คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว

6 ข้อควรระวัง หากคุณใช้ น้ำมันหอมระเหย ต้องรู้!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 6 ข้อควรระวัง หากคุณใช้ น้ำมันหอมระเหย ต้องรู้!!

เดี๋ยวนี้ น้ำมันหอมระเหย ไม่ได้มีอยู่ตามสปาเท่านั้น แต่ยังวางขายให้เราสามารถเลือกซื้อไปวางไว้ที่บ้านได้อีกด้วย แน่นอนว่าน้ำมันหอมระเหย จะให้ทั้งความสบายและความผ่อนคลาย แต่ก่อนใช้ เราก็ควรทราบถึงข้อควรระวังของการใช้น้ำมันหอมระเหยไว้ด้วย เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของเราเอง

อโรมาเธอราพี (Aromatherapy) เป็นการแพทย์ทางเลือกของการดูแลรักษาตัวเอง โดยการนำน้ำมันหอมระเหยที่แยกได้จากพืชมาใช้บำบัดรักษาโรค สำหรับการสกัดน้ำมันหอมระเหย เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ เช่น การแพทย์ สุขภาพความงามนั้น

หลักการใช้น้ำมันหอมระเหย

น้ำมันหอมระเหยใช้หลักจากพืช ถ่ายเทพลังงานให้แก่ร่างกาย ซึ่งกลิ่นหอมนั้นจะช่วยปรับสมดุลของร่างกายและจิตใจ ในทางการแพทย์ คาดว่า มีปฏิกิริยาสัมพันธ์ (interaction) ระหว่างร่างกายและจิตใจ และถ่ายทอดสู่สมองส่วนที่ควบคุมอารมณ์ (limbic system) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบประสาทส่วนกลาง

น้ำมันหอมระเหย

วิธีการใช้น้ำมันหอมระเหย

ให้นำน้ำมันหอมระเหยมาเจือจางด้วยน้ำมันพืชหรือน้ำผึ้ง (10 หยด ต่อน้ำมันพืช 30 มิลลิลิตร) ใช้ทาภายนอกเป็นน้ำมันสำหรับนวดตัว (massage oil) สูดดม ประคบ อบห้องทำให้บรรยากาศสดชื่น หรือผสมน้ำอาบ

ข้อควรระวังในการใช้น้ำมันหอมระเหย

1. ห้ามใช้กับหญิงมีครรภ์ เด็ก ผู้ป่วยความดันเลือดสูง ผู้ป่วยโรคลมชัก และก่อนอาบแดด

2. การอบห้องด้วยน้ำมันหอมระเหย กลิ่นจะอยู่นาน 2-3 ชั่วโมง หากเปลี่ยนกลิ่นบ่อยๆ โดยไม่พัก จะทำให้ผู้นั่งอยู่ในห้องปวดหัว คลื่นไส้และอาเจียนได้

3. ควรใช้น้ำมันหอมระเหย 3 หยด/วัน และห้ามใช้เกิน 3 ครั้ง/วัน

4. การผสมน้ำมันหอมระเหยในอ่างอาบน้ำ ให้ใช้ 6-8 หยด

5. หากใช้น้ำมันหอมระเหยโดยไม่เจือจาง และได้รับน้ำมันหอมระเหยทางปากจะมีผลโดยตรง ต่อระบบย่อยอาหาร น้ำมันหอมระเหยจะถูกดูดซึมในกระเพาะอาหาร ทำให้อวัยวะระคายเคือง กระตุ้นน้ำย่อย การหายใจ การไหลเวียนเลือด และการย่อยอาหาร เป็นการออกฤทธิ์แบบเดียวกับเครื่องเทศ

6. เนื่องจากประสิทธิภาพของอะโรมาเทียราปียังพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ไม่ได้ หากบำบัดด้วยวิธีนี้ในระยะแรกแล้วไม่ดีขึ้น หรือสงสัยว่าจะเป็นโรครุนแรง ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อให้แพทย์เป็นผู้วินิจฉัย

ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน

ขออนุญาตใช้เนื้อหา