4 อาหารป้องกัน กระดูกพรุน

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 4 อาหารป้องกัน กระดูกพรุน

ป้องกันโรค กระดูกพรุน ง่ายๆ จากอาหารเหล่านี้!

กระดูกพรุน คำนี้ถ้าจะเอาความหมายตามวิชาการแพทย์มาอธิบาย พูดอย่างสั้นและรวบรัดที่สุดคือว่า “แร่ธาตุสำคัญหลายตัวเลื่อนไหลออกมาจากมวลกระดูกของคุณ ทำให้กระดูกของคุณเป็นรู โปร่งบาง และเปราะ”

กระดูกพรุน

ตามสถิติการแพทย์กล่าวว่า โรคกระดูกพรุนและโรคเกี่ยวกับกระดูกทั้งหลายนั้น คุณผู้หญิงจะมีอาการมากกว่าและเป็นมากกว่าคุณผู้ชาย สรุปสั้นๆ ก็คือ คุณผู้หญิงจะแก่เร็วกว่าคุณผู้ชาย ข้อสรุปข้อนี้ กรุณาอย่าเอาไปปนกับข้อสรุปที่ว่า ผู้หญิงอายุยืนกว่าผู้ชายนะครับ เพราะนั่นเป็นคนละเรื่อง

การปฏิบัติตัวเฉพาะเรื่องของกระดูกพรุนและเรื่องของโรคกระดูกอื่นๆ ขอพูดถึงแร่ธาตุต่างๆ ซึ่งสำคัญต่อกระดูก เป็นตัวสร้างกระดูกและเป็นตัวเสริมสร้างความเจริญเติบโตของกระดูก แร่ธาตุเหล่านี้คือตัวสำคัญซึ่งคุณจะขาดไม่ได้เลยเด็ดขาด นั่นก็คือแคลเซียม

แคลเซียมยังเป็นตัวสำคัญที่ช่วยให้หัวใจของคุณเต้นได้ตามจังหวะจะโคนที่ถูกต้อง แถมยังเป็นตัวกำกับเชื่อมโยงระหว่างระบบประสาทกับกล้ามเนื้อทุกส่วนของคุณ คุณคันหัวอยากยกมือขึ้นเกาหัว ไม่มีแคลเซียม คุณยกมือไม่ได้

แคลเซียมยังเป็นตัวสำคัญในการกำกับและช่วยลดคอเลสเตอรอลในตัวคุณ เมื่อลดคอเลสเตอรอลได้ ก็เท่ากับลดโรคหัวใจของคุณได้ คุณที่ชอบเป็นตะคริวบ่อยๆ (รวมทั้งที่ปวดหัวใจแทบตาย นั่นก็คือตะคริวหัวใจ)ให้ระวังตรวจดูว่าคุณขาดแคลเซียมหรือเปล่า แถมบางครั้งคุณยังรู้สึกว่าตัวเหี่ยวๆ และกล้ามเนื้ออื่นๆ ก็เหี่ยวเร็ว อย่าลืมดูแคลเซียมในร่างกายคุณ หรือคุณๆ ที่อยากเป็นนักกล้าม ตั้งหน้าตั้งตาบำรุงแต่โปรตีน เนื้อ นม ไข่ แล้วคุณไม่สนใจแคลเซียม โปรตีนของคุณก็เสียเปล่ามาบำรุงร่างกายของคุณไม่ได้ ว่าอีกที ตัวชะลอความแก่ที่ดีที่สุดก็คือแคลเซียมนี่แหละ ฉะนั้นแคลเซียม

  • บำรุงกระดูกและฟัน
  • ช่วยการทำงานของระบบเลือดและหัวใจ
  • ช่วยให้นอนหลับ
  • ช่วยให้ระบบประสาททำงานเป็นปกติ
  • ป้องกันมะเร็งลำไส้ และแน่นอนช่วยชะลอความแก่

ควรกินอาหารที่มีแคลเซียม กินให้สวย กินให้พอสมควรและพอดี ๆ ก่อน แนะนำให้กินดังนี้

  1. กินปลา เช่น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน มีแคลเซียมเยอะ ปลาทะเลและอาหารทะเลก็มีแคลเซียมมากพอ
  2. ถั่วต่าง ๆ เช่น อัลมอนด์ ถั่วลิสง ถั่วกินเล่น เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรือเมล็ดพืชกินเล่นอื่น ๆ เช่น เมล็ด ฟักทอง เมล็ดทานตะวัน
  3. ผักและพืชใบเขียวจัด รวมทั้งหน่อและฝัก เช่น สะตอ หน่อไม้ฝรั่ง กระถิน ผลไม้เขียว ๆ ฝรั่ง พุทรา ฯลฯ
  4. กินโยเกิร์ตก็ได้ ไม่ควรกินนม เนย มันจัด หวานจัด

เอาเป็นกินอาหารไว้ก่อน แคลเซียมอย่างเม็ดกินทีหลัง…

 

ขอบคุณที่มาจาก : นิตยสารชีวจิต ฉบับตุลาคม 2556

ขออนุญาตใช้เนื้อหา