สมุนไพรไทย

สารพัดประโยชน์ มะรุม ของดีที่คุณไม่ควรพลาด!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / สารพัดประโยชน์ มะรุม ของดีที่คุณไม่ควรพลาด!!

มีสมุนไพรไทยอีกมากมายที่อุดมไปด้วยประโยชน์ แถมยังเป็นยารักษาโรคได้อีกด้วย วันนี้เราจะมาแชร์ข้อมูลเกี่ยว มะรุม ที่มีสรรพคุณเพียบ รักษาได้หลากหลายอาการ เช่น ทำให้นอนหลับ แก้ไข ปวดตามข้อ เป็นต้น

ประโยชน์ของมะรุม

ในตำรา ยาพื้นบ้านใช้ใบมะรุมพอกแผล ช่วยห้ามเลือด ทำให้นอนหลับ เป็นยาระบาย ขับปัสสาวะ และช่วยแก้ไข้ ใช้ส่วนดอกและผลเป็นยาบำรุง ขับปัสสาวะ และแก้ไข้ ใช้ส่วนเมล็ดบดพอกแก้ปวดตามข้อ และแก้ไข้

ส่วนข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการวิจัยในระดับเซลล์และสัตว์ทดลองพบว่า มะรุมมีฤทธิ์ ที่น่าสนใจมากมาย เช่น ฤทธิ์ลดความดันโลหิต ต้านการเกิดเนื้องอก ต้านมะเร็ง ลดระดับคอเลสเตอรอล ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ป้องกันตับอักเสบ ต้านออกซิเดชัน ต้านเชื้อแบคทีเรีย ลดระดับน้ำตาล และฤทธิ์ต้านการอักเสบ

มีการศึกษาในคนเพียงชิ้นเดียว โดยมีเพียงรายงานเกี่ยวกับการใช้ยา Septillin ® ซึ่งเป็น ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากพืช 6 ชนิด ได้แก่ มะรุม บอระเพ็ด จิตรลดา มะขามป้อม ชะเอมเทศ Balsamodendron mukul (พืชอินเดีย) และเปลือกหอยสังข์ โดยพบว่า Septillin ® ให้ผลดีทางคลินิกในเด็กซึ่งมีปัญหาเกี่ยวกับการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนบน และการติดเชื้อที่ผิวหนัง

มะรุม

มะรุมกับงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในสัตว์

1. ฤทธิ์ลดความดันโลหิต
2. ฤทธิ์ต้านการเกิด เนื้องอกและฤทธิ์ต้านมะเร็ง
3. ฤทธิ์ลดระดับคอเลสเตอรอล
4. ฤทธิ์ต้านการเกิด แผลในกระเพาะอาหาร
5. ฤทธิ์ป้องกันตับอักเสบ
6. ฤทธิ์ต้านออกซิเดชัน
7. ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย
8. ฤทธิ์ลดระดับน้ำตาล
9. ฤทธิ์ต้านการอักเสบ

ความเป็นพิษ

มีการรายงานความเป็นพิษของมะรุมในระดับเซลล์และในสัตว์ทดลองว่า…

1. สารสำคัญ4 (alpha-L-rhamnosyloxy) phenylacetonitrile จากเมล็ด แสดงความเป็นพิษต่อเซลล์ใน Micronucleus test

2. สารสกัดน้ำจากใบ หรือ 90% เอทานอล ในขนาด 175 มก./กก. ของน้ำหนักแห้ง เมื่อป้อนให้หนูแรทที่มีการผสมพันธุ์ สามารถทำให้เกิดการแท้งได้

3. สารสกัดน้ำของรากขนาด 200 มก./กก.น้ำหนักตัว เมื่อให้กับหนูแรท จะเหนี่ยวนำให้เกิดทารกฝ่อ (foetal resorption) ในการตั้งครรภ์ระยะสุดท้าย

4. สารสกัดเมล็ดด้วย 0.5 M borate buffer มีผลทำให้เม็ดเลือดแดงของกระต่ายรวมตัวกัน

5. เมื่อให้หนูแรทกินผงของเมล็ดดิบที่แก่ของมะรุม โดยไม่จำกัดจำนวนเป็นเวลา 5 วัน พบว่าทำให้ความอยากอาหาร การเจริญเติบโตและการใช้โปรตีนลดลง ขนาดของกระเพาะอาหาร ลำไส้ ตับ ตับอ่อน ไต หัวใจ และปอดใหญ่ขึ้น ในขณะที่ต่อมไทมัส และม้ามมีลักษณะฝ่อลง โดยเปรียบเทียบกับหนูกลุ่มที่ได้รับอาหารที่มีไข่ขาวเป็นส่วนประกอบ

การทดสอบความเป็นพิษโดยให้หนูเม้าส์กินส่วนราก หรือฉีดสารสกัดไม่ระบุชนิดตัวทำละลายเข้าใต้ผิวหนัง ในขนาด 10 ก./กก. น้ำหนักตัว ไม่พบความเป็นพิษ

มะรุม

การทดลองในสัตว์เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่มีประโยชน์เพื่อการทำวิจัยต่อยอดไป ยังการทดลองในมนุษย์ ซึ่งจะเห็นได้ว่า ตัวทำละลายที่นักวิจัยใช้ในการสกัดจะมีทั้งน้ำ และแอลกอฮอล์ เพื่อให้สะดวกต่อการป้อนสัตว์ทดลอง ซึ่งข้อมูลข้างต้นเป็นความรู้ที่จะทำให้สามารถหาส่วนสกัดที่มีสารสำคัญได้ หากจะรับประทานใบ เนื้อในฝัก หรือดอกมะรุม ซึ่งเราใช้เป็นอาหารมานานแล้วเพื่อการรักษาโรค ก็อาจทำได้แต่อย่าหวังผลมากนัก และไม่ควรรับประทานในปริมาณมาก หรือติดต่อกันนานเกินไป ซึ่งอาจมีการสะสมสารบางอย่างและอาจเป็นพิษได้ และจากรายงานความเป็นพิษในสัตว์ทดลอง ซึ่งพบว่าทำให้เกิดการแท้ง ดังนั้นควรระมัดระวังการใช้ส่วนต่างๆ ของมะรุมในสตรีมีครรภ์

“ชามะรุม” ช่วยต้านมะเร็งลำไส้จริงหรือ?

ว่ากันว่าสรรพคุณของชามะรุมคือช่วยต้านมะเร็งลำไส้ ทางสถาบันโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดลได้ทำการวิจัยเรื่องดังกล่าว ซึ่งผลการวิจัยระบุว่า สาเหตุของมะเร็งลำไส้ เป็นเรื่องของกระบวนการอักเสบที่เกิดขึ้น ซึ่ง “มะรุม” สามารถลดการอักเสบได้

ที่มา : www.pharmacy.mahidol.ac.th / www.paolohospital.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา