นอน อย่างไรได้สุขภาพ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / นอน อย่างไรได้สุขภาพ

ในชีวิตของคนเรา การ นอน เป็นเรื่องสำคัญที่ทำให้สุขภาพคนเราแข็งแรง แต่นั่นย่อมหมายถึงนอนหลับ รวดเดียวตลอดทั้งคืน โดยเฉลี่ยแล้วจะประมาณ 6–8 ชั่วโมง ซึ่งจะแตกต่างกันไปแล้วแต่บุคคล หากแต่ระยะเวลาของการ นอน หลับนั้น นอกจากพอเพียงแล้วยังต้องมีคุณภาพในการนอนอีกด้วย

นอนหลับ

ส่วนหนึ่งนั้นมาจากที่ นอน ต้องได้มาตรฐาน ไม่ยุบบุ๋มลงไปหรือไม่แข็งเป็นกระดานและควรมีการรับประกันหลายปี แต่ถ้าที่นอนนุ่มเกินไป นอนแล้วตัวยุบเป็นรอยบุ๋ม จะทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยตามตำแหน่งที่ยุบตัวนั้น เช่น ปวดคอ ปวดหลัง เป็นต้น และถ้าที่นอนแข็งเกินไป เช่น นอนบนกระดาน พื้นปูน จะเกิดรอยกดเจ็บบริเวณที่เป็นกระดูก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับท่านอน ถ้านอนหงายจะกดบริเวณสะบัก กระเบนเหน็บถึงก้นกบ ถ้านอนตะแคง จะเจ็บบริเวณหัวไหล่ ขอบกระดูกเชิงกรานด้านข้าง ปุ่มกระดูกสะโพกด้านข้าง ปุ่มกระดูกหน้าแข้งท่อนเล็กด้านข้างใต้เข่าเล็กน้อย อาจเริ่มด้วยอาการชา หลังตื่นนอนสักพักก็หายเอง ถ้านอนบ่อยๆ ทุกวันก็อาจมีอาการปวดเมื่อยร่วมด้วย หรืออาจชาอยู่นานหลายสัปดาห์ หรือเป็นเดือนก็ได้ ถ้าเป็นอย่างนี้ต้องรีบพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่อไป

บางรายสาเหตุเกิดจากการชอบเอาตุ๊กตาหรือสิ่งของอื่นมาวางเต็มที่นอน ซึ่งหากมีขนาดใหญ่ เมื่อนอนทับเป็นเวลานานจะทำให้ร่างกาย โดยเฉพาะตามแนวคอและหลังปวดเมื่อยหลังตื่นนอนคล้ายกับอาการคอตกหมอนหรือหลังยอกได้

นอกจากที่นอนแล้ว หมอนที่ไม่รองรับสรีระกับท่านอนก็จะทำให้มีอาการปวดคอเรื้อรังได้ การรักษาต้องทำหลายวิธีและใช้เวลานาน แต่ถ้าเป็นทันทีในเช้าวันรุ่งขึ้น โบราณเรียกว่าคอตกหมอน บางคนหายเองได้ภายใน 3 วัน แต่วันแรกอาการเหมือนรุนแรงมากจนหันคอไม่ได้เลย ก็ควรรีบไปพบแพทย์

สำหรับการป้องกันที่ดีที่สุด นอกจากที่นอนและหมอนที่เหมาะสมแล้ว  ท่านอนก็มีความสำคัญไม่น้อย

  • ท่านอนหงาย ใช้หมอนเตี้ยหนุนแล้วคอไม่ก้มมากไป หลักการคือให้คออยู่ในสรีระตรงตลอด
  • ท่านอนตะแคง มักเป็นท่าที่คนทั่วไปชอบนอน ควรใช้หมอนสูงขนาดที่รองซอกคอแล้วคออยู่ในแนวตรงพอดี  มีหมอนข้างไว้กอดเพื่อพยุงแขน และขาข้างที่อยู่ด้านบนไม่ให้เบี่ยงห้อยลงมา เนื่องจากจะทำให้แนวโครงสร้างสะโพก และไหล่ได้ระดับสมดุลปกติของร่างกาย ไม่ก่อให้เกิดอาการคอบ่าไหล่ปวดตึง หรือสะโพกขัด ปวดเอวได้หลังตื่นนอน
  • ท่านอนคว่ำ ใช้นอนเล่นได้ ไม่ควรนานเกิน 20-30 นาที ถ้าต้องนอนทำสปา ควรเป็นเตียงเจาะรูให้หน้าลงไปเพื่อคอไม่ต้องหันตะแคงเป็นชั่วโมง มิเช่นนั้นทำสปาเสร็จ สบายตัว แต่ปวดคอก็ไม่คุ้มกันอีก
  • ท่ากึ่งนั่งกึ่งนอน ใช้นอนเล่นริมชายหาด ในบรรยากาศธรรมชาติสบายๆ เพื่อผ่อนคลาย ไม่ควรนานเกิน 30-60 นาที หรือใช้เป็นท่านอนประจำ  ท่านี้จะหย่อนกล้ามเนื้อและข้อต่อค่อนข้างมาก   แต่ถ้าใช้เป็นท่านอนประจำก็ทำให้กล้ามเนื้องอสะโพก  งอเข่ายึดได้  ถ้าเป็นผู้ป่วยที่ไม่ค่อยขยับด้วยแล้วก็จะเกิดแผลกดทับที่ก้นกบได้ภายในเวลาไม่กี่วัน

เพียงแค่เรารู้จักเลือกท่านอนที่ถูกต้องมาปฏิบัติจะทำให้เราหลับสบาย ตื่นขึ้นมาด้วยความสุขสดชื่น ไม่มีอาการปวดเมื่อยตามตัว ยิ่งได้ที่นอน หมอนที่ดีมาช่วยพยุงสรีระให้แนวกระดูกสันหลังอยู่ในแนวตรงได้ตลอดคืน โดยไม่จำเป็นต้องราคาแพงแต่ต้องทดลองนอนจริงก่อนซื้อทุกครั้ง รับรองว่าสุขภาพดีอยู่แค่เอื้อม แต่จิตใจต้องไม่เครียดหรือกังวลด้วยครับ.

 

ขอบคุณที่มาจาก : คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

ขออนุญาตใช้เนื้อหา