ปวดขา ปวดเมื่อย

9 วิธีดูแลตัวเอง ต้อง ยืนนาน ทำยังไงไม่ให้ ปวดขา

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 9 วิธีดูแลตัวเอง ต้อง ยืนนาน ทำยังไงไม่ให้ ปวดขา

หลายคนที่จำเป็นต้อง ยืนนาน ๆ คงหลีกเลี่ยงอาการปวดเมื่อยไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะช่วยป้องกันได้ดีที่สุดคือ อย่ายืนนาน แต่ก็ไม่มีใครสามารถทำได้ 100% หรอก จริงมั้ย? งั้นถ้าคุณเป็นคนต้องยืนนานๆ ลองมาดูข้อแนะนำเหล่านี้ดูสิ อาจจะทำให้อาการปวดเมื่อย รวมถึงชีวิตคุณง่ายขึ้น

ทำอย่างไร เมื่อต้องยืนนาน

1. ยืนบนพื้นนิ่ม พื้นที่นิ่มลดแรงกดที่เท้าได้ อาจใช้พรมเช็ดเท้านิ่มๆ ไม่จำเป็นต้องไปซื้อพรมสำหรับยืนที่มีราคาแพง สามารถทดสอบพรมได้ด้วยการถอดรองเท้ายืนบนพรมนั้น หลังจากนั้นลองยืนเท้าเดียว ถ้ารู้สึกว่าสบายเท้าและยืนได้มั่นคงถือว่าใช้ได้

2. ใส่รองเท้าที่มีพื้นนิ่มและหลวมเล็กน้อย รองเท้าที่มีพื้นนิ่มช่วยลดแรงกดไปที่เท้าได้เช่นเดียวกับพื้นที่นิ่ม ส่วนการที่ต้องเลือกรองเท้าหลวมเพราะตกเย็นเท้าของคุณอาจบวมได้เล็กน้อยจากการยืนนาน

3. ไม่ควรใส่รองเท้าส้นสูงในการทำงาน ในกรณีที่เจ็บส้นเท้ามาก อาจใส่รองเท้าส้นสูงได้แต่ไม่เกิน 2 นิ้ว เพื่อช่วยลดแรงกดที่ส้นเท้า

4. ยืนเท้าโต๊ะสูงหรือตู้ขายสินค้าโดยใช้แขนหรือศอกรับน้ำหนักตัวทางด้านหน้า สลับกับการใช้ก้นหรือหลังพิงผนังเป็นครั้งคราว เพื่อลดน้ำหนักกดที่กระทำต่อหลังและเท้า

5. พักการยืนบ่อยๆ หย่อนขาข้างใดข้างหนึ่ง หรืออาจใช้ที่วางเท้าเป็นบล็อกสูงจากพื้นประมาณ 4-6 นิ้ว

ยืนนาน ปวดขา

6. ใช้เก้าอี้แบบกึ่งนั่งกึ่งยืน ในกรณีของพนักงานเคาน์เตอร์หรือการทำงานในโรงงาน

7. ถ้างานที่ทำสามารถทำได้ทั้งในขณะยืนและนั่ง ให้ยืนสลับนั่ง แต่ต้องจัดสภาพงานให้เหมาะสม เช่น โต๊ะยืนทำงานไม่ควรเตี้ยเกินไปจนต้องก้มหลัง อาจจัดโต๊ะให้ทำงาน 2 ชุด คือชุดยืนและนั่งทำงาน แล้วให้ทำงานสลับหน้าที่กันเป็นระยะๆ

8. เมื่อรู้สึกเมื่อย ให้เดินไปมาสัก 2-3 นาที จึงค่อยนั่งลง ยกขาทั้ง 2 ข้างพาดบนที่นั่งของเก้าอี้อีกตัวหนึ่ง ให้เท้าอยู่สูงประมาณระดับเข่า เพื่อช่วยให้เลือดจากขากลับเข้าสู่หัวใจดีขึ้น ป้องกันหลอดเลือดขอด มีโอกาสพักอย่ายืนคุยให้นั่งยกขาพาดเก้าอี้ อาจจะกระดก ปลายเท้าสลับกันซ้าย-ขวาร่วมด้วย

9. กลับถึงบ้านให้นอนเอาเท้ายันกับกำแพง ให้เท้าอยู่สูงจากพื้นประมาณครึ่งเมตร แล้วกระดกปลาย เท้าขึ้นสลับกันทั้ง 2 ข้าง ทำประมาณ 10 นาที ออกกำลังด้วยการเดิน วิ่ง หรือว่ายน้ำ เป็นเวลา 15-20 นาที สัปดาห์ละ 3 ครั้ง เพื่อช่วยการไหลเวียนของเลือดที่ไปเลี้ยงขา พักผ่อนด้วยการนอนให้พอเพียงอย่างน้อยวันละ 6 ชั่วโมง

คลิป > How to ออกกำลังกาย แก้อาการ ออฟฟิศซินโดรม

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา