ท้องเสีย ปวดท้อง ไข้

สรรพคุณของตะไคร้ สมุนไพรที่มีดีมากกว่า การไล่ยุง

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / สรรพคุณของตะไคร้ สมุนไพรที่มีดีมากกว่า การไล่ยุง

ตะไคร้ เป็นสมุนไพรที่อยู่ติดหลายๆ บ้าน แล้วรู้บ้างไหมว่า นอกจากการนำมาปรุงเป็นอาหาร รวมถึงไล่ยุง ตะไคร้ ยังมีสรรพคุณอื่นๆ อีกมากมาย ลองตามมา แล้วคุณจะหลงรักตะไคร้

ตะไคร้บ้าน

ตะไคร้ สรรพคุณ

ลักษณะ

ลำต้นรูปทรงกระบอก แข็ง เกลี้ยง ตามปล้องมักมีไขปกคุลม เหง้า มีข้อและปล้องสั้นมาก กาบใบสีขาวนวล หรือสีขาวปนม่วง รสปร่า  มีกลิ่นหอมเฉพาะ

สรรพคุณ

– ทั้งต้น : ใช้เป็นยารักษาโรคหือหอบ แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ และแก้อหิวาตกโรค นอกจากนี้ยังใช้ร่วมกับสมุนไพรอื่น รักษาโรคได้ เช่น บำรุงธาตุ เจริญอาหาร และขับเหงื่อ

– ใบ : ช่วยลดความดันโลหิตสูง แก้ไข้

– ราก : ใช้เป็นยาแก้ไข ปวดท้อง ท้องเสีย

– ต้น : ใช้เป็นยาขับลม ยาแก้เบื่ออาหาร แก้โรคทางเดินปัสสาวะ นิ่ว เป็นยาบำรุงธาตุไฟให้เจริญ นอกจากนี้ยังใช้ดับกลิ่นคาวได้ด้วย

– น้ำมัน : มีฤทธิ์ต้นเชื้อรา และมีกลิ่นไล่สุนัขและแมว

ตำรายาไทย : ต้น รสหอมปร่า ขับลม ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อแน่นจุกเสียด แก้อาการเกร็ง ขับเหงื่อ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ แก้อาการขัดเบา แก้นิ่ว แก้ปัสสาวะเป็นเลือด ทำให้เจริญอาหาร ลดความดันโลหิต เหง้า แก้เบื่ออาหาร บำรุงไฟธาตุ แก้กระษัย ขับลมในลำไส้ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ปัสสาวะขัด แก้ปัสสาวะพิการ แก้นิ่ว เป็นยารักษาเกลื้อน แก้ไข้หวัด ขับประจำเดือน ขับระดูขาว ใช้ภายนอกทาแก้อาการปวดบวมตามข้อ

ตะไคร้หอม

ตะไคร้ สรรพคุณ

ลักษณะ

ลำต้นเป็นข้อๆ ใบรูปขอบขนานปลายแหลม ใบยาวกว่าตะไคร้บ้าน ลักษณะของใบกว้าง 5-20 มิลลิเมตร ยาวประมาณ 50-100 เซนติเมตร แผ่นใบแคบ ยาว และนิ่มกว่าตะไคร้บ้าน มีสีเขียว ผิวเกลี้ยง และมีกลิ่นหอมเอียน ก้านใบเป็นกาบซ้อนกันแน่นสีเขียวปนม่วงแดง รากฝอยแตกออกจากโคน ต้นและใบมีกลิ่นฉุนจนรับประทานเป็นอาหารไม่ได้ ทั้งต้น มีรสปร่า ร้อนขม

สรรพคุณ

– ทั้งต้น : ใช้เป็นยาแก้ปากแตกระแหง แก้ริดสีดวงในปาก ขับลมในลำไส้ แก้แน่น ขับโลหิตระดู มีฤทธิ์ทำให้กล้ามเนื้อเรียบบีบตัว ไม่เหมาะสมกับสตรีมีครรภ์ เพราะหากทานเข้าไป อาจทำให้แท้งได้

– ใบ : ใช้เป็นยาคุมกำเนิด ชำระล้างลำไส้ ไม่ให้เกิดซาง

– ราก : แก้ลมจิตรวาด หัวใจ กระวนกระวาย ฟุ้งซ่าน

– ต้น : แก้ลมพานไส้ แก้ธาตุ แก้เลือดลมไม่ปกติ

– น้ำมัน : ใช้ทาป้องกันยุง มีฤทธิ์ไล่แมลง และใช้รักษาโรคเห็บสุนัข

ตำรายาไทย : ใช้ เหง้า เป็นยาบีบมดลูก ทำให้แท้งบุตรได้ คนมีครรภ์ห้ามรับประทาน นอกจากนี้ยังใช้ขับประจำเดือน ขับปัสสาวะ ขับระดูขาว ขับลมในลำไส้ แก้แน่น แก้แผลในปาก แก้ตานซางในลิ้นและปาก บำรุงไฟธาตุ แก้ไข้ แก้อาเจียน แก้ริดสีดวงตา แก้ธาตุ แก้เลือดลมไม่ปกติ

เหง้า ใบ และกาบ นำมากลั่นได้น้ำมันหอมระเหย ใช้เป็นเครื่องหอม เช่น สบู่ หรือพ่นทาผิวหนังกันยุง แมลง ทั้งต้น มีรสปร่า ร้อนขม แก้ริดสีดวงในปาก

ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหยของตะไคร้

– น้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้บ้าน ช่วยกระตุ้นให้ตื่นตัว มีชีวิตชีวา ทำให้กระปรี้กระเปร่า คลายเครียด แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยย่อยอาหาร ช่วยเจริญอาหาร บรรเทาอาการปวดโรคข้ออักเสบ ปวดกล้ามเนื้อ

-น้ำมันหอมระเหยที่กลั่นจากใบตะไคร้ ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อ ช่วยต่อต้านเชื้อราบนผิวหนังได้เป็นอย่างดี และช่วยลดการบีบตัวของลำไส้ได้

ข้อควรระวัง

ตะไคร้มีฤทธิ์ที่จะช่วยขับโลหิต ทำให้มดลูกบีบตัว ห้ามใช้กับหญิงตั้งครรภ์เพราะอาจจะทำให้แท้งได้

ที่มา : คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี / สมาคมแพทย์แผนไทยแห่งประเทศไทย

ขออนุญาตใช้เนื้อหา