ขี้หู ขี้หูอุดตัน แคะหู

เปิดคำตอบ ขี้หูอุดตัน จำเป็นต้องแคะหู หรือไม่?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / เปิดคำตอบ ขี้หูอุดตัน จำเป็นต้องแคะหู หรือไม่?

หลายคนมักเข้าใจว่า เวลาที่เราไม่ค่อยได้ยินอะไร หรือได้ยินอะไรไม่ชัดเจน อาจเกิดมาจากอาการ ขี้หูอุดตัน สิ่งต่อไปที่เราจะทำก็คือ แคะขี้หู ให้รู้สึกโล่ง สบาย แต่รู้ไหมว่า แท้จริงแล้วอาการขี้หูอุดตัน มันมีอะไรมากกว่านั้น

อาการขี้หูอุดตัน

ขี้หูอุดตันอาจมีอาการคัน ปวด มึนงง ได้ยินเสียงแว่วในหู ไอ บ้านหมุน และเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ ขี้หูอุดตันจะส่งผลต่อการได้ยิน นอกจากนี้ผู้ที่ใช้อุปกรณ์ป้องกันเสียงดัง ก็อาจเกิดการอุดตันของรูหูได้

จำเป็นต้องแคะหูไหม?

ปกติแล้วไม่จำเป็นต้องล้าง หรือทำความสะอาดภายในรูหูเลย เพราะขี้หูจะทำหน้าที่พิทักษ์สภาวะแวดล้อมของหู ถ้าต้องการอาจใช้คัตตอลบัตทำความสะอาดใบหูระหว่างการอาบน้ำได้ แต่ไม่แนะนำให้ทำการกำจัดขี้หูด้วยตนเอง เพราะมักทำให้เกิดการรบกวนการป้องกันรูหูของขี้หู

การใช้คัตตอนบัตทำความสะอาดรูหู เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมและอาจทำให้เกิดอันตรายได้ แถมยังเพิ่มโอกาสของการติดเชื้อของหูชั้นนอกและทำให้แก้วหูทะลุได้ บางครั้งการใช้อุปกรณ์ ที่มีปลายแหลมอาจทำให้แก้วหูทะลุได้ ทั้งนี้ไม้แคะหูตามร้านตัดผมอาจเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคจากผู้หนึ่งไปติดต่อถึงผู้อื่นได้ ส่วนการล้างหูก็อาจทำอันตรายต่อแก้วหูได้เช่นกัน

จะเห็นได้ว่าขี้หู ไม่ใช่ของเสีย แต่กลับเป็นส่วนหนึ่งของรูหู เพราะมันจะคอยปกป้องสิ่งสกปรกหรือสิ่งแปลกปลอม ไม่ให้เข้าไปในรูหู ดังนั้นการแคะขี้หู จึงเป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรทำ นอกจากจะเสี่ยงติดเชื้อต่างๆ แล้ว ยังทำลายระบบการทำงานของหูอีกต่างหาก

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา