ข้าวกล้อง สารต้านอนุมูลอิสระ

รู้ยัง? กินข้าวไม่ขัดสี ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ ได้เป็นอย่างดี!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / รู้ยัง? กินข้าวไม่ขัดสี ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ ได้เป็นอย่างดี!!

มากกว่าสวย สิ่งที่สาวๆ ปรารถนามากที่สุดก็คือ ทำอย่างไรก็ได้ให้ฉันยังดูอ่อนเยาว์ ไม่แก่เกินวัย จึงไม่แปลกที่สาวๆ มักจะหาทางเสริมความอ่อนเยาว์ด้วยเครื่องสำอาง และวิตามินเสริมต่างๆ แต่สิ่งหนึ่งที่บางคนอาจจะมองข้ามไปซึ่งก็คือ การเลือกรับประทานอาหารที่ดี อย่างเช่นการกิน ข้าวไม่ขัดสี นั่นเอง

ข้าวไม่ขัดสี คือ ข้าวที่ไม่ผ่านกระบวนการขัดสีให้ข้าว ซึ่งจะขัดเอาสารอาหารออกไปด้วย ข้าวไม่ขัดสีจึงอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่า ช่วยป้องกันรักษาโรคต่างๆ อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ส่งผลให้ชะลอความชราได้เป็นอย่างดี

4 ข้าวไม่ขัดสี

1. ข้าวกล้อง : ข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี มีวิตามินจำนวนมาก มีคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่าข้าวขาว ช่วยลดไขมันและน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับป้องกันและบรรเทาโรคเบาหวาน

2. ข้าวกล้องงอกสีนิล : อุดมไปด้วยวิตามินบีและวิตามินอี มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าข้าวกล้องทั่วไป 7 เท่า มีคาร์โบไฮเดรตต่ำกว่าข้าวกล้อง เหมาะสำหรับใช้ลดน้ำหนัก ช่วยลดอัตราเสี่ยงโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันในสมอง

3. ข้าวไรซ์เบอร์รี่ : อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ลดการเกิดโรคหัวใจ เส้นเลือดอุดตันในสมอง ป้องกันโรคความจำเสื่อม มะเร็ง เบาหวาน ช่วยให้จิตสงบและนอนหลับสนิท

4. ข้าวสังข์หยด : มีกากใยอาหารสูง สารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าข้าวพันธุ์อื่นๆ มีโปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงโลหิต ป้องกันโรคความจำเสื่อม โรคมะเร็ง โรคหัวใจ มีสารกาบา ที่สำคัญต่อการทำงานของระบบประสาท ระบบเผาผลาญ ช่วยชะลอความชรา เพราะมีสารอาหารที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ใหม่ในร่างกาย

ที่มา : วารสารเดินไปปั่นไป ปีที่ 5 ฉบับที่ 18 โดยสถาบันการเดินและการจักรยานไทย สนับสนุนโดย สสส.

ขออนุญาตใช้เนื้อหา