ตรวจร่างกาย เนื้องอก เริม เอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ไวรัสตับอักเสบบี

ตอบปัญหาสุขภาพคู่รัก ตรวจร่างกายก่อนแต่งงาน ต้องตรวจอะไรบ้าง?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ตอบปัญหาสุขภาพคู่รัก ตรวจร่างกายก่อนแต่งงาน ต้องตรวจอะไรบ้าง?

การ ตรวจร่างกายก่อนแต่งงาน เป็นสิ่งที่คู่รักควรทำก่อนที่จะตัดสินใจมาใช้ชีวิตคู่ หรือแต่งงาน สร้างครอบครัวกันอย่างจริงจัง เนื่องจากต่างคนต่างเคยใช้ชีวิตในแบบของตัวเอง การตรวจร่างกายก่อนแต่งงาน จะบ่งบอกได้ถึงสุขภาพของทั้งคู่ รวมไปถึงความแข็งแรง และความพร้อมในการมีบุตร

คลิป > ไวรัสตับอักเสบบี คนไทยติดเชื้อไวรัสชนิดนี้มากกว่า 3 ล้านคน

ตรวจร่างกายก่อนแต่งงาน ต้องตรวจอะไรบ้าง?

ข้อดีของการตรวจร่างกายก่อนการแต่งงาน

1. แสดงความจริงใจต่อกัน

เนื่องจากการยอมไปตรวจร่างกาย เป็นการบ่งบอกถึงความรักที่มีต่ออีกฝ่ายหนึ่ง และแสดงให้เห็นว่า คุณพร้อมที่จะตรวจร่างกายเพื่อเขา และหากพบโรคใดที่อาจติดต่อไปถึงเขาหรือลูก ก็พร้อมที่จะรักษา เพื่อป้องกันไว้ก่อน

2. เตรียมความพร้อมสำหรับการสร้างครอบครัว

เป็นการตรวจเพื่อหาว่าคู่รักของคุณมีโรคติดต่อที่จะเป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์หรือไม่ เพื่อจะได้ป้องกันรักษาไว้ก่อน เพราะคุณเองก็คงอยากเห็นลูกน้อยเกิดมาพร้อมกับสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและสมบูรณ์มากที่สุด

ตรวจร่างกายก่อนแต่งงาน

แพทย์จะตรวจอะไรบ้าง?

เมื่อตกลงใจจะไปพบแพทย์ด้วยกัน นอกจากแพทย์จะตรวจร่างกายโดยทั่วๆ ไปให้แล้ว ยังจะตรวจเลือด เพื่อตรวจหาความผิดปกติที่อาจจะแฝงอยู่ คือ

1. กลุ่มเลือด (Blood groub) เพื่อจะได้ทราบว่าเป็นเลือดกลุ่ม A,B,AB และ O

2. ความเข้มข้นของเม็ดเลือดแดง (Hematocrit,Hemoglobin) เพื่อดูว่ามีโลหิตจางหรือไม่ หากมีภาวะโลหิตจาง ก็จะทำการตรวจหาสาเหตุต่อไป

3. ซิฟิลิส (Syphilis) หรือที่นิยมเรียกว่า เลือดบวก จัดว่าเป็นกามโรคชนิดหนึ่ง อาจไม่เคยมีอาการใดๆ เลยก็ได้ แต่สามารถตรวจพบได้โดยการตรวจเลือด

4. เริม โรคนี้จะเป็นๆ หายๆ ยังไม่มียาขนาดใดที่จะรักษาเริมซึ่งเป็นเชื้อไวรัสให้หายขาดได้

5. ไวรัสตับอักเสบบี (HbsAg,Ab)

  • หากพบว่า มีเชื้อตับอักเสบไวรัสบี ก็จะได้ดูแลตนเอง และป้องกันมิให้แพร่เชื้อกระจาย
  • หากพบว่า ไม่เคยได้รับเชื้อตับอักเสบไวรัสบี ก็ควรฉีดวัคซีนตับอักเสบไวรัสบี
  • หากพบว่า มีภูมิคุ้มกันแล้วก็จะเกิดความสบายใจได้

6. เชื้อไวรัสเอดส์ (AIDS-HIV) สำหรับการตรวจหาเชื้อเอดส์นี้แล้วแต่ความสมัครใจของคู่สมรสว่าต้องการตรวจหรือไม่ แต่คนที่รู้ตัวว่าอยู่กลุ่มเสี่ยง (หญิงอาชีพพิเศษ พวกรักร่วมเพศ) ก็ควรที่จะตรวจไว้ก่อนดีกว่า นั่นเพราะทุกคนทราบดีว่ามัจจุราชที่มีชื่อ ว่า “เอดส์” นั้น น่าสะพรึงกลัวเพียงใด ไม่ว่าจะร่วมเพศร่วมเลือดกับใครที่มีเชื้อเอดส์นี้ คุณก็มีโอกาสเป็น “สมาชิกใหม่” ได้ทั้งนั้น

7. ตรวจร่างกายทั่วไป แพทย์จะทำการวัดความดันเลือด เอ็กซเรย์ปอด (แต่ไม่จำเป็นหากไม่มีประวัติเกี่ยวกับโรคปอดของคนในครอบครัวหรือคนใกล้ชิด) และตรวจหาโรคบางอย่างที่สงสัยหรืออาจจะเป็นเฉพาะราย เช่น โรคทางพันธุกรรม ที่พบได้บ่อย คือ ธาลัสซีเมีย และปัญญาอ่อน (ดาวน์ซินโดรม)

ตรวจร่างกายก่อนแต่งงาน

สิ่งที่ผู้หญิงต้องตรวจเพิ่ม เพื่อเตรียมพร้อมการเป็นว่าที่คุณแม่

ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นนี้คือสิ่งจำเป็นจะต้องตรวจทั้ง ชาย-หญิง และโดยเฉพาะเพศหญิง ซึ่งต้องทำหน้าที่ “แม่” ในอนาคต ควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้ คือ

1. หัดเยอรมัน

ถ้าแม่ติดเชื้อหัดเยอรมันระหว่างมีครรภ์ เชื้อไวรัสในเลือดจะทำอันตรายต่ออวัยวะของระบบต่างๆ เช่น เป็นต้อกระจก หูหนวก โรคหัวใจ หรือบางรายอาจจะเป็นปัญญาอ่อน ก่อให้เกิดความพิการ ถ้ารุนแรงอาจจะแท้งหรือตายตั้งแต่แรกคลอด ถ้าแม่ติดเชื้อตั้งแต่ระยะตั้งครรภ์อ่อนเดือน จะพบความพิการได้มากในเดือนแรกมีโอกาสพบทารกพิการ ประมาณร้อยละ 50-80 เดือนที่ 2 มีโอกาสพบความพิการร้อยละ 20-35 เดือนที่ 3 มีโอกาสพบร้อยละ 6-15 เดือนที่ 4 ร้อยละ 1-5

ถ้าคุณไม่เคยเป็นหรือไม่เคยฉีดวัคซีน ป้องกันโรคนี้มาก่อน ก็ต้องรีบตรวจหาภูมิคุ้มกันว่าเคยเป็นหรือยัง หรือฉีดวัคซีนเสียก่อนจะสวมชุดเจ้าสาวหรือก่อนตั้งครรภ์ หลังฉีดวัคซีนควรคุมกำเนิดไว้ก่อน 3 เดือน (บางรายได้รับวัคซีนหัดเยอรมันแล้วมีครรภ์ พบว่า วัคซีนไม่ทำอันตรายต่อทารกในครรภ์) ดังนั้น หากคุณต้องการความปลอดภัยสำหรับลูกอันเป็นที่รัก และเพื่อความสบายใจสำหรับตัวคุณเอง ก็อย่าละเลยหรือมองข้ามวัคซีนหัดเยอรมันไปเสีย

ปัญหาเฉพาะคุณผู้หญิง

หากเกิดกรณีเช่นนี้ควรรีบไปปรึกษาแพทย์

1. เลือดประจำเดือนออกมากผิดปกติ มานานผิดปกติเกิน 7 วัน ปวดท้องน้อยขณะมีประจำเดือน (ปวดท้องเมนส์)

2. ปวดท้องน้อย คลำพบก้อนในช่องท้อง

3. ตกขาว หรือสิ่งผิดปกติออกทางช่องคลอด

4. ปัสสาวะผิดปกติ เช่น บ่อยมากขึ้นๆ ไม่สะดวก รู้สึกขัดๆ

5. เมื่อสงสัยว่ามีการติดเชื้อที่อุ้งเชิงกราน

6. เมื่อวางแผนไว้ว่าต้องการจะมีบุตร

ถ้าคุณมีปัญหาดังกล่าวข้างต้น ข้อใดข้อหนึ่ง หรืออาจจะมากกว่านั้น แพทย์จะทำการตรวจร่างกาย โดยอาจจะตรวจภายในเพื่อค้นหามะเร็งปากมดลูก ซึ่งพบได้บ่อยๆ หรือเนื้องอกหรือมะเร็งของอวัยวะในอุ้งเชิงกราน อ่านแล้วอย่าเพิ่งกลัวการแต่งงานเสีย เพราะการรู้จักโรค รู้จักการป้องกัน ก็เสมือนเป็นภูมิคุ้มกันให้เราสุขภาพดี ถึงแม้โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางโรคจะยังไม่มียารักษาใดที่รักษาให้หายขาด หรือมีวัคซีนที่สามารถป้องกันได้ แต่ก็ยังมีทางอื่นช่วยได้หากรู้ล่วงหน้า ด้วยการตรวจร่างกายก่อนแต่งงาน ทั้งนี้เพื่อมิให้โรคถ่ายทอดไปสู่คู่สมรสทางเพศสัมพันธ์ หรือสู่ลูกน้อยในครรภ์ทางเลือด

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา