ก้อนที่เต้านม ซีสต์ มะเร็งเต้านม

คุณผู้หญิงต้องตรวจเช็ก! หัวนม แบบไหน ผิดปกติ ส่งสัญญาณเตือนโรคร้าย

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / คุณผู้หญิงต้องตรวจเช็ก! หัวนม แบบไหน ผิดปกติ ส่งสัญญาณเตือนโรคร้าย

การหมั่นสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับตัวเองบ่อยๆ เป็นเรื่องที่ดี โดยเฉพาะบริเวณ หัวนม ของผู้หญิง ที่ช่องทางส่งผ่านน้ำนม เพื่อใช้เลี้ยงทารกใต้หัวนม และยังเป็นจุดรวมของเส้นประสาท ดังนั้นหากหัวนมของเราผิดปกติไป นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของสุขภาพเราก็เป็นได้

ความผิดปกติของหัวนมผู้หญิง

1. ขนาดของหัวนมเปลี่ยนแปลงได้เกินคาด

หัวนมโดยทั่วไปมีขนาดประมาณ 10 มิลลิเมตร (ไม่ นับรวมฐานหัวนม) อย่างไรก็ตามหัวนมของแต่ละคนมีลักษณะที่แตกต่างกัน เช่น หัวนมยาว หัว นมหลบใน หรือหัวนมบอด ไม่ถือเป็นความผิดปกติแต่อย่างใด

ขณะตั้งครรภ์และหลังการคลอดบุตร หัวนมมักขยายใหญ่ขึ้นเกือบเท่าตัว เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน

2. สีของหัวนมแตกต่างกัน

หัวนมอาจมีสีน้ำตาลอ่อน น้ำตาลเข้ม จนถึงเกือบดำ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ชาติพันธุ์และครอบครัว ส่วนหัวนมชมพูดูน่ารักนั้น เป็นคำโฆษณาจากคลินิกเสริมสวยเสียเป็นส่วนใหญ่ การตั้งครรภ์อาจมีผลให้หัวนมมีสีเข้มคล้ำขึ้นด้วยเช่นกัน

หัวนม

3. หัวนมมีพื้นผิวขรุขระ

ไม่ต้องกังวลถ้าหัวนมและฐานหัวนมของคุณจะมีพื้น ผิวไม่เนียนเรียบ แต่มีความหยาบ ขรุขระ ถือเป็นเรื่องธรรมดา เนื่องจากบริเวณหัวนมมีทั้งท่อรูขุมขน และต่อมน้ำเหลือง ที่ผลิตน้ำนม

แต่หากสังเกตว่าหัวนมเกิดการเปลี่ยนแปลงโดยมีพื้นผิวขรุขระเพิ่มขึ้นผิดจากที่เคยเป็นมา อาจเป็นสัญญาณของโรคผิวหนังบางชนิด หรือ “มะเร็งเต้านม” ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็กอาการ

4. หัวนมกับอารมณ์ทางเพศ

เนื่องจากบริเวณหัวนมเป็นจุดรวมของเส้นประสาท จึงไวต่อการกระตุ้นเร้า ซึ่งจะส่งสัญญาณไปยังสมอง ทำให้ต่อมใต้สมองหลั่งฮอร์โมนอ็อกซิโตซิน (Oxytocin) ที่ทำหน้าที่หลักในการคลอดและให้นมบุตร อ็อกซิโตซินยังถูกเรียกว่าเป็นฮอร์โมนแห่งความรักความผูกพัน ทำให้แม่ผูกพันกับลูก รวมถึงทำให้เกิดความรู้สึกผูกพันไว้วางใจขณะมีเซ็กซ์ มีผลวิจัยที่พบว่า การกระตุ้นที่หัวนมเพียงอย่างเดียวสามารถทำให้ผู้หญิงถึงจุดสุดยอดได้ โดยเฉพาะในช่วงระหว่างการมีประจำเดือน ช่วงประจำเดือนใกล้จะมา หรือเพิ่งจะหมดไป

หัวนมผู้หญิงจะไวต่อการกระตุ้นเร้ามากที่สุด เพราะธรรมชาติออกแบบให้เลือดมาเลี้ยงบริเวณนี้ มากเป็นพิเศษเพื่อเตรียมไว้เผื่อเกิดการตั้งครรภ์

5. น้ำเหลือง/ของเหลวไหลซึมจากหัวนม

เต้านมทั้งสองข้างมีท่อน้ำนมมาเปิดที่หัวนมข้างละ 15-20 ท่อ ถ้าพบน้ำเหลือง หรือของเหลวใดๆ ไหลจากหัวนม แต่ไม่ใช่น้ำนมขณะให้นมบุตร อย่านิ่งนอนใจ! เพราะสาเหตส่วนใหญ่ มาจากการมีก้อนเนื้อในท่อน้ำนม หรือเกิดการเปลี่ยนแปลงของซีสต์ที่เต้านมและอาจมีสาเหตุจากมะเร็งเต้านมก็เป็นได้

หากพบความผิดปกติลักษณะนี้ จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็กอาการ หากมีโรคร้ายจะได้เร่งเยียวยารักษาอย่างทันท่วงที

คลิป > รู้ทันป้องกัน มะเร็งเต้านม ภัยร้ายที่สุดที่เข้าใกล้คุณผู้หญิง

ที่มา : คอลัมน์ สุขกับเซ็กซ์ โดย รัชดา ธราภาค มูลนิธิสร้างความเข้าใจเรื่องสุขภาพผู้หญิง (สคส.)

ขออนุญาตใช้เนื้อหา