ควบคุมน้ำหนัก ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก อาหารคลีน

11 วิธีกินคลีน ทำตามนี้ ได้ทั้งสุขภาพ และความสุข

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 11 วิธีกินคลีน ทำตามนี้ ได้ทั้งสุขภาพ และความสุข

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอาหารก็มีส่วนในการช่วยควบคุมน้ำหนักเหมือนกัน เพราะฉะนั้นเราจึงเห็นหลายๆ คนหันมาใส่ใจกับเรื่องการกินมากขึ้น บางคนก็หันมา กินคลีน เลย เนื่องจากจะได้ช่วยเรื่องสุขภาพไปด้วย ลองมาดูกันค่ะว่า เราจะกินคลีนอย่างไรให้อร่อย ได้รับสารอาหารครบ แถมยังเฮลตี้ไปในตัวอีกด้วย

คลิป > MEAL PREP with me l เตรียมอาหารคลีนสำหรับ 1 อาทิตย์!

หลายคนเลือกกินอาหารคลีน เพราะมีประโยชน์ต่อร่างกาย และเป็นวิธีการดูแลสุขภาพที่ไม่ซับซ้อนยุ่งยากจนเกินไป ที่สำคัญอาหารคลีนเป็นอาหารที่มีความเป็นธรรมชาติ ผ่านการแปรรูปมาน้อยที่สุด  และการปรุงรสจะอยู่ในระดับที่ปรุงแต่น้อยไปจนถึงไม่ปรุงเลย ทำให้ได้รับคุณค่าทางอาหารได้อย่างเต็มที่ แต่การกินคลีนนั้นต้องกินอย่างเหมาะสม และถูกวิธี ดังนี้…

1. กินให้ครบทั้ง 5 หมู่ : คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าการกินคลีนเป็นการกินแต่ผัก แต่ที่จริงแล้ว การกินคลีน คือ การกินให้ครบทั้ง 5 หมู่ ไม่ใช่การเลือกกินหมู่ใดหมู่หนึ่งจนทำให้ขาดสารอาหารจากหมู่อื่นๆ

2.ไม่ยึดติดรสชาติ ผ่านการปรุงแต่งน้อย : จากที่กินข้าวขาวลองสลับเป็นข้าวกล้องบ้าง ดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำหวาน หรือกินผลไม้สด

3. เน้นกินผัก : ดอกโสน ดอกอัญชัน ดอกแค ผักติ้ว ขี้เหล็ก ผักหวาน ก้านตรง ชะพลู คะน้า ใบยอ กวางตุ้ง ผักโขม ปวยเล้ง

4. เลือกอาหารที่ปราศจากวัตถุกันเสีย : อาหารใดก็ตามที่มีวัตถุกันเสีย สารกันบูด วัตถุปรุงแต่ง จะไม่ใช่อาหารคลีน แต่เป็นอาหารที่มีสารเคมีเจือปน

กินคลีน

5. ตัดไขมันอิ่มตัวออกจากมื้ออาหาร : งดไขมันที่มาจากเนย นม ชีส และเนื้อสัตว์บางชนิด ให้กินไขมันจําพวกน้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนล่า เนื้อปลา และถั่วต่างๆ เพราะไขมันเหล่านี้ดีต่อหัวใจ ช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีอย่าง HDL ได้ แต่ก็ไม่ควรบริโภคในปริมาณมาก และไม่กินบ่อยจนเกินไป

6. ละ เลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ : การดื่มแอลกอฮอล์มากๆ อาจทําให้เกิดอาการขาดน้ำ และจะทําให้เกิดความอยากอาหารมากกว่าปกติ

7. เลือกกินโปรตีนดี : ซึ่งพบมากในเนื้อสัตว์ ถั่วเมล็ดแห้ง ปลาแซลมอน ไก่งวง เนื้อปลาน้ำจืด เนื้อไก่ส่วนอก เนื้อสันใน รวมถึงอาหารทะเลจําพวก กุ้ง ปลาหมึก และหอย ที่ไม่ควรกินเยอะเกินไป เพราะต้องระวังเรื่องคอเลสเตอรอล

8. ไม่ปรุงอาหารหวานจัด : ปริมาณน้ำตาลที่กินได้ต่อวันสําหรับผู้หญิง คือ ไม่เกิน 4 ช้อนชา สําหรับผู้ชายคือไม่เกิน 6 ช้อนชา ควรเลือกใช้เกลือปรุงรสแทนน้ำปลา ใช้ซีอิ๊วขาวชนิดที่ไม่มีผงชูรส และไม่ใช้ผงชูรสในการปรุงอาหาร

9. เลือกข้าวและธัญพืชไม่ขัดขาว : เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวแดง ข้าวฟ่าง ลูกเดือย ข้าวสาลี เพราะจมูกและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีกากใยมาก ทําให้อิ่มนาน ให้ร่างกายดึงพลังงานไปใช้อย่างช้าๆ

10. เกลือต้องไม่เกิน 1 ช้อนชาต่อวัน : การกินคลีนนอกจากจะต้องหันมาใช้เกลือแทนน้ำปลาในการปรุงอาหารแล้ว ปริมาณเกลือยังต้องไม่เกิน 2,300 มิลลิกรัม หรือแค่ประมาณ 1 ช้อนชาต่อวัน

11. ไม่กินมากเกินไป : หลายคนคิดว่าเมื่อกินคลีนแล้วจะสามารถกินเท่าไรก็ได้ ซึ่งความจริงแล้ว แม้จะกินคลีนก็ต้องควบคุมปริมาณอาหาร และแบ่งสัดส่วนอาหารให้พอดี ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

กินคลีน

อาหารที่ชาวกินคลีนควรเลี่ยง

1. อาหารประเภทแป้ง เช่น ปาท่องโก๋ เค้ก คุกกี้ เบเกอรี่

2. เครื่องดื่ม เช่น กาแฟสำเร็จรูป น้ำหวาน น้ำตามเทียม น้ำอัดลม น้ำผลไม้รสหวาน และแอลกอฮอล์

3. อาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน กุญเชียง หมูแผ่น

4. เครื่องปรุงรส เช่น ผงชูรส ซุปก้อน เนยขาว ครีมเทียม กะทิ

ทั้งนี้สาวๆ อย่าลืมออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยนะ

ที่มา : ชมนภัส วังอินทร์ team content www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา