ออกกำลังกาย เผาผลาญไขมัน

มันดีแบบนี้นี่เอง! 4 ข้อดีของการอาบน้ำเย็น ช่วยเผาผลาญไขมันได้ด้วยนะ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / มันดีแบบนี้นี่เอง! 4 ข้อดีของการอาบน้ำเย็น ช่วยเผาผลาญไขมันได้ด้วยนะ

ไม่แปลกที่เวลาอากาศหนาวหรือเย็นลง เรามักจะใช้บริการเครื่องทำน้ำอุ่นในการอาบน้ำ เพราะไม่อยากให้ตัวเองรู้สึกหนาวจนเกินไป แต่คุณรู้ไหมว่า การ อาบน้ำเย็น มันก็มีข้อดีเหมือนกันนะ

ข้อดีของการอาบน้ำเย็น

1. อาบน้ำเย็นช่วยร่างกายฟื้นตัวหลังออกกำลังกาย

คนที่ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา รวมทั้งการวิ่งและการปั่นจักรยาน จะรู้จากประสบการณ์ว่า การอาบน้ำเย็นช่วยฟื้นฟูร่างกายให้สดชื่น และหากเกิดการบาดเจ็บอย่างข้อพลิกหรือแพลง มีอาการอักเสบปวดบวมร้อน วิธีรักษาในช่วง 24 ชั่วโมงแรก คือ การประคบเย็น ทั้งนี้เป็นเพราะความเย็นช่วยขจัดกรดแล็คติกออกจากกล้ามเนื้อ และลดการอักเสบ นักกีฬาที่ฝึกหนักจนเกือบหมดแรง อาจแช่น้ำเย็นจัดเพื่อบรรเทาความปวดเมื่อย แต่คนทั่วไปแค่อาบน้ำเย็นก็พอแล้ว

2. การอาบน้ำเย็นเผาผลาญไขมัน

เราคงรู้กันแล้วว่าร่างกายคนเรามีไขมันอยู่สองชนิด ไขมันดีที่ทำให้ร่างกายอบอุ่น และไขมันร้ายที่ร่างกายเราสะสมไว้เมื่อบริโภคเข้าไปมากเกินไปโดยไม่ได้เผาให้เป็นพลังงาน ตรงนี้แหละที่การอาบน้ำเย็นเข้ามามีบทบาท เมื่อเราอาบน้ำเย็น ร่างกายจะเพิ่มอัตราการเผาผลาญอาหาร เอาไขมันดีมาใช้ เพื่อพยายามทำให้ตัวเองอุ่นขึ้น นักวิจัยชาวสแกนดิเนเวียพบว่า การอาบน้ำเย็นมีประสิทธิผลในการเผาผลาญไขมันสูงมาก โดยเพิ่มอัตราการเผาผลาญอาหารขึ้นไปถึง 15 เท่า

3. การอาบน้ำเย็นดีกับเส้นผมและผิวหนัง

น้ำร้อนทำให้เส้นผมและผิวหนังแห้ง และหากคุณอาบน้ำด้วยน้ำประปาที่ใส่คลอรีน ก็จะทำให้เส้นผมและผิวหนังแห้งเช่นกัน ผลก็จะยิ่งรุนแรงมากขึ้น การอาบน้ำเย็นทำให้รูขุมขนและหนังกำพร้ากระชับขึ้น ช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายสูญเสียน้ำมันธรรมชาติไปอย่างง่ายดาย การมีน้ำมันในระดับที่เหมาะสม ทำให้มีผิวหนังชั้นเยี่ยมและเส้นผมที่มีสุขภาพดีเป็นเงางาม

4. การอาบน้ำเย็นทำให้อารมณ์แจ่มใส

คุณอาจไม่คิดว่าการทำให้อารมณ์ดีเป็นประโยชน์ด้านสุขภาพ เพราะว่าคนส่วนใหญ่กลัวที่จะคิดถึงการอาบน้ำเย็น แต่จริงๆ แล้ว การได้รับความเย็นทำให้เราผ่อนคลายจาก ทั้งความเครียดและการหดหู่ซึมเศร้า มีการศึกษาพบว่าการได้รับความเย็นสม่ำเสมอลดกรดยูริก ช่วยให้ร่างกายจัดการกับความเครียดได้ดีขึ้น รายงานการศึกษาอีกชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ (New England Journal of Medicine) บ่งชี้ว่า นอกจากช่วยเผาผลาญไขมันแล้ว การอาบน้ำมีผลเหมือนกับยาต้านการซึมเศร้า แต่ไม่มีผลข้างเคียงหรือทำให้เกิดการติดยา

ที่มา : ชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย

ขออนุญาตใช้เนื้อหา