ง่วงนอน นอนหลับ

ไขข้อสงสัย ทำงานเป็นกะ พักผ่อนอย่างไร ไม่ให้สุขภาพเสีย?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ไขข้อสงสัย ทำงานเป็นกะ พักผ่อนอย่างไร ไม่ให้สุขภาพเสีย?

การ ทำงานเป็นกะ เป็นสิ่งที่หลายๆ คนหลีกเลี่ยงไม่ได้ แน่นอนว่าสิ่งที่จะตามมาคือ ระบบการนอนและการใช้ชีวิตที่รวน และเปลี่ยนแปลงไป บางคนปรับตัวได้ ก็อาจไม่ส่งผลต่อสุขภาพมากนัก แต่สำหรับคนที่ปรับตัวไม่ได้นี่สิที่เป็นปัญหา วันนี้เราเลยนำข้อแนะนำของคนที่ทำงานเป็นกะมาแชร์ให้ฟังกันว่า ทำอย่างไรถึงสุขภาพจะไม่เสีย

ทำงานเป็นกะแต่อยากสุขภาพดีควรทำอย่างไร?

1. ขณะปฏิบัติงานในกะ ในที่ทำงานควรมีแสงสว่างที่เพียงพอ เพื่อช่วยให้ร่างกายปรับตัว รับประทานอาหารให้เพียงพอในระหว่างวัน ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนจำนวนมากเมื่อใกล้เวลานอน พักตามเวลาพักปกติในระหว่างการทำงาน

2. การนอนหลับ หากมีปัญหาเรื่องการนอนหลับในระหว่างวัน ควรทำอะไรที่สงบๆ ก่อนที่จะไปนอน ไม่ออกกำลังกายแบบหักโหม ก่อนที่จะเข้านอน รักษาห้องนอนให้เย็นสบายเพื่อช่วยในการนอนหลับ ใช้ผ้าม่านทึบ หรือ มู่ลี่ เพื่อทำให้ ห้องนอนมืด ปิดเสียงโทรศัพท์

3. รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและออกกำลังกาย อย่างน้อย 30 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน เลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

ในส่วนของเวลาเข้านอนนั้นก็ควรจัดให้สอดคล้องกับตารางงาน และควรเข้านอนเป็นเวลาให้สม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายเป็นระบบ และได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

ที่มา : หนังสือแนวทางการดูแลสุขภาพตามหลัก 3 อ. อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์

ขออนุญาตใช้เนื้อหา