นอน นอนหลับ นอนไม่พอ พักผ่อน พักผ่อนไม่เพียงพอ โรคอ้วน

6 สิ่งนี้เกิดขึ้นกับร่างกายแน่! ถ้าคุณ นอนไม่พอ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 6 สิ่งนี้เกิดขึ้นกับร่างกายแน่! ถ้าคุณ นอนไม่พอ

ตามตำราสุขภาพแล้ว เราควรพักผ่อน นอนหลับ ประมาณ 6-8 ชั่วโมง ซึ่งจำนวนชั่วโมงที่ต้องนอนให้เพียงพอ ก็ขึ้นอยู่กับช่วงอายุของเราด้วย แต่วันนี้เราจะมาบอกให้ฟังว่า ถ้าคุณ นอนไม่พอ ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ อาจทำให้สุขภาพร่างกายของคุณต้องเจอกับ 6 ปัญหาเหล่านี้

6 ข้อเสียของการ นอนไม่พอ

1. โรคอ้วนถามหา

หากนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายจะผลิตสารเลปติน น้อยลง ทำให้เรามีความอยากอาหารเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะของหวานและของมัน ยิ่งไปกว่านั้นหากนอนน้อยเพียงแค่วันละ 4 ชั่วโมง ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนที่จำเป็นในการควบคุมปริมาณกล้ามเนื้อและไขมันน้อยลง ส่งผลให้ร่างกายสะสมไขมันมากขึ้น เกิดความอ้วนตามมาในที่สุด

2. ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

หากเรานอนไม่พอก็จะทำให้การต้านเชื้อโรค เช่น ไวรัสหรือแบคทีเรียอ่อนแอลงด้วย เพราะระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายจะลดลงตาม ที่พบเห็นได้บ่อย คือ อาการเป็นหวัดหรือภูมิแพ้

3. ความจำแย่

การนอนไม่พอส่งผลต่อระบบประสาทและความจำอย่างมาก เพราะอวัยวะสำคัญในสมองอย่างฮิปโปแคมปัส จะทำหน้าที่ถ่ายโอนข้อมูลที่เรียนรู้ในระหว่างวันเข้าสู่ความทรงจำระยะยาว ซึ่งฮิปโปแคมปัส จะทำงานตอนที่เรานอนหลับเท่านั้น

นอนไม่พอ

4. อารมณ์แปรปรวน

การนอนไม่พอส่งผลให้จิตใจไม่สดชื่น จึงทำให้เกิดความเครียดได้ง่าย และอารมณ์ขึ้นลงได้โดยไม่มีเหตุผล อีกทั้งยังมีอาการง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา

5. ผิวเหี่ยว

โกรทฮอร์โมนที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย และสารเมลาโทนินที่มีบทบาทในการปกป้องเซลล์ผิวหนัง จากสารอนุมูลอิสระต่างๆ จะถูกสร้างมากที่สุดในเวลากลางคืน ขณะเรานอนหลับ หากอดนอนหรือนอนไม่พอ จะส่งผลให้ผิวหนังเหี่ยว หย่อนคล้อย และเกิดการอักเสบหรือภูมิแพ้ของผิวหนังได้ง่ายขึ้น

6. สมรรถภาพทางเพศเสื่อม

การนอนหลับไม่เพียงพอ จะมีผลต่อกระบวนการสร้างฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนให้ต่ำลงในผู้ชาย ซึ่งจะส่งผลให้ความต้องการทางเพศลดต่ำลง

ที่มา : หนังสือสุขภาพการนอนสำคัญไฉน

ขออนุญาตใช้เนื้อหา