นอนกัดฟัน นอนหลับ ฟัน โรคปริทันต์

5 สาเหตุนี่แหละ ที่ทำให้เรา นอนกัดฟัน แบบไม่รู้ตัว

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 5 สาเหตุนี่แหละ ที่ทำให้เรา นอนกัดฟัน แบบไม่รู้ตัว

นอกจากการนอนกรนแล้ว ก็มีการ นอนกัดฟัน นี่แหละ ที่สร้างความรบกวนให้กับผู้ที่นอนร่วมกับเราได้ ซึ่งหลายๆ คนอาจจะไม่รู้ตัวว่าตัวเองกำลังนอนหลับแล้วก็กัดฟันไปด้วย วันนี้เราจะมาดูกันว่า แท้จริงแล้วอาการ นอนกัดฟัน เกิดมาจากอะไร และมีผลเสียอย่างไรบ้าง?

สาเหตุของการนอนกัดฟัน

1. ฟันกรามกำลังขึ้น

ส่วนใหญ่จะพบในวัยเด็ก ซึ่งเป็นในช่วงที่ฟันกรามกำลังงอกขึ้นมาในช่องปาก ทำให้สันนูนบนด้านบดเคี้ยวของฟัน เกิดการกระทบกันได้ โดยธรรมชาติแล้วร่างกายก็จะปรับการบดเคี้ยวอาหาร ทำให้สันนูนนี้สึกกร่อนไปเองจนได้ระดับกับฟันอื่นในปาก

2. การอุดฟันหรือครอบฟันสูงเกินไป

แม้ร่างกาย โดยเฉพาะในช่องปาก จะรับรู้การเปลี่ยนแปลงได้ดีมากเพียงใด แต่ถ้าความสูงจากการอุดฟันหรือครอบฟันที่สูงไป จนไม่ได้รับการแก้ไข ก็สามารถเป็นสาเหตุของการนอนกัดฟันบ่อยๆ ได้ ทั้งนี้ยังรวมไปถึงผู้ที่มีฟันเก ซ้อน ไม่เป็นระเบียบ และการสบฟันผิดปกติ โดยเฉพาะฟันเก ที่มีบางบริเวณสูงกว่าปกติ และเป็นจุดที่ไปกระแทกกับฟันตรงกันข้ามได้ก่อนฟันซี่อื่น

3. เหงือกอักเสบ

โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ที่อาจจะฟันโยก คลอน และลอยตัวออกจากเบ้ากระดูกที่รองรับฟัน ทำให้การสบฟันผิดปกติ เป็นจุดกระแทกก่อนฟันซี่อื่น ร่างกายก็จะรู้สึกได้ทั้งในเวลาตื่นและนอน

4. ความผิดปกติของขากรรไกร

เช่น ขากรรไกรค้างบ่อยๆ การสึกของกระดูกรองรับข้อต่อขากรรไกร อาจเป็นผลให้เวลานอน ซึ่งตามปกติฟันจะไม่กระทบกันเลย แต่ผู้ที่มีความผิดปกติเหล่านี้ ขากรรไกรอาจเคลื่อนมาชิดกัน ทำให้ฟันที่กระทบกัน กัดกระแทกในเวลานอนได้ด้วย

5. อารมณ์และจิตใจ

ผู้ที่มีความเครียดในระหว่างเวลากลางวัน จะทำให้ตอนกลางคืนนอนกัดฟันได้ แม้จะไม่ได้มีความผิดปกติขิงรูปฟัน หรือขากรรไกรก็ตาม

ผลเสียของการนอนกัดฟัน

1. รบกวนคนที่นอนด้วยกัน : แม้จะไม่รุนแรงเท่าคนนอนกรน แต่เสียงกัดฟันก็น่ารำคานไม่น้อยเลยทีเดียว

2. ฟันสึกกร่อนในด้านบดเคี้ยว : ความรุนแรงนี้ขึ้นอยู่กับความถี่บ่อยของการนอนกัดฟัน ลองนึกถึงการบดเคี้ยวอาหารของเราซึ่งเกิดจากการกัดฟัน เพื่อให้สามารถตัด ฉีก บดขยี้อาหารให้ละเอียด กล้ามเนื้อบริเวณใบหน้า จะต้องเกร็งตัวหนักมาก โดยเฉพาะเมื่อเคี้ยวอาหารเหนียว หรือแข็งมากๆ ดังนั้นทุกครั้งที่นอนกัดฟัน กล้ามเนื้อที่ใบหน้า จะออกแรงมากพร้อมกับการบดขยี้ของฟันที่กระทบกัน แต่เมื่อไม่มีอาหารมาคั่นกลางระหว่างฟันบนและล่างที่บดเคี้ยวอยู่ ก็เท่ากับการบดขยี้ฟันโดยตรง ทำให้ฟันสึกลงไปได้ ไม่ว่าเคลือบฟันแข็งแกร่งแค่ไหนก็ตาม

3. ชั้นเคลือบฟันสึกกร่อน : ถ้านอนกัดฟันเป็นเวลานานๆ จะทำให้ฟันสึกเข้าไปถึงชั้นเนื้อฟัน และเนื่องจากในชั้นเนื้อนี้มีเซลล์หล่อเลี้ยง จึงสามารถรับรู้ความรู้สึกได้ ทำให้เราเสียวฟันเวลาเคี้ยวอาหารได้

4. ประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวลดลง : หากนอนกัดฟันบ่อยๆ จนทำให้ร่องฟันกรามที่มีส่วนนูนเว้า สึกและหายไป ก็จะทำให้การบดเคี้ยวอาหารไม่ดีเท่าที่ควร

5. ฟันตาย : การนอนกัดฟัน อาจเป็นเฉพาะบางซี่เท่านั้น ซึ่งในกรณีที่ฟันถูกกระแทกแรงๆ บ่อยๆ จะส่งผลเสียต่อตัวฟันโดยตรง ทำให้ฟันตาย และอาจเกิดอาการอักเสบของเยื่อปริทันต์ และเหงือกรอบฟันนั้นด้วย

6. ข้อต่อขากรรไกรสึกกร่อน : หากนอนกัดฟันไปนานๆ เมื่อฟันสึกกร่อนมากๆ ผลที่จะเกิดขึ้นต่อมาคือ ข้อต่อขากรรไกร มีการเปลี่ยนแปลงและการสึกกร่อน เพื่อให้สอดคล้องกับการสึกของฟัน และมีอาการเจ็บปวดที่บริเวณขากรรไกร โดยเฉพาะเวลาบดเคี้ยวอาหาร

การป้องกันและแก้ไขการนอนกัดฟัน

1.สังเกตความเปลี่ยนแปลงในปาก : หากรู้สึกไม่สบายเวลาสบฟัน ให้รีบไปพบทันตแพทย์ เพราะตรวจและแก้ไข โดยการกรอฟันให้เหมาะสม

2. เคี้ยวอาหารเหนียวพอเหมาะ : เนื่องจากหน้าที่หลักของฟันคือการบดเคี้ยวอาหารที่มีความเหนียวพอเหมาะ ไม่กินอาหารอ่อนเกินความจำเป็น

3. ทำตัวผ่อนคลาย ไม่เครียด : ทำให้จิตใจให้เบิกบาน แจ่มใส ลดความเครียดทางอารมณ์ให้น้อยลง ก็อาจมีส่วนช่วยไม่ให้นอนกัดฟันได้ด้วย

4. ใช้ยางกัดฟัน : หากลองมาหมทุกวิธีแล้วยังไม่ได้ผล ทันตแพทย์จะให้คุณใช้ยางกัดฟัน คล้ายกับที่นักมวยใช้เวลาขึ้นชกมวย เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันกระแทกกัน

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา