น้ำร้อนลวก วิธีปฐมพยาบาล วิธีปฐมพยาบาลแผลไฟไหม้

วิธีปฐมพยาบาลแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ที่ถูก ต้องทำแบบนี้

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / วิธีปฐมพยาบาลแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ที่ถูก ต้องทำแบบนี้

อย่าเพิ่งคิดว่าแผลจากอุบัติเหตุไฟไหม้ น้ำร้อนลวก เป็นเรื่องเล็กๆ นะคะ เพราะถ้าไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี อาจก่อให้เกิดความพิการ และเสียชีวิตได้ ลองมาดูกันดีกว่า วิธีปฐมพยาบาลแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ที่ถูกวิธี ต้องทำอย่างไร?

ระดับความรุนแรงของแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก

มีสาเหตุใหญ่ๆ 2 ประเภท คือจากความประมาทขาดความระมัดระวัง และจากการขาดความรู้เรื่องการใช้ไฟฟ้า หรือแก๊สหุงต้ม อาการและความรุนแรงขึ้นอยู่กับอวัยวะที่ได้รับบาดเจ็บ ความกว้างและความลึกของบาดแผล สามารถแบ่งระดับความรุนแรงแบบง่ายๆ ได้ 3 ระดับ คือ

วิธีปฐมพยาบาลแผลไฟไหม้

ระดับที่ 1 ระดับตื้น รุนแรงน้อย ผิวหนังเป็นสีแดง ปวดแสบร้อนเล็กน้อย

ระดับที่ 2 รุนแรงปานกลาง ผิวหนังเป็นสีแดง ผิวหนังพองมีน้ำใสๆ อยู่ข้างใน ปวดแสบร้อนมาก ถ้าตุ่มพองไม่ใหญ่แผลจะหายและแห้ง หลุดล่อนไปเองภายใน 3-7 วัน

ระดับที่ 3 รุนแรงมาก หนังกำพร้าหลุดไปจนเห็นเนื้อซีดขาว ถ้าอาการุนแรง แผลอาจลึกถึงกล้ามเนื้อและกระดูก ผู้บาดเจ็บจะเจ็บปวดมาก ร่างกายอาจเสียน้ำและเกลือแร่จำนวนมาก กระหายน้ำ หมดสติ และเสียชีวิตในที่สุด

คนที่ถูกไฟไหม้ น้ำร้อนลวกบริเวณใบหน้า คอ หน้าอก และอวัยวะเพศ จะมีความรุนแรงมากกว่าบริเวณอื่นๆ ของร่างกาย เพราะฉะนั้นจะต้องเข้าช่วยเหลือทันที เพราะผู้บาดเจ็บอาจหายใจไม่ได้

วิธีปฐมพยาบาลแผลไฟไหม้

การปฐมพยาบาล

1. ตะโกนขอความช่วยเหลือทันที

2. ให้ผู้บาดเจ็บนอนราบ

3. ใช้น้ำสะอาดจำนวนมาก หรือใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำวางบริเวณบาดแผล เพื่อลดความร้อนนานๆ อย่างน้อย 10 นาที หรือจนกว่าอาการปวดแสบปวดร้อนจะลดลง

4. คลายเสื้อผ้าที่อยู่บริเวณรอบคอและหน้าอก เพื่อให้ผู้บาดเจ็บหายใจสะดวก

5. ป้องกันอาการช็อกด้วยการห่มผ้าให้ร่างกายอบอุ่น และยกปลายเท้าสูงเล็กน้อย

6. รีบนำส่งโรงพยาบาล

7. ตรวจสอบการหายใจของชีพจรตลอดเวลา ถ้าไม่หายใจและไม่มีชีพจรให้ทำการเป่าปากและนวดหัวใจ

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา