ปวดหลัง ปวดเมื่อย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดไหล่ โรคออฟฟิศซินโดรม

มนุษย์ออฟฟิศเอียงหูมาฟัง! 10 วิธีป้องกันอาการล้า นั่งทำงานแบบไม่ปวดเมื่อย

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / มนุษย์ออฟฟิศเอียงหูมาฟัง! 10 วิธีป้องกันอาการล้า นั่งทำงานแบบไม่ปวดเมื่อย

อาการล้า เป็นอาการที่มักเกิดขึ้นบ่อยๆ กับมนุษย์เงินเดือน ไม่ว่าจะทำงานกลางแจ้งที่ต้องใช้แรงหนัก หรือทำงานอยู่กับหน้าจออยู่ในออฟฟิศ นั่งติดโต๊ะท่าใดท่าหนึ่งไม่ได้ลุกไปไหนเป็นเวลานาน สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เกิดอาการล้าปวดเมื่อย บริเวณกล้ามเนื้อคอบ่า หลัง ข้อศอก และมือ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและข้อต่อได้ แน่นอนว่าถ้าเรารู้ วิธีป้องกันอาการล้า ไว้ก่อน ก็จะช่วยรักษาร่างกายเราไว้ได้เยอะเลยล่ะค่ะ

คลิป > How to ออกกำลังกาย แก้อาการ ออฟฟิศซินโดรม

วิธีป้องกันการล้าได้อย่างไร

1. ลดท่าทางที่ทำให้เกิดอาการล้า

เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อทำงานหนัก ต้องปรับปรุงสภาพและท่าทางในการทำงาน ให้ใช้งานกล้ามเนื้อน้อยลง เช่น หากคุณจำเป็นต้องก้มหยิบของที่อยู่ในลังก้นลึก ต้องปรับเปลี่ยนตำแหน่งของลังให้ก้มตัวน้อยลง เพื่อป้องกันกล้ามเนื้อหลังล้า หากต้องนั่งทำงานหน้าคอมเป็นเวลานานๆ ควรหาเวลาผ่อนคลาย ให้กล้ามเนื้อได้พักบ้าง

2. แบ่งงานให้เหมาะสม

หากมีงานที่ต้องใช้แรงงาน และสมองมาก ให้พยายามทำงานนั้นในตอนเช้า ให้ทำงานเบาในตอนบ่าย

3. ต้องมีช่วงพักบ้าง

แบ่งงานและช่วงพักให้เหมาะสม สำหรับงานที่ต้องใช้แรงงาน ควรพักประมาณ 10 นาที เมื่อเริ่มรู้สึกล้า ส่วนงานที่ต้องอยู่ในท่าเดิมนานๆ เช่น งานออฟฟิศ ควรพักด้วยการเปลี่ยนอิริยาบถ และเคลื่อนไหวร่างกาย 10-15 นาที ทุก 2 ชั่วโมง

วิธีป้องกันอาการล้า

4. เลี่ยงการทำงานนานติดต่อกัน 8 ชั่วโมง/วัน

พบว่าการทำงานที่เกิน 8 ชั่วโมงต่อวันไม่ได้ทำให้ผลผลิตจากการทำงานมากขึ้น โดยเฉพาะในงานที่ต้องใช้แรงงาน ซ้ำยังทำให้มีโอกาสบาดเจ็บจากการทำงานได้มาก ในกรณีที่ต้องทำงานล่วงเวลา ต้องมีช่วงพักให้ได้พักผ่อนและนอนหลับอย่างน้อย 11-12 ชั่วโมง ตัวอย่างเช่น ไม่ควรทำงานเช้าและต่อด้วยการทำงานล่วงเวลาในตอนบ่าย

5. ตรวจสอบสภาพแวดล้อมในที่ทำงาน

เช็กสภาพแวดล้อมของที่ทำงานว่า อากาศร้อน หรือเย็น และมีเสียงดังเกินไปหรือไม่? แสงในที่ทำงานน้อย หรือจ้าเกินไปหรือไม่? เพราะสิ่งเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อร่างกายเราได้ทั้งนั้น

6. เลือกทานอาหารให้เหมาะสมกับลักษณะงาน

กินอาหารที่ให้พลังงานเยอะหน่อย สำหรับผู้ที่ต้องใช้แรงงานมาก และดื่มน้ำให้เพียงพอ ถ้าต้องทำงานหนักกลางแจ้ง ควรดื่มน้ำทุก 20 นาที อย่ารอให้มีอาการกระหายน้ำ เพื่อป้องกันอาการเจ็บป่วยจากความร้อนและการขาดน้ำ

7. ควรนอนให้ได้ 8 ชั่วโมง

พักผ่อนด้วยการนอนอย่างน้อย 8 ชั่วโมง สำหรับผู้ที่ต้องใช้แรงงาน ให้เข้านอนหัวค่ำ และควรพักผ่อนในวันหยุด ไม่ออกไปเที่ยวหาความสำราญ ดื่มสุรา เนื่องจากจะทำให้อาการล้าจากการทำงานคงค้างอยู่

วิธีป้องกันอาการล้า

8. ออกกำลังกายซะบ้าง

ผู้ที่ต้องนั่งหรือยืนทำงานนานๆ ให้ออกกำลังกายด้วยการเดิน วิ่ง หรือว่ายน้ำ ให้เหนื่อยปานกลาง 15-20 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือทำกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ เช่น การเดินขึ้นบันได เดินเร็วๆ ในที่ทำงาน สำหรับผู้ต้องใช้แรงงาน ให้ออกกำลังด้วยการยืดกล้ามเนื้อ และข้อต่อที่ต้องใช้งานบ่อยๆ

9. หลีกเลี่ยงความเครียด

แม้จะเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก แต่ก็ต้องพยายามให้มันเกิดขึ้นน้อยที่สุด หากรู้สึกเครียด ให้ขจัดด้วยการพักผ่อน นั่งสมาธิ เป็นต้น

10. รู้จักพักสายตา

พักสายตาโดยการมองไกล 1-2 นาที ทุกๆ ชั่วโมง จากการอ่านหนังสือ หรือใช้คอมพิวเตอร์ อาจจะพักสายตาด้วยการมองไปที่ต้นไม้ หรือที่ที่มีสีเขียว เพื่อเป็นการผ่อนคลายการใช้สายตา

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา