ดื่มน้ำ น้ำ ปวดท้อง ปวดหัว

9 วิธีดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ ทำอย่างไร ให้ร่างกายปลอดภัย 100%

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 9 วิธีดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ ทำอย่างไร ให้ร่างกายปลอดภัย 100%

หลายๆ คนทราบกันดีอยู่แล้วว่า น้ำ เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นต่อร่างกายอย่างมาก เราควรดื่มน้ำให้ได้วัน 7-8 แก้ว/วัน แต่ทั้งนี้การดื่มน้ำควรอยู่ในความเหมาะสม ไม่ควรดื่มน้อย หรือมากเกินไป เพราะอาจส่งผลเสียต่อเซลล์ภายในของเราได้ วันนี้เราจะมาแชร์ วิธีดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ ให้ฟัง

วิธีดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ

1. ดื่มน้ำ 2-3 ลิตร/วัน

ปริมาณน้ำที่ต้องดื่มต่อวันคือ 2-3 ลิตร (ได้จากน้ำดื่ม 1.0-1.5 ลิตร จากอาหาร เช่น ข้าว ผัก ผลไม้ 1.0-1.5 ลิตร) จึงจะมีปริมาณพอเพียงต่อร่างกาย หากอากาศร้อนจัด ปริมาณน้ำที่ดื่มต้องเพิ่มจำนวนขึ้น สำหรับผู้อายุ กลไกการกระหายน้ำจะเสื่อมลง เพราะฉะนั้นต้องหมั่นดื่มน้ำให้เพียงพอ

2. ผัก ผลไม้ อย่าให้ขาด

กินผัก ผลไม้ให้มาก เพราะอุดมด้วยวิตามิน เกลือแร่ และมีส่วนประกอบของน้ำมากกว่าร้อยละ 90 (ผักมีส่วนประกอบของน้ำร้อยละ 95 ผลไม้มีส่วนประกอบของน้ำร้อยละ 90) ดังนั้น กินผักผลไม้ 500 กรัม เท่ากับดื่มน้ำ 400 ซีซี

วิธีดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ

3. ระวังเครื่องดื่มดับกระหาย

หากดื่มเครื่องดื่มดับกระหายบ่อยๆ จะยิ่งส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว ยิ่งดื่มยิ่งกระหาย หากเป็นเครื่องดื่มที่มีปริมาณไขมันและแคลอรี่สูง อาจทำให้เป็นโรคเบาหวาน หรือไขมันในเลือดสูง หรือเกิดพิษสะสมในร่างกาย

4. ผสมเกลือแร่เล็กน้อย ในกรณีที่เสียน้ำมาก

หากคุณสูญเสียน้ำในร่างกายออกไปมาก แล้วรู้สึกกระหาย ควรใช้เกลือแร่ผสมน้ำเล็กน้อย เพื่อดื่มให้ดับกระหาย แต่ไม่ควรดื่มมากเกินไปเช่นกัน

5. ไม่ควรดื่มเบียร์ หรือน้ำแข็งดับกระหาย

เพราะจะเป็นอันตรายต่อระบบการย่อยอาหารในระยะยาว ร่างกายจะอ่อนแอ มีความเย็นในร่างกาย และของเสียตกค้าง พลังของร่างกายจะอ่อนแอ

6. หลังอาหารไม่ควรดื่มน้ำมาก

ไม่ควรดื่มน้ำเย็น หรือดื่มน้ำในปริมาณมากๆ หลังกินอาหาร เพราะน้ำจะไปเจือจางความเข้มข้นของน้ำย่อย ทำให้การย่อยอาหารไม่ดี เป็นโรคกระเพาะ

วิธีดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ

7. ห้ามปล่อยให้ร่างกายกระหายน้ำ แล้วค่อยดื่ม

หากเราปล่อยให้กระหายน้ำเต็มที่ แล้วค่อยมาดื่ม ย่อมไม่เป็นผลดีแน่นอน เพราะร่างกายจะเข้าสู่ภาวะขาดน้ำ จนทำให้มีของเสีย สารพิษตกค้างอยู่มาก ไม่สามารถระบายหรือขับถ่ายได้ (ขาดน้ำไปละลายสารพิษ) ส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอ ของเสียในร่างกายก็จะตกค้างสะสม

8. ดื่มน้ำมากไปก็เป็นโทษ

มีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการแนะนำ การดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ เช่น ดื่มครั้งเดียวปริมาณมากๆ ตอนตื่นนอน เพื่อขับล้างของเสียในร่างกาย ร่างกายคนเราเมื่อขาดน้ำ ปัสสาวะจะน้อย เมื่อน้ำเกินปัสสาวะจะมาก โดยอาศัยการทำงานของไตเป็นตัวควบคุม คนปกติที่ไม่ขาดน้ำ ถ้าได้รับน้ำปริมาณมาก จะทำให้ไตทำงานหนักขึ้น ส่งผลให้เลือดเจือจาง แรงดันในการดูดซึมของสารอาหารสู่เซลล์น้อยลง ปริมาณน้ำในเซลล์มากขึ้น ทำให้เซลล์บวมน้ำ เกิดพิษต่อเซลล์ มีอาการเวียนศีรษะ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน แน่นท้อง ถ้าเซลล์บวมน้ำมากขึ้นจะมีอาการง่วงนอน กระตุก มองไม่ชัด หัวใจเต้นช้า หายใจช้า เป็นลม เป็นต้น ดังนั้นการดื่มน้ำจึงต้องพอเหมาะ ไม่มากหรือน้อยเกินไป

9. ไม่ควรดื่มน้ำอย่างรวดเร็ว

บางคนพอกระหายน้ำ ก็รีบดื่มน้ำให้หมดทันทีทันใด การดื่มเช่นนี้จะมีผลกระทบต่อการทำงานของหัวใจ ทำให้หัวใจอ่อนแรงในระยะยาว เพราะปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้น อย่างรวดเร็วทำให้ไตควบคุมการขับน้ำไม่ได้ทันทีทันใด ก็จะมีปริมาณน้ำในหลอดเลือดมากแล้วก็ไปเพิ่มภาระการสูบฉีดของหัวใจ

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา