ปวดหัว เครียด ไซนัสอักเสบ ไมเกรน

เปิด 5 สาเหตุของอาการปวดหัว คุณเข่าข่ายข้อไหน มาเช็กด่วน!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / เปิด 5 สาเหตุของอาการปวดหัว คุณเข่าข่ายข้อไหน มาเช็กด่วน!!

ปวดหัว เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับหลายๆ คน แถมยังเกิดขึ้นบ่อยมากอีกด้วย บางคนปวดไม่มาก ส่วนบางคนปวดรุนแรง ปวดนาน จนกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน แบบนี้เคยลองเช็กกันบ้างหรือเปล่าว่า สาเหตุของอาการปวดหัว เนี่ย มันมาจากอะไรกันแน่?

สาเหตุของอาการปวดหัว

1. ปวดหัวที่เกิดจากความเครียด

พบได้บ่อยที่สุด โดยเฉพาะเมื่อมีปัญหาที่แก้ไม่ตก ต้องครุ่นคิด หรือทำงานที่ต้องใช้สมองติดต่อกันนานๆ ปวดหัวชนิดนี้มักมีอาการปวดบริเวณขมับ พร้อมกับมึนๆ งงๆ เวียนศีรษะ นอนไม่ค่อยหลับ หงุดหงิด โมโหง่าย เหนื่อย ใจสั่น

2. ปวดหัวจากไมเกรน

เป็นการปวดหัวจากการผิดปกติของหลอดเลือด มีอาการปวดที่บริเวณขมับ ปวดตุ๊บๆ ในบางรายอาจมีอาการตาลายร่วมด้วย

สาเหตุของอาการปวดหัว

3. ปวดหัวจากความดันเลือดสูง

พบได้บ่อยเช่นกัน โดยเฉพาะในวัยกลางคนถึงวัยสูงอายุ มักปวดบริเวณท้ายทอย โดยเฉพาะตอนเช้าๆ หลังตื่นนอน ในรายเช่นนี้ควรไปรับการตรวจระดับความดันเลือดร่วมด้วย

4. ปวดหัวจากโรคไซนัสอักเสบ

ถืออีกโรคหนึ่งที่เป็นสาเหตุของการปวดหัว แต่การปวดหัวจากไซนัสอักเสบจะแตกต่างจากปวดหัวอื่นๆ เพราะจะมีอาการผิดปกติทางจมูกร่วมด้วย เช่น โพรงจมูกอักเสบเรื้อรัง มีน้ำมูกบ่อยๆ น้ำมูกสีเขียว คัดจมูก เป็นไข้ เป็นต้น ส่วนใหญ่บริเวณที่ปวดขึ้นอยู่กับตำแหน่งของไซนัสที่เกิดการอักเสบ

5. ปวดหัวจากความผิดปกติของสายตา

บางครั้งในคนสายตาสั้น สายตายาว หรือความผิดปกติอื่นๆ ของสายตา ก็เป็นสาเหตุให้เกิดอาการปวดหัวได้

นอกจากนี้ โรคปวดหัวอาจเกิดจากโรคอื่นๆ ได้อีกมาก เนื่องจากปวดหัวมีสาเหตุและมีระดับความรุนแรงแตกต่างกัน การดูแลรักษาจึงขึ้นอยู่ว่ามีอาการหรือยัง ถ้ายังไม่มีอาการปวดหัวก็ควรป้องกันด้วยการกำจัด หรือหลีกเลี่ยงสาเหตุไม่ให้เกิดอาการปวดหัว เช่น พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการใช้สมองและเคร่งเครียดเกินไป การรักษาระดับความดันเลือดให้อยู่ในระดับปกติ การใส่แว่นสายตาในรายที่สายตาสั้น เป็นต้น แต่ถ้ามีอาการปวดหัวแล้วก็ควรรักษาด้วยการกินยาให้อาการ ทุเลาหรือหายจากปวดหัว โดยเฉพาะเมื่อเริ่มต้นปวดหัวเล็กๆ น้อยๆ ก็อาจหายามารักษาด้วยตนเองได้ แต่ถ้าใช้ยาแล้วไม่ดีขึ้นหรืออาการรุนแรงมากหรือมีอาการแปลกๆ เช่น มีแสงแวบๆ ในตา เห็นสีรุ้ง เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การรักษาต่อไป

ที่มา : หมอชาวบ้าน

ขออนุญาตใช้เนื้อหา