คลื่นไส้ ท้องเสีย ผลไม้ อาเจียน

ระวังท้องเสีย!! ซื้อ ผลไม้รถเข็น อาจเสี่ยงติด เชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ระวังท้องเสีย!! ซื้อ ผลไม้รถเข็น อาจเสี่ยงติด เชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส

การกินผลไม้ เป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว ยิ่งเดี๋ยวนี้เราสามารถหาซื้อผลไม้ได้ตาม รถเข็นผลไม้ สะดวกและง่ายมากขึ้น ก็ยิ่งทำให้คนเริ่มหันมาดูแลตัวเองมากขึ้นไปด้วย แต่ของแบบนี้มันก็ต้องเช็กเรื่องความสะอาดให้ดีด้วย เพราะไม่งั้นมันอาจจะทำให้คุณท้องเสียก็ได้

เชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) กับผลไม้รถเข็น

รู้หรือไม่? ผลไม้รถเข็นที่ไม่สะอาด มีโอกาสติดเชื้อ “สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus)” จากกรรมวิธีต่างๆ ได้ เช่น การสัมผัสปลไม้ด้วยมือที่สกปรกจากผู้ขาย , ความสกปรกของอุปกรณ์ มีด เขียง ที่ใส่ผลไม้ เป็นต้น

เชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) คืออะไร?

เชื้อแบคทีเรียที่อยู่ตามผิวหนัง เมื่อไม่ได้ทำความสะอาดแล้วไปหยิบจับผลไม้ ก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อตัวนี้ไปได้ ปกติแล้วเชื้อตัวนี้จะไม่เป็นพิษเป็นภัยกับทางเดินอาหารของเรามากนัก แต่สามารถสร้างสารพิษเอนเทอโรทอกซิน (Enterotoxin) ที่ทนความร้อนได้ดี ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ถ่ายเหลว หรืออุจจาระร่วงเฉียบพลัน เมื่อถ่ายแล้วเหลวออกมามาก จะส่งผลในร่างกายเกิดอาการขาดน้ำ สำหรับผู้สูงอายุอาจทำให้เกิดความดันโลหิตต่ำหรือช็อกได้

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเรื่องสุขอนามัย เพราะฉะนั้นเราจะต้องรู้จักสังเกตผู้ขายให้ดีว่า มีการสวมถุงมือ รวมถึงอุปกรณ์ที่ดูสะอาดหรือไม่ ของแบบนี้กันไว้ก่อน ดีกว่ามาแก้ทีหลัง จริงไหม…?

ที่มา : อ. นพ. จักรพงษ์ บรูมินเหนทร์ สาขาวิชาโรคติดเชื้อ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ขออนุญาตใช้เนื้อหา