรงมดลูก เติบโต ในโพรงนี่จนครบ 9 เดือน และคลอดมาชมโลกภายนอก

ดังนั้น การตรวจภายในจึงอาศัยการดูส่วนที่มองเห็นได้ คือ ปากช่องคลอด ช่องคลอด และปากมดลูกและอาศัยการคลำส่วนที่มองไม่เห็นคือ มดลูก และปีกมดลูก โรคที่สามารถตรวจพบได้บ่อยๆ คือ การติดเชื้อ เนื้องอก และมะเร็ง

ตรวจภายใน

ตรวจภายใน ทำอะไรบ้าง?

หลังจากนอนขึ้นขาหยั่งพร้อมที่จะตรวจแล้ว หมอจะดูลักษณะทั่วๆ ไป ภายนอก ก่อนว่ามีความผิดปกติอะไรหรือไม่ เช่น ผื่นแผล ติ่งเนื้อ หรือก้อน การดูในช่องคลอด หมอจำเป็นต้องสอดเครื่องมือเข้าไปในช่องคลอด เพื่อถ่างเปิดช่องคลอดให้เห็นว่ามีตกขาว เลือด แผล เนื้องอกหรือไม่ ถ้ามีตกขาวก็ดูว่าสี กลิ่น ปริมาณผิดปกติหรือเปล่า ส่วนที่อยู่ลึกที่สุดที่มองเห็นได้คือ ปากมดลูก ก็จะดูว่ามีแผล อักเสบ หรือมีมะเร็งหรือไม่

หมอก็จะถือโอกาสในช่วงนี้ตรวจมะเร็งปากมดลูกให้ ซึ่งก็ไม่ยุ่งยากสำหรับหมอ และก็ไม่เจ็บสำหรับคุณผู้หญิงด้วย โดยใช้เครื่องมือป้ายเอา น้ำในช่องคลอด ขูดผิวปากมดลูก และช่องภายในปากมดลูก ไปลงแผ่นกระจก และถูกแช่น้ำยา ย้อมสี และส่องกล้องตรวจหาเซลล์มะเร็งต่อไป ประมาณ 3-7 วัน ก็จะรู้ผล ตรวจมะเร็งนี้

ต่อจากนี้หมอต้องตรวจโดยการคลำผ่านทางช่องคลอด โดยสอดนิ้วชี้ในช่องคลอดแทน ส่วนอีกมือหนึ่งของหมอจะกด ท้องน้อย เพื่อหาความผิดปกติของอวัยวะสืบพันธุ์ที่เหลือซึ่งอยู่ภายในอุ้งเชิงกราน คุณผู้หญิงที่ท้องผูกเป็นนิสัย หมอก็มักจะคลำ พบก้อนอุจจาระในลำไส้ใหญ่ซึ่งอยู่ด้านหลังได้ด้วย แค่นี้ก็เสร็จพิธีการแล้วค่ะ

เหตุผลของการตรวจภายใน

1. เพื่อตรวจสุขภาพ โดยการตรวจเช็กมะเร็ง ในสตรีที่แต่งงานแล้วควรตรวจเช็กมะเร็งทุกปี แต่บางรายหมออาจจะต้องนัดมาตรวจทุก 3-6 เดือนก็ได้ ถ้าพบว่ามีการอักเสบเรื้อรังที่ปากมดลูก หรือสงสัยว่าจะมีเซลล์ผิดปกติเกิดขึ้น สตรีที่ไม่มีอาการอะไร เมื่อถึงอายุ 40-45 ปี ก็เช็กได้แล้วนะคะ สำหรับมะเร็งปากมดลูก หมอสามารถตรวจพบได้ตั้งแต่เพิ่งเริ่มต้นเป็น จึงทำให้หมอสามารถรักษามะเร็งชนิดนี้ให้หายขาดได้ เนื่องจากเราตรวจภายในเช็กมะเร็งประจำปีนี่เอง

2. เพื่อตรวจหาสาเหตุของอาการของโรคทางนรีเวช เช่น มีตกขาวมาก มีกลิ่นเหม็น มีเลือดออกไม่ตรงกับประจำเดือน มีเลือดประจำเดือนออกนานเกิน 7 วัน คลำได้ก้อนที่อวัยวะเพศ คลำได้ก้อนในท้องน้อย หรือมีแผลที่อวัยวะเพศ เป็นต้น

คุณผู้หญิงคะ เวลามาตรวจภายใน หมออยากจะให้เล่าความจริงให้หมอฟังนะคะ เพื่อหมอจะได้วินิจฉัยได้ถูกต้อง เพราะโรคบางอย่างมีอาการของโรคคล้ายๆ กัน เช่น กรณีที่เลือดออกผิดปกติ อาจมีสาเหตุมาจากเยื่อบุมดลูกผิดปกติ เนื้องอกในมดลูก ช่องคลอดอักเสบ ปากมดลูกเป็นมะเร็ง หรือเกิดจาการท้องนอกมดลูก หรือแท้งบุตร เป็นต้น ดังนั้นเมื่อหมอขอตรวจภายในก็ควรจะปฏิบัติตาม แม้ว่าจะยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ส่วนสตรีที่เคยมีเพศสัมพันธ์มาแล้วจะตรวจไม่เจ็บ สตรีที่ยังไม่เคยมีเพศ สัมพันธ์จะรู้สึกตึงๆ หรือเจ็บบ้างเล็กน้อย เพราะขนาดของเครื่องมือจะเล็กกว่าที่ใช้กับคนที่เคยมีเพศสัมพันธ์แล้ว ดังนั้นไม่ต้องกลัวเจ็บนะคะ

ตรวจภายใน เตรียมตัวอย่างไร?

1. เตรียมใจ เพราะเมื่อจำเป็นต้องมาตรวจมักจะอายมาโรงพยาบาลเสียเวลาแล้ว ก็ควรจะตรวจ

2. ถ่ายอุจจาระมาก่อน คนที่รู้ตัวว่าท้องผูกมาก ควรรับประทานยาระบายมาก่อน สัก 2-3 วัน

3. ไม่ต้องโกนขน เพราะมีผลเสีย เช่น ทำให้หมอวินิจฉัยโรคทางพันธุกรรมบางอย่าง ไม่ได้ เพราะต้องอาศัยดูจากขนด้วย หรือทำให้รู้สึกเจ็บเวลาขนขึ้นใหม่เพราะแข็ง

4. นุ่งกระโปรงมาตรวจไม่นุ่งกางเกง

รู้แบบนี้แล้ว อย่าลืมมาตรวจเสียแต่เนิ่นๆ หากมีอะไรผิดปกติ จะได้รักษาได้ทัน อย่าอายเลยนะคะ

คลิป > เป้ย ปานวาด แชร์ประสบการณ์ตรง หลังตรวจพบเชื้อ “มะเร็งปากมดลูก”

ที่มา : รศ.พญ.มานี ปิยะอนันต์ ภาควิชาสูติศาสตร์ – นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

ขออนุญาตใช้เนื้อหา