ปัสสาวะ

ปวดฉี่ไม่ต้องอั้น! 8 เคล็ดลับการเข้าห้องน้ำสาธารณะ ยังไงให้ปลอดภัย

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ปวดฉี่ไม่ต้องอั้น! 8 เคล็ดลับการเข้าห้องน้ำสาธารณะ ยังไงให้ปลอดภัย

ต้องยอมรับว่าบางคนเซนซิทีฟกับเรื่องห้องน้ำมาก โดยเฉพาะการ เข้าห้องน้ำสาธารณะ ที่กังวลในเรื่องของความสะอาดจนยอมอั้นปัสสาวะ และอุจจาระ เพื่อกลับไปถ่ายที่บ้าน ซึ่งปลอดภัยและสะอาดกว่า 100% วันนี้ Health MThai จะขอเอาเคล็ดลับการเข้าห้องน้ำสาธารณะมาแชร์ให้ฟังกันว่า ต้องเข้าอย่างไร ถึงจะปลอดภัย ไม่ต้องอั้นอีกต่อไป

ห้องน้ำสาธารณะ แค่คิดถึงก็ทำเอาหลายคนต้องยอม “อั้น” ไว้ จนเป็นสาเหตุของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ในความเป็นจริงแล้วห้องน้ำสาธารณะไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น เมื่อแจ็ค กิลเบิร์ต (Jack Gilbert) นักจุลชีววิทยา รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับชนิดของเชื้อแบคทีเรียและปริมาณในห้องน้ำสาธารณะ พบว่าแม้จะมีคนใช้ห้องน้ำร่วมกันมากมาย แต่มันก็ไม่ได้อันตรายมากมายอย่างที่เราคิด เนื่องจากแบคทีเรียปนเปื้อนส่วนใหญ่ภายในห้องน้ำจะตายไปเอง รวมถึงยังเข้าสู่ร่างกายได้ยากอีกด้วย

เข้าห้องน้ำสาธารณะ

เคล็ดลับการเข้าห้องน้ำสาธารณะอย่างปลอดภัย

อย่างไรก็ตามการป้องกันย่อมดีกว่าการรักษา ดังนั้นเรามาดูเคล็ดลับง่ายๆ กับการเข้าห้องน้ำสาธารณะให้ปลอดภัย

1. หลีกเลี่ยงพื้นที่ของห้องน้ำที่เป็นบริเวณมือสัมผัส เช่น ก๊อกน้ำ อ่างล้างมือ และประตู หรือหากต้องสัมผัส ก็ควรล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ทุกครั้ง

 

2. กดชักโครกก่อนใช้เสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าได้ทำความสะอาดอีกครั้ง

3. ใช้แผ่นรองนั่ง แม้จะมีการวิจัยว่าฝารองนั่งในห้องน้ำถูกออกแบบมาให้ปลอดภัยต่อการปนเปื้อนจากเชื้อโรคต่างๆ แต่ทางที่ดีควรพกแผ่นรองนั่งไปเอง โดยต้องระวังอย่าให้แผ่นรองเปียก เนื่องจากเชื้อโรคสามารถแทรกซึมมากับน้ำได้ และห้ามใช้ทิชชูรองนั่งเด็ดขาด เพราะทิชชูนั้นอยู่ในห้องน้ำตลอดเวลา สามารถดูดซึมสิ่งสกปรกเอาไว้ได้มากมาย

4. ไม่เหยียบโถส้วม นอกจากอันตรายจากการพลัดตกแล้ว หากมีน้ำกระเซ็นขึ้นมาจากชักโครก นั่นคือแหล่งเชื้อโรคที่อันตรายที่สุด

5. ท่าสควอทช่วยได้ การเกร็งขาหย่อนก้นหรือ Squat สามารถช่วยให้ก้นไม่ต้องสัมผัสกับชักโครกโดยตรง นอกจากความปลอดภัยแล้ว ยังช่วยให้ขาและก้นแข็งแรง โดยควรฝึกให้ถูกท่าและแม่นยำ

6. ไม่ใช้น้ำที่เปิดทิ้งไว้ ไม่ควรใช้น้ำที่รองไว้แล้วเพื่อชำระล้าง ควรเปิดน้ำโดยตรงจากก๊อก หรือหากต้องใช้สายชำระควรฉีดน้ำทิ้งไว้สักพักค่อยนำมาใช้

7. พกทิชชูเปียก สายฉีดชำระในห้องน้ำสาธารณะเป็นอีกหนึ่งแหล่งเชื้อโรค การใช้ทิชชูเปียกสามารถลดความเสี่ยงได้เป็นอย่างดี

8. ล้างมือทุกครั้งที่เสร็จธุระ เชื้อโรคมักติดมือมากับการสัมผัส จึงควรล้างมือด้วยสบู่ทุกครั้ง หากไม่มีสบู่ก็สามารถล้างด้วยน้ำสะอาดจากก๊อกด้วยการถูมือหลายๆ ครั้ง และเช็ดให้แห้งด้วยกระดาษหรือผ้าที่สะอาด

เห็นไหมว่าหากมีการเตรียมตัวที่ดี การเข้าห้องน้ำสาธารณะที่ไหนๆ ก็ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไป เพราะฉะนั้นอย่าอั้นเลยค่ะ มันไม่ดีต่อสุขภาพเช่นกัน

ที่มา : นพ. พิเชษฐ จารุศิริจินดา โรงพยาบาลสมิติเวช

ขออนุญาตใช้เนื้อหา