ยา

เรื่องนี้ต้องรู้ หักเม็ดยา ก่อนกิน การรักษาไม่ได้ผล อันตรายถึงชีวิต!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / เรื่องนี้ต้องรู้ หักเม็ดยา ก่อนกิน การรักษาไม่ได้ผล อันตรายถึงชีวิต!!

ยาเม็ด เป็นยารักษาโรคที่ได้รับการยอมรับ ใช้กันอย่างกว้างขวาง แถมยังพกพาสะดวกอีกด้วย แต่ยาเม็ดก็อาจจะไม่เหมาะกับผู้ป่วยบางประเภท โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีปัญหาในการกลืนยา จนต้องแบ่งครึ่ง หรือ หักเม็ดยา ก่อนแล้วค่อยกิน รู้หรือไม่ว่า การหักแบ่งยาเม็ด นอกจากจะทำให้การรักษาไม่ได้ผลแล้ว ยังอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตอีกด้วย

ยาเม็ดบางชนิดผลิตขึ้นมาในรูปแบบที่เป็นเม็ดเคลือบ ออกฤทธิ์ที่ลำไส้ (enteric-coated tablet) มีวัตถุประสงค์เพื่อลดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร ส่วนตัวยาที่มีฤทธิ์ทำลายเยื้อบุภายในกระเพาะอาหาร น้ำย่อยจะช่วยป้องกันการทำลายฤทธิ์ของตัวยา แล้วให้ยาไปออกฤทธิ์ที่ลำไส้เล็กแทน เพราะฉะนั้นหากบดหรือเคี้ยวก่อน จะทำให้ยาไม่อยู่ในตำแหน่งที่จะออกฤทธิ์

หักเม็ดยา

นอกจากนี้ยังมียาที่ห้ามบด แบ่ง หรือเคี้ยว คือ ยาเม็ดที่ออกฤทธิ์เนิ่น (sustained-released หรือ controlled-released tablet) ที่ถูกผลิตออกมาให้ยาออกฤทธิ์ได้นาน โดยจะทำเป็นเม็ดเล็กๆ หรือทำเป็นชั้นๆ อยู่ในเม็ดใหญ่ หากเคี้ยวหรือบด จะทำลายกลไกการปล่อยตัวยา และทำให้ร่างกายได้รับยาในขนาดที่สูงเกินไป เกินกว่าขนาดที่ใช้ในการรักษา ซึ่งเป็นอันตรายได้

ดังนั้นก็ไม่ควรแบ่งหรือบดยาทานเอง หากจำเป็นจริงๆ แล้วไม่แน่ใจว่ายาชนิดไหนสามารถแบ่งหรือบดได้บ้าง แนะนำว่าให้ปรึกษาเภสัชกรจากโรงพยาบาล รวมถึงร้านขายยาก่อนจะดีกว่า

ที่มา : ภญ.จีรนันท์ ปากองวัน

ขออนุญาตใช้เนื้อหา