5 วิธีดูแลตัวเอง ของคน นอนดึก

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 5 วิธีดูแลตัวเอง ของคน นอนดึก

หลายคนที่ นอนดึก เป็นประจำอาจจะตั้งกฎกับตัวเองว่า ปีหน้าฉันจะนอนให้เร็วขึ้นเพื่อสุขภาพที่ดี แต่ถ้าทำไม่ได้ล่ะเราจะทำอย่างไรดีปล่อยเลยตามเลยไปคงไม่ดีแน่

นอนดึก

อันที่จริงแล้ว การนอนดึกไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่นอน เพราะการนอนของคนเราก็ไม่ต่างอะไรกับการชาร์จแบตฯ ให้ร่างกาย (ก็แหม…โทรศัพท์ยังต้องชาร์จไฟและคนเราจะไม่ชาร์จไฟให้ร่างกายบ้างเลยเหรอ) เราเลยมีวิธีการดูแลตัวเองสั้นๆ ง่ายๆ สำหรับคนที่ต้องนอนดึกเป็นประจำ และถ้าคิดว่าอยากตั้งเป้าปีหน้าให้สำเร็จ ก็ควรจะมีวิธีดูแลตัวเองกันหน่อย

1 ง่วงก็นอนเลย : ทันทีที่ร่างกายรู้สึกง่วง แต่อยากจะเล่นเฟซต่อ ขอร้องว่าอย่าฝืน แนะนำว่าให้นอนเลย ที่สำคัญควรจะนอนให้ได้อย่างน้อย 4 ชั่วโมงขึ้นไปต่อวันเพราะเป็นจำนวนเวลาที่ร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างพอเหมาะ

2 ออกกำลังกายเล็กๆ เมื่อตื่น : บางคนตื่นปุ๊บหยิบมือถือมาเช็กเฟซบุ๊คก่อนเลย ใจเย็นๆ ออกกำลังกายเบาๆ กันก่อนไหม เหมือนวอร์มอัพร่างกายให้ตื่นตัว แต่อย่าถึงขั้นวิ่ง 100 เมตร หรือฟิตเนสจริงจัง แค่ลุกนั่ง หรือวิดพื้นนิดหน่อยเป็นพอ แล้ววันนั้นทั้งวันคุณจะสดชื่นกว่าที่เคย

3 กินอาหารที่มีประโยชน์ : ยิ่งนอนดึกยิ่งทำให้สมองล้า เรายิ่งต้องกินอาหารที่บำรุงสมอง อย่างอาหารที่มี โคลีน (Choline) ช่วยป้องกันความจำเสื่อม พบได้ง่ายในถั่วเหลือง ไข่แดง และเนื้อสีขาว เช่น เต้าหู้ เนื้อปลาอกไก่ และไข่ขาว ซึ่งช่วยสร้าง ‘เคมีสมอง’ ที่จำเป็นสำหรับคนที่นอนดึก ส่วนไข่แดงมี ไบโอติน (Biotin) ที่ช่วยบำรุงสมอง และกาบ้า (GABA) ที่ช่วยให้สมองทำงานได้ดี มีอยู่ในข้าวกล้องงอกและธัญพืช รวมถึงวิตามินบี ที่ช่วยกระตุ้นระบบประสาทและสมองให้ตื่นตัว ที่สำคัญคือ ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ เพราะการนอนดึกทำให้สมองขาดน้ำ ซึ่งสมองเป็นส่วนที่ต้องการน้ำไปหล่อเลี้ยงมากที่สุด

4 งดกาแฟ : สมมติว่างานไม่เสร็จ อย่าแก้ปัญหาด้วยการดื่มกาแฟ แต่ให้ดื่มช็อกโกแลตดำ หรือโกโก้แทน เพราะในโกโก้มี ‘ฟลาโวนอยด์’ (Flavonoid) สารช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลไปเลี้ยงสมองได้ดี และไม่มีกาเฟอีน

5 กินวิตามินแก้เครียด : ยามเราอดนอนระดับฮอร์โมนจากต่อมไพเนียล (Pineal Gland) จะทำงานไม่ปกติ ทำให้เกิดความเครียดแบบลึกๆ ต่อให้เป็นคนตลกแค่ไหน แต่ร่างกายมันก็เครียด จึงควรรับประทานอาหารที่มีวิตามินบีและวิตามินซี ถ้าตื่นเช้ามากินข้าวกล้อง กินผัก ผลไม้ ดื่มน้ำผลไม้คั้นสดๆ ได้ทุกวันยิ่งดี

 

ทั้ง 5 วิธีนี้คือการดูแลตัวเองง่ายๆ ถ้าจำเป็นต้องนอนดึกจริงๆทางที่ดีคือเราควรนอนอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงปลอดโรคภัย และลดความเสื่อมของร่างกาย จะได้แข็งแรงไปนานๆ

– ผู้หญิงอายุน้อยกว่า 60 ปี ที่นอนน้อยกว่า 5 ชั่วโมงมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจถึง 2 เท่า

– คนที่นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อคืนเฉลี่ยแล้ว 47% มีโอกาสเกิดมะเร็งลำไส้มากกว่าคนที่นอนหลับอย่างน้อย 7 ชั่วโมง

 

DID YOU KNOW?

น้ำตาลในเลือดสูงเพราะนอนน้อย

มหาวิทยาลัยชิคาโก และมหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์น ได้ทำการวิจัยเรื่องเบาหวาน และพบว่าผู้ป่วยโรคเบา-หวานที่พักผ่อนไม่เพียงพอ จะส่งผลให้ระดับกลูโคสเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วถึง 23% ขณะเดียวกันระดับอินซูลินก็ขึ้นสูงอย่างรวดเร็วถึง 48% ด้วย แต่ถ้านอนหลับอย่างเพียงพอ ก็จะลดปริมาณน้ำตาลในเลือดได้อย่างง่ายดาย

 

นอนน้อยเสี่ยงมะเร็งเต้านม

การวิจัยของมหาวิทยาลัย Tohoku ที่ญี่ปุ่น ได้เก็บข้อมูลจาก 24,000 คน พบว่าผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 40-79 ปี ที่นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง มีโอกาส 62% ที่จะเป็นมะเร็งเต้า นม ขณะที่คนที่นอนมากกว่า 9 ชั่วโมง มีความเสี่ยงน้อยกว่าถึง 28%

health-002

FYI

ใบบัวบก (Centella asiatica) มีสรรพคุณลดภาวะการอักเสบของร่างกายจากการนอนดึกวิธีที่ดีที่สุด คือ การเคี้ยวกินทั้งใบสดๆ หรือปั่นผสมน้ำแล้วดื่ม

 

Health Survey

Rachel E. Salas แพทย์หญิงแห่งศูนย์ศึกษาการนอนของโรงพยาบาล John Hopkins รายงานว่าคนในครอบครัวนอนร่วมเตียงเดียวกันมาตั้งแต่ยุคโบราณแล้วเพื่อช่วยสร้างความอบอุ่นของร่างกายและเพื่อป้องกันอันตรายจากสัตว์ร้ายหรือศัตรูดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่คนในยุคปัจจุบันจะรู้สึกมั่นคงและปลอดภัยกว่าเมื่อรู้ว่ามีคนใกล้ชิดนอนอยู่เคียงข้างตัว ยืนยันโดยผลวิจัยที่ระบุว่า การสัมผัสหรือโอบกอดระหว่างการนอน ทำให้ร่างกายปล่อยฮอร์โมน Oxytocin หรือที่เรียกว่า ฮอร์โมนแห่งความรักและความผูกพันออกมา ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้มีผลในการช่วยผ่อนคลายความเครียด ลดความดันโลหิต และส่งเสริมกระบวนการซ่อมแซมของร่างกาย รวมทั้งช่วยให้เกิดความรู้สึกรัก ผูกพัน และเกิดความรู้สึกมั่นคงทางจิตใจด้วยผลวิจัยชิ้นนี้ยังสอดคล้องกับงานวิจัยที่ University of Pittsburgh ศึกษาเกี่ยวกับข้อดีของการนอนข้างๆ คนรัก

 

 

ที่มา www.voathai.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา