พุง อ้วน

ตอบปัญหาสุขภาพ! ผอมแต่มีพุง เกิดจากอะไร แล้วจะลดพุงได้อย่างไร?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ตอบปัญหาสุขภาพ! ผอมแต่มีพุง เกิดจากอะไร แล้วจะลดพุงได้อย่างไร?

แม้จะมีคนมาพูดกรอกหูใส่คนผอมแต่ลงพุงอย่างเราๆ ว่า อิจฉาจัง ไม่เห็นจะอ้วนตรงไหนเลย ไม่ต้องลดความอ้วนหรอก กินข้างบ้างหรือเปล่าเนี่ย? แต่ตัวเราเองนี่แหละที่จะรู้ดีที่สุดว่า เวลาถอดเสื้อผ้าส่องกระจก เจ้าพุงห้อยๆ มันก็ออกมาทักทายทุกที เรามาหาคำตอบกันหน่อยดีไหมว่า การที่เรา ผอมแต่มีพุง เกิดมาจากสาเหตุอะไร?

ผอมมีพุง เกิดจากอะไร?

แม้ว่าคนที่มีน้ำหนักตัวตามมาตรฐาน BMI หรือมีน้ำหนักตามสัดส่วนที่เหมาะสมแล้ว สัดส่วนที่แขน ขาและหน้าก็ไม่ได้อ้วน แต่ทำไมเราถึงมีพุงกันได้นะ ความจริงแล้วเราอาจจะกำลังลดความอ้วน หรือควบคุมน้ำหนักตัวด้วยวิธีที่ผิดอยู่น่ะสิ! เพราะพุงที่ว่านี้เกิดจากหลายสาเหตุเราลองมาดูกันว่า เราอยู่ในแบบไหนกัน…

1. อาหารหวาน

ต้นตอของความอ้วนลงพุงอย่างแรกเลยคืออาหารที่เรารับประทานเข้าไป แม้ว่าเราจะควบคุมอาหารแล้ว แต่การที่ยังชอบทานอาหารหวานจำพวก คุกกี้ มัฟฟิ่น ซีเรียล ขนมขบเคี้ยว เค้ก ฯลฯ อาหารเหล่านี้มีไขมันทรานส์อยู่เยอะมาก ซึ่งไขมันนี้แหละเป็นไขมันหลักที่จะสะสมอยู่ตามรอบๆ เอวของเราจนกลายเป็นห่วงยางที่แก้ไม่หายซักที

ผอมแต่มีพุง

2. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

มีหลายงานวิจัยที่พบว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น เบียร์ วิสกี้ วอดก้า ค็อกเทล หรือไวน์ จะส่งผลให้ไขมันไปสะสมตรงช่องท้องได้มาก ยิ่งเราดื่มมากเท่าไหร่โอกาสที่ไขมันจะเข้าไปสะสมตามช่วงเอวก็มากขึ้น

3. การออกกำลังกายที่ผิดวิธี

ว่ายน้ำ วิ่ง กระโดดเชือก ต่อยมวย… ไม่ว่าจะออกกำลังกายหนักแค่ไหน ทำไมยังไม่เห็นผลสักที นั่นก็เป็นเพราะว่าการออกกำลังกายที่มากเกินไปของคุณกำลังไปทำลายกล้ามเนื้อ มากกว่าการไปเอาไขมันออกจากพุงยังไงล่ะ การออกกำลังกายที่มากเกินไป อาจจะไปทำให้ร่างกายดึงมวลกล้ามเนื้อมาใช้เผาผลาญระหว่างการออกกำลังกาย มากกว่าการไปดึงไขมันมาใช้ และเมื่อเรามีกล้ามเนื้อน้อยลงเท่าไหร่ การเผาผลาญระหว่างวันของเราก็จะทำได้น้อยลง เมื่อการเผาผลาญน้อยลง ไขมันก็มีโอกาสสะสมมากขึ้น

4. การอดอาหาร

วิธียอดนิยมที่ต้องบอกเลยว่า ผิด! การอดอาหารนอกจากจะทำให้ร่างกายรู้สึกโหย หากเราปรับเปลี่ยนการรับประทานแบบกระทันหันแล้ว การอดอาหารหรือการทานอาหารที่น้อยเกินไป จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานที่ใช้ต่อวันน้อยเกินไป จนต้องไปใช้พลังงานจากมวลกล้ามเนื้อของเรา แต่ไม่ได้ใช้ไขมันส่วนเกินตามร่างกาย ไขมันก็เลยยังสะสมอยู่ตามพุงนั่นเอง

วิธีลดพุง

1. กินของดี เลี่ยงอาหารหวาน อาหารแช่แข็ง ฟาสต์ฟู้ด

การรับประทานอาหารเป็นตัวช่วยสำคัญ ที่จะช่วยให้เราสามารถลดห่วงยางที่ติดอยู่ตามพุงเราได้เลย อาหารที่มีประโยชน์ที่ว่านี้ จะต้องไม่ใช้อาหารแช่แข็ง อาหารฟาสต์ฟู้ด แต่เป็นอาหารคลีนที่ปรุงสุกสดใหม่เลย เพราะอาหารแช่แข็งหรือฟาสต์ฟู้ดมักมีไขมันทรานส์ที่เยอะ การรับประทานอาหารคลีน เน้นอาหารที่มีโปรตีนจะช่วยให้เราได้เพิ่มกล้ามเนื้อ และไขมันที่ดีเข้าไปในร่างกาย เพราะฉะนั้นการลดอาหารหรืออดอาหารก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป เพราะเมื่อเราทานอาหารที่มีโปรตีนสูงเข้าไปและเพียงพอต่อการใช้พลังงานในแต่ละวันแล้ว การดึงพลังงานจากมวลกล้ามมาใช้จะน้อยลง การเผาผลาญเราจะกลับมาเป็นปกติ

2. ออกกำลังกายอย่างถูกวิธี

การออกกำลังกายก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นด้วยเช่นกัน การออกกำลังกายด้วยการวิ่ง ว่ายน้ำ ดีอยู่แล้ว แต่หากเราลองเปลี่ยนการออกกำลังมาเป็นการสร้างกล้ามเนื้อเพื่อช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้มากขึ้นเช่น การเล่นเวทเทรนนิ่ง บอดี้เวท หรือการออกกำลังกายแบบ HIIT (High Intensive Interval Training) ก็จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีมากเช่นกัน อย่ากังวลว่าการออกกำลังกายแบบนี้จะเอาไขมันออกได้น้อย แต่เรากลับได้กล้ามเนื้อมาช่วยเผาผลาญพลังงานส่วนเกินได้มากขึ้น ไขมันที่สะสมก็จะน้อยลงตามเอง

คลิป > 10 ท่าง่ายๆ สร้างซิกแพค ทำได้ใน 5 นาที ขยี้ไขมันพุง

ที่มา : paolohospital.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา