วิตามินซี วิตามินบี วิตามินอี อาหาร เครียด

ดีต่อใจ! 3 สารอาหารคลายเครียด อารมณ์ดี แถมเฮลตี้ด้วย

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ดีต่อใจ! 3 สารอาหารคลายเครียด อารมณ์ดี แถมเฮลตี้ด้วย

เคยเป็นไหม เวลาเครียดๆ เห็นอะไรก็อยากกินไปหมด เพราะเชื่อเหลือเกินว่ามันจะสามารถช่วยผ่อนคลายความเครียดของเราลงไปได้ จริงอยู่ค่ะว่ามันช่วยได้จริงๆ แต่ทั้งนี้ เราก็จะต้องเลือกกินอาหารที่ดี ถูกต้องและเหมาะสมเช่นกันนะคะ มันถึงจะช่วยได้ วันนี้เราจะมาแชร์ สารอาหารคลายเครียด ให้ฟังค่ะ

ท่าที่3 ออกกำลังกายฉบับสาวขี้เกียจ ด้วย 5 ท่าโยคะ สดชื่นสบายตัวทั้งวัน

สารอาหารคลายเครียด

1. วิตามินบีชนิดต่างๆ : จะมีหน้าที่โดยตรงต่อการคลายเครียด พบมากในผักใบเขียว ข้าวกล้อง จมูกข้าวสาลี ธัญพืช นม ไข่ และอาหารทะเล

2. วิตามินซี : ช่วยในการสร้างสารสื่อประสาท และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ พบมากในผลไม้ โดยเฉพาะผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม มะนาว ฝรั่ง และในผัก เช่น พริก บรอกโคลี มะเขือเทศ กะหล่ำปลี ผักใบเขียว แตงต่างๆ

สารอาหารคลายเครียด

3. วิตามินอี : เป็นสารต้านอนุมุลอิสระ พบมากในถั่วเปลือกแข็ง งา จมูกข้าวสาลี

4. โพแทสเซียม : ช่วยในการรักษาสมดุลของของเหลวในร่างกาย ทำให้หัวใจเต้นสม่ำเสมอ ควบคุมความดันโลหิตสูง และจำเป็นสำหรับการส่งสัญญาณประสาททุกชนิด พบมากในอาหารจากพืช เช่น ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วเมล็ดแห้ง ธัญพืชไม่ขัดสี ผลไม้แห้ง มันฝรั่ง มะเขือเทศ และผลไม้ โดยเฉพาะกล้วยและส้ม

5. แมกนีเซียม : มีหน้าที่ช่วยในการส่งสัญญาณประสาท พบมากในข้าวกล้อง ถั่วเมล็ดแห้ง และผักใบเขียว

6. สังกะสี : มีหน้าที่ช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน พบมากในเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ตับ ไข่แดง นม ธัญพืช และอาหารทะเล

สารอาหารคลายเครียด

อย่างไรก็ตามบางท่านอาจมีงานยุ่งจนแทบหาเวลากินไม่ได้ หรือทำงานที่ต้องเดินทางตลอด ทำให้ไม่สามารถแวะหาของกินได้ในบางช่วง หากเป็นเช่นนี้ การหาอาหารที่มีประโยชน์และไม่เสียง่ายติดไว้ที่ทำงานหรือในรถ เพื่อกินรองท้องแทนขนมหวานชนิดต่างๆ อาจเป็นทางออกที่น่าสนใจ ตัวอย่างเช่น แครกเกอร์ โฮลวีท ถั่วชนิดต่างๆ นมพร่องไขมันชนิดยูเอชที หรือสเตอริไลซ์ น้ำผลไม้ชนิดยูเอชที เป็นต้น

เมื่อทำธุระต่างๆ เสร็จสิ้นแล้ว ก็อย่าลืมหาอาหารประเภทธัญพืชที่ไม่ขัดสี ผักใบเขียว เนื้อสัตว์ไม่ติดมันชนิดต่างๆ รวมถึงผลไม้สด รับประทานเพิ่มเติมในปริมาณที่เหมาะสม เพียงเท่านี้ก็จะได้อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ให้พลังงานแก่ร่างกาย รวมถึงยังมีประโยชน์ในการช่วยผ่อนคลายความเครียด และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานด้วย

สิ่งสำคัญที่ห้ามลืมเลยก็คือ ควรงดอาหารหวานจัด หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน เนื่องจากอาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้ มีผลทำให้เกิดการสูญเสียสารอาหารต่างๆ ตามที่กล่าวมาข้างต้น

ที่มา : สสส.

ขออนุญาตใช้เนื้อหา