ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย โรคความดันโลหิตสูง

5 ประโยชน์ของการออกกำลังกาย มากกว่าการลดน้ำหนัก ยังได้อะไรอีก?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 5 ประโยชน์ของการออกกำลังกาย มากกว่าการลดน้ำหนัก ยังได้อะไรอีก?

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งใน 1 สัปดาห์ เราควรออกกำลังกายให้ได้ 150 นาทีเป็นอย่างน้อย วันนี้ Health MThai จะมาเล่ารายละเอียดของ ประโยชน์ของการออกกำลังกาย ให้ฟังว่า มันช่วยให้ร่างกายเราดีขึ้นอย่างไรบ้าง?

1. กระดูกและข้อต่อ

การออกกำลังกายสามารถเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกในเด็ก และรักษาความแข็งแรงของกระดูกในวัยรุ่นที่กำลังเจริญเติบโต การออกกำลังกายจะช่วยชะลอความเสื่อมของกระดูกในช่วงวัยสูงอายุ ซึ่งเป็นการป้องกันภาวะกระดูกพรุน เมื่อกระดูกเริ่มเปราะบางและมีแนวโน้มที่จะหักง่าย การออกกำลังกายที่มีแรงกระทำต่อกระดูกสูง เช่น การวิ่ง การกระโดดเชือก จะเพิ่มน้ำหนักที่เป็นแรงกระทำต่อกระดูก ช่วยเพิ่มความหนาแน่นกระดูกในคนวัยหนุ่มสาว แต่สำหรับคนที่มีภาวะกระดูกพรุนแล้ว ควรเลือกออกกำลังกายที่มีแรงกระทำต่อกระดูกน้อยลง เช่น การเดิน การว่ายน้ำ

2. หัวใจ

การออกกำลังกายสามารถลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง และโรคความดันโลหิตสูง การออกกำลังกาย จะช่วยปรับสมดุลคอเลสเตอรอล การออกกำลังกายประจำ เช่น การเดินเร็ว การวิ่ง สามารถช่วยให้ระดับไขมันชนิดดี สูงขึ้น

ประโยชน์ของการออกกำลังกาย

3. โรคเรื้อรัง

การออกกำลังกายสามารถช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคเบาหวาน รวมถึงยังมีผลดีต่อคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานแล้วด้วย เพราะการออกกำลังกายประจำ สามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรคในระยะยาวด้วย

4. สุขภาพจิต

การออกกำลังกายสามารถลดความเครียด ผ่อนคลายความวิตกกังวล และยังช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น

5. น้ำหนักตัว

การออกกำลังกายสามารถช่วยจัดการน้ำหนักตัวได้ ด้วยการเผาผลาญพลังงานและช่วยสร้างสมดุลของพลังงานที่ทำให้สุขภาพดี การออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคนในการรักษาน้ำหนักตัวที่เหมาะสม

คลิป > ท่าโยคะออกกำลังกาย แก้ปวดหลัง

ที่มา : หนังสือแนวทางการดูแลสุขภาพตามหลัก 3 อ. อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์

ขออนุญาตใช้เนื้อหา