ปลา

รู้หรือไม่! กินปลาบ่อยๆ ร่างกายได้รับประโยชน์อย่างไรบ้าง?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / รู้หรือไม่! กินปลาบ่อยๆ ร่างกายได้รับประโยชน์อย่างไรบ้าง?

โปรตีนเป็นอีกหนึ่งในหมู่อาหารหลัก ที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับในทุกๆ วัน เพื่อนำไปเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ซึ่งโปรตีนนั้นจะพบได้ในเนื้อสัตว์ทุกชนิด แต่การ กินปลา เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะมีราคาถูกแล้ว ยังเต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหารอีกมากมาย

ในเนื้อปลามีส่วนประกอบของกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายสูง โดยเฉพาะไลซีน และทรีโอนีน ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตในวัยเด็ก สารอาหารดังกล่าวจะพบมากใน ปลาทู ซึ่งถ้าคิดเป็นหน่วยจะมีสูงถึง 92 หน่วย เมื่อเทียบกับน้ำนมวัวซึ่งมี 91 หน่วย เนื้อวัว 80 หน่วย และถั่วเหลือง 63 หน่วย

กินปลา

นอกจากนี้เนื้อปลายังมีกรดไลโนเลอิค ซึ่งเป็นตัวควบคุมระดับคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือด ที่สำคัญคือ กรดโดโคซาเฮ็กชิโนอิค (D.H.A) ซึ่ง เป็นส่วนประกอบของเซลล์สมอง นักวิจัยพบว่าครึ่งหนึ่งของ D.H.A. ในสมองเด็กได้รับมาแต่แรกเกิด ส่วนอีกครึ่งหนึ่งจะได้รับมาเมื่ออายุขวบปีแรก

สำหรับเนื้อปลาที่มี D.H.A. มาก ได้แก่ ปลาสวาย ปลาทู ปลาช่อน ปลาหมึกกล้วย และปลาไส้ตัน ผู้ที่กินไข่ไก่ก็จะได้รับ D.H.A. เช่นกัน แต่ในจำนวนน้อยกว่า ตรงข้ามกับน้ำนมวัวพบว่าไม่มี D.H.A. เป็นต้น

ผู้ที่รับประทานเนื้อปลายังได้รับไวตามินบี 1 บี 2 ในอะซีนและเกลือแร่ ได้แก่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส รวมทั้งธาตุเหล็กและไอโอดีด้วย นอกจากนั้นเนื้อปลายังมีกาก หรือเส้นใย (Fiber) น้อย ทำให้ย่อยได้ง่าย เหมาะสำหรับทารกและเด็ก หรือแม้ในผู้ใหญ่ ที่มีระบบการย่อยอาหารที่ผิดปกติมาก

ที่มา : รศ.พญ.ปรียานุช แย้มวงษ์ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา