บำรุงสายตา เสาวรส

ประโยชน์เพียบ! 7 สารอาหารใน เสาวรส กินแล้วดียังไง มาดู

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ประโยชน์เพียบ! 7 สารอาหารใน เสาวรส กินแล้วดียังไง มาดู

อีกหนึ่งผลไม้ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการบำรุงสายตา ก็คือ เสาวรส เนื่องจากมีวิตามินเอและแคโรทีนอยด์ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์อีกมากมาย เช่น ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น

เสาวรส เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดในแถบทวีปอเมริกาใต้ ผลมีลักษณะกลม ผลอ่อนจะมีสีเขียว แต่เมื่อสุกแล้วจะมีหลายสีแล้วแต่สายพันธุ์ คือ สีม่วง สีเหลือง สีส้ม ซึ่งในบ้านเรานี้จะปลูกทั้ง 3 สายพันธุ์ โดยในผลเสาวรสนั้นจะมีเมล็ดจำนวนมาก มีกลิ่นคล้ายฝรั่งสุก รสออกเปรี้ยวจัด แต่บางสายพันธุ์จะมีรสออกอมหวานด้วย ในบ้านเราไม่ค่อยเป็นที่นิยม จึงมักนำไปแปรรูปเสียมากกว่า ตัวอย่างเช่น น้ำเสาวรส

เสาวรสเป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพ เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ เพราะเชื่อกันว่าสามารถช่วยลดไขมันในเส้นเลือด และที่สำคัญก็คือมีวิตามินเอและแคโรทีนอยด์ที่ช่วยบำรุงสายตา

เสาวรส

ประโยชน์ของเสาวรส

1. วิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตาให้เป็นปกติ ช่วยปรับจอรับภาพและแสงของดวงตาให้ทำงานได้เป็นไปตามปกติ

2. กรดซิตริก น้ำตาล และใยอาหาร ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด และโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

3. แร่ธาตุอื่นๆ อย่าง วิตามินซี ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคป้องกันความเจ็บป่วย ยับยั้งเชื้อราและแก้โรคนอนไม่หลับ

4. วิตามินบี 2 และวิตามินบี 3 ช่วยในเรื่องของผิวพรรณ ยับยั้งการก่อตัวของเม็ดสี ช่วยทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง

5. มีแมกนีเซียม ที่ช่วยดูแลควบคุมเรื่องของประสาทและกล้ามเนื้อ ลดการเกร็งแข็งของกล้ามเนื้อ

6. ธาตุเหล็ก ช่วยในเรื่องการสร้างเม็ดเลือดแดง มีกำลังวังชาเพิ่มยิ่งขึ้น

7. สังกะสี เป็นส่วนประกอบของเอนไซม์ที่ช่วยควบคุมระดับของโปรตีนและน้ำมันในร่างกายให้สมดุล ป้องกันในเรื่องการเกิดสิว รักษาสุขภาพผิวหนัง

คุณค่าของเสาวรสมีมากมายและเด่นเหลือเกินในเรื่องของการบำรุงสายตา น้ำเสาวรสก็มีวิตามินเอสูงช่วยบำรุงสายตา ป้องกันโรคทางสายตา ตาแห้ง ทำให้มีน้ำหล่อเลี้ยงดวงตาเพิ่มขึ้น

สูตรน้ำเสาวรสบำรุงสายตา

ส่วนผสม : เสาวรส 2 – 3 ผล – น้ำเชื่อม ½ ถ้วย (หรือน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ) – น้ำต้มสุก 1 ถ้วย – เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ : ล้างเสาวรสให้สะอาด ผ่าครึ่ง แล้วนำเนื้อในพร้อมทั้งน้ำต้มสุกใส่ในเครื่องปั่น จากนั้นปั่นส่วนผสมให้เข้ากัน เทลงใส่แก้วเติมน้ำเชื่อม (หรือน้ำผึ้ง) และเกลือป่น แนะนำเสิร์ฟพร้อมกับน้ำแข็ง ร้อนๆ อย่างนี้ได้เครื่องดื่มบำรุงสายตาอย่างน้ำเสาวรสทั้งดีต่อร่างกายและมีประโยชน์ ได้รับ 2 ต่อเลยทีเดียว

ถ้าไม่มีเครื่องปั่น จะกรองเม็ดออกเอาเฉพาะน้ำก็ไม่ผิดกติกาใดๆ แต่ถ้าปั่นเม็ดได้ ก็จะได้ประโยชน์จากสารอาหารเพิ่มขึ้นอีกมาก

ที่มา : มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย

ขออนุญาตใช้เนื้อหา