ขลิบอวัยวะเพศชาย ลูกผู้ชาย อวัยวะเพศชาย

ข้อดี VS ข้อเสีย ของการ ขลิบอวัยวะเพศชาย ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ข้อดี VS ข้อเสีย ของการ ขลิบอวัยวะเพศชาย ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจ

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายคนคงจะเคยได้ยินเรื่องของการ ขลิบอวัยวะเพศชาย กันมาบ้าง ซึ่งจุดประสงค์ของการขลิบจริงๆ แล้วมาจากการดูแลรักษาความสะอาด ไม่ให้มีการหมักหมมเวลาลูกชายปัสสาวะ สามารถทำได้ตั้งแต่แรกเกิด

ก่อนอื่นเราต้องมารู้จักธรรมชาติของเด็กผู้ชายก่อนว่า ในเด็กผู้ชายทุกคนเมื่อเกิดมาจะมีหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ จนเมื่ออายุ 2 ปีขึ้นไปจึงจะเริ่มเปิดได้ดีขึ้น และสามารถเปิดจนเกือบหมด ในช่วงเริ่มเข้าวัยรุ่น ดังนั้นหากอายุ 2 ปีขึ้นไปแล้ว คุณพ่อคุณแม่ดูแลรักษาความสะอาดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศให้น้องได้ไม่ดี ก็เป็นสาเหตุให้มีการหมักหมมได้ง่าย และถ้าหากในครอบครัวมีความเชื่อหรือธรรมเนียมที่ปฏิบัติกันมาว่า การขลิบเป็นสิ่งที่ดีก็สามารถให้แพทย์ทำให้ตั้งแต่แรกเกิด

ถ้าไม่ได้ขลิบ เด็กๆ ก็มีโอกาสที่จะหมักหมมตรงจุดนั้นได้ หากการดูแลทำความสะอาดไม่ดีพอ แต่ถ้าเราดูแลรักษาความสะอาดได้ดีและเหมาะสม โดยการรูดหนังหุ้มปลายขึ้นทุกครั้งที่ปัสสาวะและอาบน้ำ โอกาสที่น้ำปัสสาวะจะหมักหมมที่ส่วนหนังหุ้มปลายก็จะลดลง ดังนั้น สรุปให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ

ข้อดีของการขลิบ ดูแลรักษาความสะอาดได้ง่าย

ข้อเสียจากการขลิบ เมื่อเด็กโตขึ้นการยืดตัวของปลายอวัยวะเพศที่โผล่ออกมาอาจสูญเสียความรู้สึกไปได้บ้าง เพราะบริเวณนี้จะถูกเสียดสีจากผ้าหรือกางเกงชั้นในบ่อย

ส่วนการติดเชื้อไม่ได้เกิดจากการขลิบหรือไม่ขลิบ การติดเชื้อจะเกิดในกรณีที่อวัยวะเพศมีบาดแผลเท่านั้น

ที่มา : www.samitivejhospitals.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา