ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก

ลดน้ำหนัก ด้วยวิธี อดอาหารแบบ IF ผอมได้จริงหรือไม่?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ลดน้ำหนัก ด้วยวิธี อดอาหารแบบ IF ผอมได้จริงหรือไม่?

ในหมู่คนที่หันมาดูแลตัวเอง เริ่มลดน้ำหนักอย่างจริงจัง คงจะต้องเคยได้ยินคำว่า การลดน้ำหนักแบบ IF กันมาบ้างใช่ไหมล่ะ จริงๆ แล้วมันย่อมาจาก Intermittent Fasting คือ การ อดอาหาร แบบ อดสลับอิ่ม หรืออดเป็นช่วงๆ โดยที่นิยมทำกันมากจะมีด้วยกัน 2 แบบ

อดอาหารแบบ Intermittent Fasting (IF)

1. Alternate day fasting (ADF) คือ การอดสลับอิ่มแบบวันเว้นวัน โดยในวันอด จะได้รับอนุญาตให้ทานราว 25% ของแคลอรี่ที่ร่างกายต้องการ สลับกับวันที่ให้ทานได้เต็มที่ราว 125% ของที่ร่างกายต้องการ

2. แบบที่สองซึ่งได้รับความนิยมในไทยมากกว่า คือ Time-restricted feeding (TRF) จะเป็นการจำกัดเวลารับประทานอาหารในแต่ละวัน แบ่งเป็นช่วงเวลาที่กินได้ และช่วงเวลาที่ห้ามกิน ซึ่งแต่ละสูตรจะต่างกันไป มีตั้งแต่ 3-12 ชม.

งานวิจัยเกี่ยวกับ IF ทั้งสองสไตล์มีมาเป็นระยะ โดยพบว่า TRF จะมีภาษีดีกว่า ทั้งงานวิจัยในสัตว์และในคน โดยหลายงานวิจัยพบว่า TRF ส่งผลดีต่อการลดน้ำหนัก ลด %ไขมันในร่างกาย ลดระดับน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือด และในกลุ่มที่กินแบบ TRF ร่วมกับออกกำลังกาย สร้างกล้ามเนื้อแบบ Resistance training ร่วมด้วย จะช่วยให้มวลกล้ามเนื้อไม่หายไปกับน้ำหนัก

ดังนั้น หากอยากจะตามกระแสกินแบบ IF เพื่อลดน้ำหนักนั้น สามารถทดลองทำได้ แต่แนะนำให้กินแบบจำกัดเวลามากกว่ากินแบบอดวันอิ่มวัน อาจเริ่มจาก 12 ชม. เช่น มื้อเช้าเริ่มหลัง 6 โมงเช้า มื้อเย็นจบก่อน 6 โมงเย็น ไม่กินอะไรหลังจากนั้นจนเข้านอน แล้วค่อยๆ เพิ่มการจำกัดเวลาอดขึ้น จนกลายเป็นกินแค่ 2 มื้อเช้าเที่ยงแล้วงดมื้อเย็น เพื่อให้ร่างกายได้มีช่วง fasting ยาวๆ

ข้อที่ควรระวัง

1. ในช่วงที่กินได้ ควรจะเน้นกินแบบ healthy ไม่ใช่กินตามใจปาก เพราะหากกินแบบ TRF แต่มื้อที่กินนั้นจัดหนักข้าวขาหมู ชาชีส ไก่ทอดไม่ยั้ง อดอย่างไรก็ไม่ผอมและไม่ดีต่อสุขภาพ

2. เทคนิคนี้ไม่เหมาะกับคนเป็นโรคกระเพาะ หากจำกัดเวลากินแล้วมีอาการปวดแสบท้อง ควรกลับไปกินแบบปกติ เพราะหากอดจนมีแผลในกระเพาะขึ้น จะเสียสุขภาพมากกว่าได้

สรุปแล้ว Intermittent fasting นั้น ทดลองได้ อาจเป็นเทคนิคที่ช่วยให้บางคนลดน้ำหนักได้ แต่อย่าลืมออกกำลังกายควบคู่ และอย่าฝืนจนเสียสุขภาพ

คลิป > สูตรลดน้ำหนักเร่งด่วน จากเม็ดแมงลัก

ที่มา : พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล โรงพยาบาลสมิติเวช

ขออนุญาตใช้เนื้อหา