วิธีปฐมพยาบาล อบอุ่นร่างกาย ออกกำลังกาย ออกกำลังกาย บาดเจ็บ อุบัติเหตุในการออกกำลังกาย เล่นกีฬา

ข้อนี้สายเฮลตี้ต้องรู้! ออกกำลังกาย เล่นกีฬาอย่างไร ไม่ให้บาดเจ็บ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ข้อนี้สายเฮลตี้ต้องรู้! ออกกำลังกาย เล่นกีฬาอย่างไร ไม่ให้บาดเจ็บ

การออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬา เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คนรักสุขภาพหันมาให้ความสนใจ แต่ถ้าหากเราทำไม่ถูกวิธี หรือเลือกกิจกรรมที่ไม่เหมาะสมกับร่างกาย อาจทำให้เราบาดเจ็บได้ง่ายๆ ซึ่งสามารถบาดเจ็บได้ทุกส่วน ระดับความรุนแรงตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงบาดเจ็บมาก

สาเหตุของการบาดเจ็บ

1. การใช้งานมากเกินไป (overuse injury)

ยิ่งใช้มากก็เจ็บมาก เช่น บางครั้งการฝึกวิ่งสามารถทำได้ระยะหนึ่ง แต่ใจอยากวิ่งให้ได้ระยะทางมากขึ้นหรือต้องการลงแข่งในระยะทางที่มากกว่าที่เคยฝึก ก็อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ ในบางกรณีผู้เล่นหรือนักกีฬาอยู่ในช่วงกำลังพักฟื้นจากอาการบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย แต่กลับฝืนออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาซ้ำในบริเวณที่บาดเจ็บ จึงเกิดการใช้งานที่มากเกินไป ส่งผลให้กล้ามเนื้อฉีกขาด จนทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่มากกว่าเดิม

ออกกำลังกาย บาดเจ็บ

2. อุบัติเหตุ (accident)

การบาดเจ็บจากอุบัติเหตุขณะเล่นกีฬามีความรุนแรงแตกต่างกันตามขนาดของกำลังและอัตราความเร็ว มักเกิดจากการกระแทกหรือปะทะอย่างรุนแรง รวมถึงการสูญเสียการทรงตัว ลื่นหกล้ม ส่วนใหญ่เกิดขึ้นตามตำแหน่งของการใช้งาน เช่น ข้อต่อเคลื่อนหรือหลุด กล้ามเนื้อฉีกขาด กระดูกหัก บางครั้งอาจมีความรุนแรงถึงชีวิต หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและทันท่วงที

การป้องกันการบาดเจ็บ และการบาดเจ็บซ้ำ

1. ใช้อุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพ

ผู้เล่นกีฬาหรือออกกำลังกายควรสวมแต่งกายให้เหมาะสมกับประเภทกีฬา รวมถึงมีอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยที่มีคุณภาพ เช่น หมวกขี่จักรยาน ป้องกันศีรษะจากอุบัติเหตุ หรือผู้รักษาประตูในการแข่งขันฟุตบอล ควรใส่ถุงมือเพื่อป้องกันข้อมือ ข้อนิ้วหัก รวมถึงนักวิ่งมาราธอนที่มักเกิดเอ็นลูกสะบ้าเข่าอักเสบ ควรสวมสายรัดเข่า (jumper’s knee support) ขณะวิ่งหรือฝึกซ้อม

2. ความพร้อม

ผู้เล่นกีฬาต้องรู้ขีดจำกัดและความพร้อมของตนเอง หมั่นสังเกตความผิดปกติของร่างกาย เช่น ร่างกายอ่อนเพลียเกินไปหรือเปล่า รวมถึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอ เนื่องจากหากร่างกายขาดน้ำ อาจส่งผลให้เป็นตะคริวและเกิดบาดเจ็บได้

ออกกำลังกาย บาดเจ็บ

3. อบอุ่นร่างกาย (warm up) ก่อน

ด้วยการยืดกล้ามเนื้อก่อนออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา เป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะอวัยวะส่วนที่ต้องใช้ในการเล่นกีฬา เพื่อเตรียมกล้ามเนื้อให้พร้อมและเกิดความคล่องตัว ป้องกันการบาดเจ็บ รวมถึงการคูลดาวน์ (cool down) ก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะจะช่วยลดระดับความร้อนในร่างกายและทำให้หัวใจเต้นช้าลงจนเป็นปกติ

3. ระมัดระวังตัวและรู้จักผ่อนหนักให้เป็นเบา

การออกกำลังกายและเล่นกีฬาทุกประเภท ต้องรู้จักระมัดระวัง โดยเฉพาะกีฬาที่มีการปะทะรุนแรง รวมถึงเรียนรู้วิธีผ่อนหนักให้เป็นเบาหากเกิดอุบัติเหตุ เช่น รู้วิธีการล้มอย่างถูกต้อง ด้วยการไม่ฝืนธรรมชาติ

การรักษาอาการบาดเจ็บเอ็นและข้อ จากการเล่นกีฬา

ผู้ที่เกิดการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาออกกำลังกาย อย่ากลัว ควรเข้ารับการรักษาโดยแพทย์เฉพาะทาง ซึ่งจะเป็นผู้พิจารณาการรักษาที่เหมาะสมกับอาการบาดเจ็บ โดยแพทย์จะประเมินและวินิจฉัยอาการบาดเจ็บโดยการงอเหยียดให้สุด การขยับข้อต่อดูว่าสามารถทำได้ตามปกติ หรือมีอาการบาดเจ็บจนมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันหรือไม่ หากมีการบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยอาจรักษาโดยการทำกายภาพบำบัด หรืออาจใช้การเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงเพื่อช่วยพยุงอวัยวะส่วนที่บาดเจ็บให้กลับมาใช้งานได้ดีขึ้น

ทั้งนี้หากอาการบาดเจ็บมีความรุนแรงมาก การผ่าตัดอาจเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดเพื่อทำให้อวัยวะนั้นๆ กลับมาใช้งานได้อย่างปกติ ซึ่งแพทย์จะใช้วิธีนี้ในกรณีที่จำเป็นเท่านั้น

คลิป > How to ออกกำลังกาย แก้อาการ ออฟฟิศซินโดรม

ที่มา : www.samitivejhospitals.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา