บาดเจ็บ วิ่ง วิ่งออกกำลังกาย ออกกำลังกาย เล็บขบ

อาการบาดเจ็บที่ผิวหนัง จากการ วิ่ง ออกกำลังกาย ที่คนรักสุขภาพต้องรู้!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / อาการบาดเจ็บที่ผิวหนัง จากการ วิ่ง ออกกำลังกาย ที่คนรักสุขภาพต้องรู้!

การ วิ่ง ออกกำลังกาย เป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่เราสามารถทำได้ง่ายๆ แถมยังมีประโยชน์มาก เพราะมันสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจ และหลอดเลือด สามารถป้องกันโรคได้หลายชนิด เช่น เส้นเลือดตีบ โรคหัวใจ ไขมันในเส้นเลือดสูง ความดันเลือดสูง โรคเบาหวาน เป็นต้น แต่ทั้งนี้ผู้ที่วิ่งก็ต้องดูแลร่างกายให้ดี โดยเฉพาะ ผิวหนัง ที่มีโอกาสเกิดการบาดเจ็บได้ง่ายกว่าส่วนอื่นๆ

คลิป > นักวิจัยค้นพบ การเดินบนลู่วิ่งรักษาโรคได้

อาการบาดเจ็บที่ผิวหนังจากการวิ่งที่พบบ่อย

1. ผิวถลอกหรือพองจากการเสียดสีกับเสื้อผ้า

ไม่ว่าจะเป็น บริเวณใต้แขนจากการเสียดสีกับตะเข็บเสื้อใต้แขน หรือขอบเสื้อชั้นใน บริเวณขาพับด้านในจากขอบกางเกง เมื่อเกิดแผลถลอกควรป้ายด้วยครีมผสมยาปฏิชีวนะและใช้ผ้ากอซปิดไว้ เปลี่ยนวันละ 2 ครั้งจนกว่าจะหาย วิธีป้องกัน ควรสวมเสื้อที่เหมาะในคราวต่อไป

วิ่ง บาดเจ็บ

2. ผิวถลอกที่เกิดที่เท้า หรือ “รองเท้ากัด”

เกิดจากเท้าเสียดสีกับรองเท้าที่ไม่พอดี คือ อาจหลวมเกินไป สามารถป้องกันได้โดยการใส่รองเท้าผูกเชือกให้รัดกุม ใช้ถุงเท้าที่หนานุ่ม ปิดปลาสเตอร์บริเวณที่มีการเสียดสี หรือถ้าไม่หายอาจต้องเปลี่ยนขนาดรองเท้าเสียใหม่

3. โรคเชื้อราที่ง่ามเท้า หรือฮ่องกงฟุต

อีกโรคที่พบได้บ่อยๆ ในหมู่นักวิ่ง จะมีผื่นคันบริเวณง่ามนิ้วเท้า ป้องกันได้โดยหลังการวิ่งล้างเท้าให้สะอาด แล้วเช็ดให้แห้ง หากเริ่มมีผื่นคันให้ใช้ครีมฆ่าเชื้อรา ซึ่งมีขายทั่วไป หรือขี้ผึ้งวิทฟิลด์ขององค์การเภสัชเชื้อรา นอกจากจะชอบเกิดบริเวณซอกเท้าแล้ว ยังพบว่าเป็นที่บริเวณขาหนีบด้วย ในนักวิ่งมีโอกาสเป็นได้มาก เนื่องจากความร้อนและอับชื้น อาการที่เป็นคือ คัน มีผื่นลักษณะเป็นวงแดง การรักษาใช้ยาทาชนิดเดียวกับฮ่องกงฟุต แต่ถ้าทายาแล้วไม่หายอาจต้องปรึกษาหมอ ขอยากิน หรือตรวจดูว่าเป็นโรคอื่นหรือเปล่า

4. เล็บขบจากรองเท้ากัด

เมื่อวิ่งจะเกิดแรงกระแทกให้บีบดันเล็บให้ทิ่มเข้าไปในเนื้อ เกิดเป็นแผลเรื้อรังและเป็นหนองขึ้นมา การป้องกันต้องแก้สาเหตุ คือไม่ใช้รองเท้าหัวเล็กและบีบเท้า ตัดเล็บให้สั้นอยู่เสมอ ตัดปลายเล็บให้ตรง การตัดปลายเล็บโค้ง เมื่อเล็บงอกจะทิ่มเนื้อเกิดแผลดังกล่าว เมื่อเกิดเป็นแผลที่เล็บขบควรล้างแผลด้วยน้ำเกลือ ทาครีมผสมยาปฏิชีวนะ งัดเล็บที่ฝังอยู่ในเนื้อออกแล้วใช้ผ้ากอซชิ้นเล็กๆ หนุนไว้จนกว่าเล็บจะงอกไปในทางปกติ หากมีหนองมากอาจต้องเจาะเอาหนองออกและกินยาฆ่าเชื้อหนองสัก 1 ชุด คือ กินติดต่อกัน 7 วัน

ที่กล่าวมาเป็นอาการบาดเจ็บที่ผิวหนังที่พบบ่อยๆ ในนักวิ่ง ยังมีโรคอื่นอีกประปราย เช่น เกลื้อน หูด ผื่นแพ้แสงแดด เนื่องจากวิ่งตากแดด แพ้น้ำมันนวดกล้าม เป็นต้น

วิ่ง บาดเจ็บ

ปัจจัยสำคัญที่จะต้องคำนึงในการวิ่ง

1. รองเท้าต้องเหมาะ คือ รองเท้าที่ใส่สบาย ไม่หนีบเท้า ไม่มีการเสียดสีขณะวิ่ง มีพื้นหนาพอสำหรับรองรับแรงกระแทก พื้นด้านล่างมีปุ่มกันลื่นหรือลายเป็นคลื่นเพื่อให้มีการยึดพื้น เมื่อวิ่งในที่ขรุขระ เลือกใช้ถุงเท้าที่อ่อนนุ่มและหนา

2. เสื้อควรเป็นเสื้อยืดแขนสั้นหรือไม่มีแขน ควรเป็นผ้าฝ้ายที่ซับเหงื่อได้ดี ไม่ควรเป็นเสื้อประเภทไนลอนหรือผ้าร่ม เพราะจะไม่ซับเหงื่อ ทำให้การระบายความร้อนได้ไม่สะดวก ผู้สวมจะรู้สึกอึดอัด เหนื่อยเร็ว สำหรับอุณหภูมิอากาศในบ้านเรา ไม่ควรสวมชุดวอร์มแขนยาวขณะวิ่ง

3. กางเกงควรเป็นขาสั้น ทำด้วยผ้าที่มีน้ำหนักเบา ผู้หญิงควรใส่ชุดชั้นในชนิดยืดได้รอบตัวและไม่ควรรัดมากเกินไป

ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน

ขออนุญาตใช้เนื้อหา