แพ้ยา

เรื่องนี้ต้องรู้! อาการแพ้ยา เป็นอย่างไร?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / เรื่องนี้ต้องรู้! อาการแพ้ยา เป็นอย่างไร?

แค่แพ้ยา ก็ตายได้ เคยได้ยินคำๆ นี้กันไหมคะ? เพราะฉะนั้นเวลาที่คุณไม่สบาย แล้วไปหาหมอ หากทานยาที่ได้รับมาแล้วเกิดความผิดปกติดังต่อไปนี้ แสดงว่านั่นคือสัญญาณของ อาการแพ้ยา ซะแล้วล่ะ

อาการแพ้ยา

“อาการแพ้ยา” อันตรายจากปฏิกิริยาการต่อต้านของร่างกาย เกิดขึ้นได้กับยาทุกชนิด อาการแพ้ยาขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันของแต่ละคน ความรุนแรงมากที่สุดคือ สามารถทำให้เสียชีวิตได้

อาการแพ้ยา แบ่งเป็น 2 แบบ คือ

1. แบบฉับพลัน คือ แสดงอาการภายใน 1 ชั่วโมง

2. แบบไม่ฉับพลัน คือ แสดงอาการหลังได้รับยาเกิน 1 ชั่วโมง

อาการแพ้ยา

แพ้ยามีอาการอย่างไร?

การแพ้ยา มีอาการแสดงได้หลายชนิด ขึ้นอยู่กับลักษณะของการแพ้ยา

1. กรณีแพ้แบบฉับพลัน : มักมีอาการผื่นลมพิษ หน้าบวม ปากบวม แน่นหน้าอก หลอดลมตีบ ปวดมวนท้อง ความดันตก ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้ หากไม่ได้รับการรักษาทันที

2. กรณีแพ้ยาแบบไม่ฉับพลัน : มักเกิดผื่นแดง คันตามร่างกาย หรืออาจมีอาการแพ้ชนิดรุนแรงได้ เช่น แผลที่เยื่อบุปาก ตา และเยื่อบุอวัยวะเพศ ผิวหนังหลุดลอก ไข้ (SJS, Steven Johnson syndrome) และการแพ้ยาชนิด DRESS (Drug reaction with eosinophilia and systemic symptoms) ซึ่งมักมีผื่นแดงคันทั้งตัว หน้าบวม ไข้ รวมถึงตับอักเสบร่วมด้วย

หากมีอาการแพ้ยา ควรทำอย่างไร?

1. หยุดยาและรีบพบแพทย์ หากพบว่ามีอาการผิดปกติหลังได้รับยา

2. นำยาที่สงสัยว่าแพ้ ติดตัวไปด้วย เพื่อให้แพทย์พิจารณา

3. ถ่ายภาพความผิดปกติของตนเองที่เกิดขึ้น เพื่อให้แพทย์พิจารณาประกอบ เช่น ภาพผื่น เพราะผื่นบางชนิดเกิดเพียงชั่วขณะ แล้วก็หายไป

4. หลีกเลี่ยงการทำให้อาเจียนและซื้อยาแก้แพ้กินเอง

5. หากมีประวัติแพ้ยา ควรจดจำชื่อยาที่ตนเองแพ้ พกบัตรแพ้ยาติดตัว และแจ้งแพทย์ทุกครั้งที่เข้ารับการรักษา

ที่มา : อ.พญ. วรรณดา ไล้สวน สาขาวิชาโรคภูมิแพ้อิมมูโนวิทยาและโรคข้อ ภาควิชาอายุรศาสตร์ ๕ระแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ขออนุญาตใช้เนื้อหา