กาแฟอาราบิก้า VS กาแฟโรบัสต้า ถ้าสองสายพันธุ์นี้มารวมตัวกันจะเป็นอย่างไร ?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / กาแฟอาราบิก้า VS กาแฟโรบัสต้า ถ้าสองสายพันธุ์นี้มารวมตัวกันจะเป็นอย่างไร ?

          กาแฟ เปรียบเสมือนนาฬิกาปลุกของใครหลายคน ปลุกความตื่นตัว ความกระฉับกระเฉงในยามเช้า ซึ่งสายพันธุ์กาแฟที่เป็นนิยมดื่มกันในปัจจุบัน และรู้จักอย่างแพร่หลาย มีอยู่ด้วยกันสองประเภทคือ อาราบิก้า และ โรบัสต้า นอกจากความอร่อยแล้ว นักดื่มกาแฟทั้งหลายเคยสงสัยหรือเปล่าว่า ที่มาที่ไปของกาแฟสองสายพันธุ์นี้มีความเป็นมาอย่างไร ? อาราบิก้า กับ โรบัสต้า สามารถมาเบลนด์กันได้หรือไม่ ? วันนี้เราจะมารู้ลึก รู้จริง รู้ในสิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ของกาแฟ 2 สายพันธุ์นี้กัน

กาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า (ARABICA) 

         ในประเทศไทยมีการจดบันทึกไว้ว่าเมล็ดกาแฟสายพันธุ์ อาราบิก้า เริ่มปลูกขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2397 ที่ จังหวัดจันทบุรี โดยคนไทยสมัยก่อนเรียกว่า “กาแฟจันทรบูร”  ต่อมาในปี 2516 โครงการปลูกพืชทดแทนและพัฒนาเศรษฐกิจชาวไทยภูเขา ได้เริ่มโครงการทดลองทำการเกษตรหลายชนิดในภาคเหนือของไทย ซึ่งจริงๆ เหตุผลที่นำกาแฟมาปลูกนอกจากเรื่องสภาพอากาศทางเหนือที่หนาวเย็น เหมาะกับสายพันธ์ุอาราบิก้าแล้วนั้น ทางการต้องการให้ชาวไทยภูเขาลดปริมาณการปลูกฝิ่นลดลงนั่นเอง

กาแฟสายพันธุ์โรบัสต้า (ROBUSTA)

         การเดินทางของกาแฟ โรบัสต้า ในประเทศไทยนั้นเริ่มต้นขึ้นในสมัย รัชกาลที่ 3 ได้เริ่มมีการติดต่อค้าขายกับชาวต่างชาติ จึงมีการนำมาทดลองปลูกในพระบรมมหาราชวัง และแจกจ่ายเสนาบดีไปปลูกกัน จนมีชื่อเรียกที่รู้จักกันในยุคนั้นว่า “ข้าวแฟ” ต่อมา พ.ศ. 2447 นายตีหมุน ชาวมุสลิม จังหวัดสงขลา ได้นำกาแฟ โรบัสต้า จากซาอุดิอาราเบีย มาปลูกที่ ต.บ้านโหนด อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ซึ่งเชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดกาแฟพันธ์ุ โรบัสต้า ในภาคใต้ของประเทศไทย เพราะสายพันธุ์นี้จะชอบอากาศร้อนชื้นมีผลผลิตเยอะ

แล้วกินกาแฟสายพันธุ์ไหนถึงจะมีประโยชน์สูงสุด ?

          คำตอบก็คือ…ได้ประโยชน์ทั้งสองสายพันธุ์ไม่ว่าจะเป็น อาราบิก้า หรือ โรบัสต้า เพราะกาแฟช่วยให้ร่างกายสดชื่น กระตุ้นให้เกิดความตื่นตัวในวันที่แสนจะงัวเงีย ยิ่งวันฝนตกบรรยากาศชวนน่านอน กาแฟถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุด ณ เวลานั้น และที่สาวๆ น่าจะชอบก็คือ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ทั้งอร่อย และได้ดูแลสุขภาพในคราวเดียวกัน แต่กาแฟก็เหมือนเป็นดาบสองคม มีทั้งคุณ และโทษ เพราะฉะนั้นดื่มแค่วันละแก้ว และไม่ควรดื่มในขณะท้องว่าง แต่เอ๊ะ! อาราบิก้า กับ โรบัสต้า มีประโยชน์เหมือนกัน แล้วแตกต่างกันตรงไหนล่ะ ?

ความแตกต่างระหว่าง อาราบิก้า และ โรบัสต้า

ถ้าหาก อาราบิก้า กับ โรบัสต้า มาเบลนด์กันจะเกิดอะไรขึ้น ?

          ก็จะเกิดความกลมกล่อม ละมุน ได้ความหอมจาก อาราบิก้า ได้ความเข้มจาก โรบัสต้า เติมเต็มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น หากเหล่าสภากาแฟท่านไหนกังวลใจกลัวรสชาติที่มาเบลนด์กันไม่เสถียร ไม่คงที่ เปลี่ยนร้านกาแฟ รสชาติกาแฟก็ไม่เหมือนเดิม ต้องมาลองทางเลือกใหม่นั่นก็คือ Arabus Speed 3in1 ด้วย อาราบิก้าเบลนด์ สูตรเฉพาะของอาราบัสที่รวมกาแฟ 2 ายพันธุ์ เพื่อได้กาแฟที่คุณภาพคับแก้ว Arabus คัดสรรเมล็ดกาแฟชั้นดี โดยเฉพาะ อาราบิก้า ที่ถือเป็นสุดยอดราชาแห่งสายพันธ์ุกาแฟที่มีราคาค่อนข้างสูง ที่พร้อมเสิร์ฟในยามเช้าของทุกวัน ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก ฉีกซองกาแฟ เทใส่แก้ว ใส่น้ำร้อน คนให้เข้ากัน ก่อนยกขึ้นดื่ม ก็ดมกลิ่นหอมของกาแฟสักนิดจะได้กระปรี้กระเป่า พร้อมลุยทุกภารกิจ โดย มี 2 รสชาติให้นักดื่มได้ลิ้มลองกันก็คือ Espresso และ Original

ทางเลือกใหม่ที่ หอม เข้ม กล่มกล่อม มากขึ้น จากอาราบิก้าเบลนด์ เหมือนสั่งจากร้าน

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา