ง่วง นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ เพลีย โรคอ้วน

แฟนบอลมาฟัง! 6 วิธีรับมืออาการอ่อนเพลีย จากการอดนอน

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / แฟนบอลมาฟัง! 6 วิธีรับมืออาการอ่อนเพลีย จากการอดนอน

ช่วงนี้กระแสบอลโลกกำลังมาแรงมากๆ หนุ่มสาวที่รักในการดูฟุตบอลคงจะพลาดไม่ได้ แน่นอนว่าบางครั้งนัดสำคัญๆ ก็มาเตะในวันธรรมดา ที่พรุ่งนี้เราก็ต้องตื่นไปทำงาน คราวนี้ต้องมา อดนอน เพื่อเชียร์บอลอีก แต่จะทำอย่างไรให้ร่างกายไม่ช็อต ไม่เพลีย และไม่กระทบถึงการดำเนินชีวิตรวมถึงการทำงาน ตามมาฟังกันค่ะ

ร่างกายช็อต ชีวิตพัง อย่างไรเมื่ออดนอน

การนอนหลับพักผ่อนไม่ถึง 6 ชั่วโมงต่อวัน จะส่งผลเสียในระยะยาวต่อสมองและระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกาย อาจส่งผลให้ภูมิต้านทานของร่างกายลดลง ซึ่งอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคเบาหวาน โรคอ้วน ตลอดจนโรคมะเร็ง

นอกจากนั้นการนอนหลับที่ไม่เพียงพอยังมีผลต่ออารมณ์ อาจจะทำให้เราอารมณ์ไม่คงที่ หงุดหงิดง่าย มีความจำสั้นหรือไม่มีสมาธิในการทำกิจกรรมใดๆ ดังนั้นการนอนหลับให้เพียงพอจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น และถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรทำร่างกายให้แข็งแรง รับประทานอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารให้เพียงพอ

อดนอน

ผลกระทบของการอดนอน

1. ร่างกายอ่อนเพลีย

การนอนก็เป็นเหมือนกับการสะสมพลังงานให้กับร่างกาย เมื่อเราอดนอนจะทำให้ร่ายกายไม่ได้สำรองพลังงานไว้ใช้ ทำให้เราต้องฝืนใช้พลังงานที่มีไว้สำหรับการฟื้นฟูร่างกาย ซึ่งถ้าเราอดนอนเพียงระยะสั้นๆ ก็อาจจะไม่เป็นอะไรมาก แต่ถ้าเราอดนอนติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็จะส่งผลให้ร่างกายเราอ่อนแอลงจนป่วยได้เลยล่ะ

2. อารมณ์ไม่ดีเสียง่าย

การที่เรานอนไม่พอ หรืออดนอนจะมีแนวโน้มทำให้เรากลายเป็นคนอารมณ์แปรปรวน ซึ่งอารมณ์แปรปรวนในที่นี้ไม่ได้มีแค่อารมณ์โกรธเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความเครียด ความเศร้า และอารมณ์อื่นๆ อีกด้วย เพราะคนที่อดนอนจะควบคุมอารมณ์ได้ยาก และทำให้อารมณ์เกิดการเหวี่ยงไปมาได้ง่ายกว่าคนที่นอนอย่างเพียงพอ

3. สมรรถภาพทางเพศเสื่อมลง

การนอนดึกจะทำให้ร่างกายของเราผลิตฮอร์โมนอย่างผิดปกติ และถ้าเรายิ่งอดนอนก็จะมีผลต่อฮอร์โมนเพศของเรา ซึ่งเมื่อเราผลิตฮอร์โมนเพศน้อยลง มันจะส่งผลต่อความต้องการทางเพศ และสมรรถภาพทางเพศ อาจจะทำให้เกิดปัญหาเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ต่างๆ ตามมาได้

4. อ้วนขึ้น

คนที่นอนไม่พอ หรือมีการอดนอนติดต่อกัน จะส่งผลให้ระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานผิดปกติ และทำให้ร่างกายกำจัดไขมันส่วนเกินได้น้อยลง นอกจากนี้การอดนอนจะทำให้เราอยากอาหารมากขึ้น ทำให้กินเยอะขึ้น และกลายเป็นต้นเหตุของน้ำหนักตัวในที่สุด เพราะแบบนี้คนที่กำลังเข้าคอร์สลดน้ำหนัก เทรนเนอร์ทุกคนจะมีการกำชับให้นอนให้เพียงพอ และสม่ำเสมอ เพราะการนอนหลับให้เต็มอิ่มนั้นส่งผลต่อการลดน้ำหนักไม่มากก็น้อยเลยล่ะ

หากนอนดึกแล้ว จะทำให้ร่างกายสดชื่นได้อย่างไร?

1. ไม่ว่าจะนอนดึกแค่ไหนเมื่อนอนแล้วก็ควรให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 4 ชั่วโมง

2. งีบช่วงพักกลางวันประมาณ ครึ่งชั่วโมง จะทำให้สดชื่นขึ้น

3. เคลื่อนไหวร่างกายให้มากขึ้น ให้สมองได้รับการกระตุ้น ตื่นตัวรับสิ่งใหม่ๆ

4. งดชา กาแฟ

5. ชดเชยด้วยวิตามินบีและซี

6. รับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของมังคุด ถั่วเหลือง งาดำ ฝรั่ง และบัวบก เพื่อเพิ่มสมดุลในร่างการ

คลิป > สเปนเปิดบริการ “คาเฟ่นอนกลางวัน”

ที่มา : ศ.ดร. พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา หัวหน้าคณะนักวิจัย Operation BIM

ขออนุญาตใช้เนื้อหา