คอเลสเตอรอล โปรตีน ไข่

ตอบปัญหาคาใจ กินไข่ แล้ว คอเลสเตอรอลสูง จริงหรือไม่?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ตอบปัญหาคาใจ กินไข่ แล้ว คอเลสเตอรอลสูง จริงหรือไม่?

เมนูไข่ ถือเป็นโปรตีนมาตรฐาน ที่สามารถทำทานเองได้ง่ายๆ แต่หลายคนก็ยังกังวลเกี่ยวกับไข่อยู่ว่า กินไข่ แล้วคอเลสเตอรอลจะสูงไหม เป็นแผลอยู่จะทานได้จริงหรือ ลองมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันนะคะ

ประโยชน์ของไข่

อย่างที่เราทราบอยู่แล้วว่าในไข่ มีโปรตีนที่เป็นมาตรฐาน ที่นักวิชาการด้านโภชนาการนำมาใช้เป็นตัวเปรียบเทียบกับโปรตีนจากแหล่งอาหารอื่น เพราะไข่มีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน 8 ชนิด ได้แก่

1. ไอโซลิวซีน (Isoleucine) ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตและการทำงานของระบบประสาท ช่วยพัฒนาการเรียนรู้

2. ลิวซีน (Leucine) กระตุ้นการทำงานสมอง เพิ่มพลังให้กล้ามเนื้อ เซลล์ประสาทแข็งแรง

3. ไลซีน (Lysine) ซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สึกหรอ เป็นสารตั้งต้นของแอลคาร์นิทีน ที่ช่วยเผาผลาญไขมัน ช่วยให้มีสมาธิ และดูดซึมแคลเซียม จึงช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน

4. เมไธโอนีน (Methionine) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ กำจัดสารพิษออกจากร่างกาย และช่วยย่อยสลายไขมัน

5. ฟีนีลอะลานีน (Phenylalanine) เพิ่มความตื่นตัวทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉง เสริมความจำ บรรเทาอาการซึมเศร้า และลดความอยากอาหาร

6. ทรีโอนีน (Threonine) ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยเผาผลาญไขมัน มีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร และการดูดซึมสารอาหารต่างๆ ในร่างกาย

กินไข่

7. ทริปโตแฟน (Tryptophan) ลดความเครียดและภาวะซึมเศร้า บรรเทาอาการไมเกรน ช่วยส่งเสริมการนอนหลับอย่างเป็นธรรมชาติ

8. วาลีน (Valine) ช่วยกระตุ้นสมรรถนะของสมองและการประสานงานกันของกล้ามเนื้อ

นอกจากนี้ ไข่ ยังมีวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินเค ยังไม่หมดแค่นั้น ยังมีแร่ธาตุอื่นๆอีก ได้แก่ ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียม โซเดียม โพแทสเซียม

ไข่มีคอเลสเตอรอลสูงจริงหรือไม่?

ตามความเป็นจริงแล้วคอเลสเตอรอลแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ คอเลสเตอรอลที่ร่างกายสร้างขึ้นที่ตับ จากพลังงานส่วนเกินที่ร่างกายต้องการ เช่น การกินคาร์โบไฮเดรตที่มากเกินไป ซึ่งคอเลสเตอรอลส่วนนี้มีมากถึง 75% ของร่างกาย อีกส่วนหนึ่งคือ คอเลสเตอรอลที่ได้จากการทานอาหารโดยตรง ซึ่งมีเพียง 25% เท่านั้น เพราะฉะนั้นการลดการกินไข่ ก็ไม่ได้ทำให้คอเลสเตอรอลลดลงแต่อย่างใด แถมยังไม่มีงานวิจัยใดออกมายืนยัน คนที่คอเลสเตอรอลสูงคือคนที่กินอาหารที่มีแป้ง มันจัด หวานมาก ผักน้อย และขี้เกียจออกกำลังกาย นี่คือสาเหตุที่เกิดคอเลสเตอรอลนั่นเอง

กินไข่

ความแตกต่างระหว่างไข่แดงและไข่ขาว

ในแง่ของโปรตีนไข่แดงจะมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าไข่ขาว แต่ไข่ข่าวก็มีโปรตีนเหมือนกัน แต่มีวิตามินและแร่ธาตุบางตัวน้อยกว่าไข่แดง แต่ไข่ขาวไม่มีคอเลสเตอรอล ซึ่งคอเลสเตอรอลมีเฉพาะในไข่แดง

กินไข่ตอนเป็นแผลไม่ได้จริงหรือไม่?

ไข่ไม่ได้ทำให้เป็นแผลเป็น ตรงกันข้ามกลับทำให้หายเร็วอีกต่างหาก เพราะไข่มีโปรตีนที่เข้าไปช่วยสมานแผลได้

กินไข่ได้วันละกี่ฟอง?

คนที่มีร่างกายปกติตั้งแต่ 1 ขวบ ถึงผู้สูงอายุ ถ้าไม่เจ็บไข้ได้ป่วย ไม่มีโรคประจำตัว ไม่อ้วน ไขมันไม่เกิน ให้กินไข่วันละ 1 ฟอง แต่สำหรับเด็กสามารถกินได้วันละ 1-2 ฟองด้วยซ้ำ ถ้าผู้ใหญ่ที่ได้ตรวจสุขภาพออกมาแล้ว มีจำนวนไขมันเกิน เป็นเบาหวาน มีโรคประจำตัว สามารถกินไข่ได้สัปดาห์ละ 2-3 ฟอง แต่ในบางรายอาจต้องทำตามคำแนะนำของแพทย์ ซึ่งอาจห้ามไม่ให้กินไข่ แต่จริงๆ แล้วก็กินได้หมด แต่จะกินได้มากหรือน้อยเท่านั้นเอง แต่ไข่ไม่ได้เป็นอาหารต้องห้าม

ที่มา : เทียนทิพย์ เดียวกี่ Team Content www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา