กิน ท้องเสีย ปวดท้อง อาหาร

10 วิธีเลือกร้านอาหารขณะเดินทาง สะอาด ปลอดภัยต่อสุขภาพ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 10 วิธีเลือกร้านอาหารขณะเดินทาง สะอาด ปลอดภัยต่อสุขภาพ

นอกจากเรื่องความสะอาดของห้องน้ำแล้ว ก็มีเรื่องอาหารการกินนี่แหละที่หลายๆ คนเป็นกังวล เวลาจะต้องเดินทางไปในที่ต่างๆ ที่ไม่ใช่ระแวกบ้านของตัวเอง วันนี้เราจะแชร์ วิธีเลือกร้านอาหารขณะเดินทาง ให้ฟังว่า ดูยังไงว่าร้านนี้สะอาด ร้านนี้โอเค พอที่จะฝากท้องไว้ด้วยได้

วิธีการเเปลง อาหารต่างๆ ให้อร่อยเเบบฟินๆ

วิธีเลือกร้านอาหารขณะเดินทาง

1. ความสะอาดของสถานที่

ลองสังเกตบริเวณที่ปรุงอาหาร การจัดเก็บอาหาร สภาพภาชนะถ้วยชาม การแต่งเนื้อแต่งตัวของผู้ปรุงอาหารเป็นสำคัญ ถึงแม้ว่าอาหารร้านนั้นอาจจะมีรสชาติธรรมดาๆ แต่ก็ยังดีกว่ากินของอร่อยที่เป็นพิษเป็นภัยกับเราเข้าไป เคยมีคนกล่าวว่า “เวลาไปกินอาหารตามร้าน อย่าเข้าไปดูบริเวณที่ปรุงอาหาร หรือที่ล้างถ้วยล้างชาม เพราะจะกินไม่ลง” ทั้งที่จริงแล้วข้อนี้บางทีก็จำเป็นต้องสังเกตให้ดี เพราะแม้อาหารที่ปรุงจะสะอาด แต่ถ้วยชามสกปรกก็คงไม่ไหวเหมือนกัน

2. ป้ายรับรองคุณภาพต่างๆ

เช่น เชลล์ชวนชิม แม่ช้อยนางรำ อาจพอเป็นการรับรองได้คร่าวๆ ถึงความอร่อยของอาหารร้านนั้น แต่บางครั้งก็ไม่แน่เหมือนกัน เพราะบางแหล่ง อาจมีป้ายใรลักษณะนี้แทบทุกร้าน ถ้าจะให้ดี ควรเป็นร้านที่ได้รับการรับรองว่า เป็นร้านอาหารถูกสุขลักษณะของกรมอนามัยดูจะปลอดภัยที่สุด

วิธีเลือกร้านอาหารขณะเดินทาง

3. เลือกสั่งอาหารที่ปรุงเสร็จใหม่ๆ

หลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงค้างคืน หรืออาหารที่ไม่มีภาชนะปกปิด มีฝุ่นหรือแมลงวันตอม และควรหลีกเลี่ยงอาหารบางประเภท เช่น

– อาหารพวกยำ พล่าทั้งหลาย เพราะมีโอกาสปนเปื้อนสูง

– อาหารทะเลที่อาจปรุงไม่สุก เช่น หอยแครงลวก ยำหอยนางรม อาหารสุกๆ ดิบๆ ทุกอย่าง

– อาหารที่รสจัดมากๆ เช่น ลาบ เสือร้องไห้ ที่มีรสเผ็ดมาก อาจทำให้บางท่านที่กระเพาะไม่ค่อยดี หรือมีโรคกระเพาะประจำตัวเดือดร้อนได้

4. น้ำแข็งเปล่าก็ควรระวัง

เพราะบางครั้งอาจผลิตจากน้ำประปาที่ไม่ได้ผ่านการกรองเชื้อโรคบางชนิดที่เป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย ท้องร่วง ถ้าเป็นไปได้ควรบริโภคน้ำบรรจุขวดสำเร็จ และควรเลือกดูชนิดที่ข้างขวดมีเครื่องหมาย อย. รับรองคุณภาพ

5. หลีกเลี่ยงการปรุงอาหารด้วยผงชูรส

บางร้านจะใส่ผงชูรสในอาหารบางประเภทเยอะ เช่น ต้มยำ ทอดมัน หากเราทานเข้าไปมากๆ อาจทำให้มีอาการอึดอัดแน่นหน้าอก ชาร้าวไปทั่วบริเวณหัวไหล่และต้นคอ ทางที่บอกแม่ค้าว่าใส่น้อยๆ หรือไม่ต้องใส่เลยจะดีกว่านะ

6. คนขับไม่ควรกินอิ่มเกินไป

หากรู้ตัวว่าต้องรับหน้าที่ในการขับรถเดินทาง ก็ไม่ควรทานอาหารให้อิ่มจนเกินไป เพราะอาจง่วงนอน ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

วิธีเลือกร้านอาหารขณะเดินทาง

7. อย่าเห็นแก่ของถูก

หากร้านที่มีราคาแพง แต่สะอาดปลอดภัยกว่า ก็ไม่ควรเสี่ยง เห็นแก่ของถูกจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้คุณท้องเสีย หรือเจ็บป่วยได้ในภายหลัง โดยเฉพาะหากมีเด็กเดินทางมาด้วย เนื่องจากบางพื้นที่มีปัญหาเรื่องอหิวาตกโรค หรืออุจจาระร่วงอย่างแรง เกิดขึ้นอยู่เสมอ เช่น จังหวัด 3 ส. (สมุทรปราการ สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม) หรือจังหวัดที่อยู่ริมทะเลยิ่งมีโอกาสเสี่ยงสูง ถ้ากินอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะเข้าไป

8. ถามคนท้องถิ่น

บางครั้งที่เราไม่มีเวลาขับรถวนหาร้านอาหาร เราควรจอดแวะถามคนท้องถิ่น หรือคุณตำรวจบริเวณนั้น เพื่อให้เขาแนะนำร้านอาหารที่สะอาด ปลอดภัย และอร่อย ก็จะช่วยประหยัดเวลาไปได้เยอะ

9. เลือกร้านอาหารที่มีราคาบอกชัดเจน

ปัญหาการโดนโก่งราคา เพราะไม่ใช่คนท้องถิ่น มีให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ เพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้ เราควรเลือกร้านอาหารที่มีราคาบอกไว้อย่างชัดเจน

10. อาหารจานเดียวปลอดภัยสุด

เนื่องจากอาหารจานเดียว จะต้องปรุงสุกใหม่ๆ ทำให้คุณได้ทานอาหารที่สด สะอาด ราคาไม่แพงมาก แถมยังประหยัดเวลาไปได้อีกตั้งเยอะ

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา