ปั่นจักรยาน ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย

6 วิธี ปั่นจักรยาน ลดน้ำหนัก อย่างไรให้ได้ผลจริง!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 6 วิธี ปั่นจักรยาน ลดน้ำหนัก อย่างไรให้ได้ผลจริง!!

การปั่นจักรยาน เป็นหนึ่งในการออกกำลังกายที่สามารถลดน้ำหนัก หรือช่วยควบคุมน้ำหนักไม่ให้อ้วนง่าย ซึ่งวิธีนี้เห็นผลได้จริง แต่ก็จะมีบางคนที่สงสัยว่า ตัวเองก็ปั่นจักรยานเป็นประจำ ทำไมน้ำหนักยังไม่ลด กล้ามเนื้อไม่มาให้เห็นสักที เอาล่ะค่ะ วันนี้เดี๋ยว Health MThai จะเอาทริค ปั่นจักรยาน ลดน้ำหนัก มาแจกให้เพื่อนๆ เอง

ปั่นจักรยานอย่างไร ให้ลดน้ำหนัก เห็นผลได้จริง?

1. ปั่นให้พอดี ไม่จำเป็นต้องหักโหม

หลายคนเข้าใจว่า ยิ่งปั่นมาก ยิ่งผอมเร็ว แต่กลับไม่ใช่ การออกกำลังกายหักโหม มีแต่จะทำให้ร่างกายสูญเสียพลังงานครั้งละมากๆ ในคราวเดียว จึงแสดงผลด้วยการหิวมากกว่าเดิม และทำให้กินเข้าไปมากกว่าก่อนจะปั่นจักรยานเสียอีก

2. เลือกอาหาร แต่ไม่ใช่อดอาหาร

อาหารให้พลังงาน หลังปั่นจักรยาน ได้แก่ แป้ง โปรตีน ไขมัน และยังควรรับประทานพืชผัก ผลไม้ เพื่อช่วยซ่อมแซมเซลล์ร่างกาย ซึ่งไม่ควรอดอาหารเด็ดขาด นอกจากจะไม่ผอม ยังทำให้ร่างกายเสียสมดุล เจ็บป่วยได้ง่ายด้วย

3. กินก่อนปั่นหรือหลังปั่นดี

ไม่จำเป็นต้องกินอาหารตุนไว้มาก ก่อนออกปั่น แค่รองท้องไม่ให้หิวจัดเท่านั้น เมื่อออกกำลังกายเสร็จ ก็ไม่ควรกินทันที เพราะมีผลต่อระบบการย่อย ทำให้จุกได้ ควรดื่มน้ำให้มากขึ้นแทนเมื่อรู้สึกกระหายหลังปั่น

ปั่นจักรยาน ลดน้ำหนัก

4. หลีกเลี่ยงเส้นทางปั่นที่เต็มไปด้วยอาหาร

ข้อนี้ นักชิมคงเข้าใจดี ว่าการฝ่าเข้าไปในดงอาหาร ทำให้นักปั่นเสียศูนย์มากไม่น้อย เพราะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความหิว นำไปสู่การพร้อมกินทุกอย่างทันทีหลังปั่น

5. ปั่นแล้วเลี่ยงการแวะซูเปอร์มาร์เก็ต

ปั่นเสร็จเดินเข้าซูเปอร์รับแอร์เย็นๆ ย่อมทำให้อยากซื้อสิ่งต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะของกินอร่อยๆ ซึ่งเป็นเหตุผลที่นักปั่นกลับกินเพิ่มขึ้นมากกว่าตอนไม่ได้ปั่น

6. ลดเครื่องดื่มน้ำตาลและไขมันสูง

การออกกำลังกายด้วยจักรยานทุกวัน ไม่ได้หมายความว่า จะกินไขมันและน้ำตาลได้อย่างเต็มที่ หากรู้สึกอยากกินอะไรหวานๆ เปลี่ยนจากช็อกโกแลตเป็นน้ำตาลจากผลไม้จะดีกว่า

การออกกำลังกายที่ดีควรจัดให้เป็นเวลา เพราะหลังออกกำลังกาย ร่างกายจะแสดงความกระหาย ต้องการน้ำ อาหาร หากปั่นจักรยานเรื่อยๆ นำไปสู่การดื่มด่ำกับรสอร่อยได้ทุกเวลาเช่นกัน และนั่นคือเหตุผลที่ยิ่งปั่นยิ่งอ้วน ดังนั้น อย่าลืมเคล็ดลับทั้ง 6 ข้อนี้ก่อนปั่นและก่อนกินนะคะ

คลิป > แอปพลิเคชั่นช่วยเหลือนักปั่นจักรยาน

ที่มา : www.ibikeiwalk.org

ขออนุญาตใช้เนื้อหา