คลื่นไส้ ยา ยาแก้เมารถ อาเจียน เมารถ เมาเรือ

พกติดกระเป๋าไว้! 3 ยาแก้เมารถ เมาเรือ รับรองไม่หมดสนุกชัวร์

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / พกติดกระเป๋าไว้! 3 ยาแก้เมารถ เมาเรือ รับรองไม่หมดสนุกชัวร์

อาการเมารถ เมาเรือ เป็นเรื่องปกติที่หลายๆ คนต้องเจอเวลาออกเดินทาง ไปในที่ที่ต้องใช้ระยะเวลาเดินทางค่อนข้างนาน วันนี้เราเลยจะมาบอก ยาแก้เมารถ เมาเรือ ให้ฟังกัน ยาลืมพกติดกระเป๋าไว้ด้วยล่ะ

ยาแก้เมารถ

1. ไดเมนไฮดริเนต : จัดอยู่ในกลุ่มยาแก้แพ้ ออกฤทธิ์โดยตรงที่อวัยวะควบคุมการทรงตัวในหูชั้นใน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเมารถ เมาเรือ ยานี้เป็นยาสามัญประจำบ้าน หาซื้อได้ตามร้านขายยาและร้านสะดวกซื้อทั่วไป

คำแนะนำ : สำหรับผู้ใหญ่และเด็กที่อายุมากกว่า 12 ปี ทานครั้งละ 1-2 เม็ด / เด็กอายุ 6-12 ปี ทานครั้งละ 1/2-1 เม็ด / เด็กอายุ 2-6 ปี ทานครั้งละ 1/4-1/2 เม็ด ควรทานก่อนออกเดินทางอย่างน้อย 30 นาที ไม่ควรทานขณะมีอาการแล้ว เพราะยาจะปนออกมากับอาเจียน โดยที่ไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ทั้งนี้สามารถทานซ้ำได้ทุก 4-6 ชั่วโมง แต่ไม่ควรเกิน 8 เม็ด/วัน ในผู้ใหญ่และเด็กที่อายุมากกว่า 12 ปี 3 เม็ด/วัน ในเด็กอายุ 6-12 ปี และ 1.5 เม็ด/วัน ในเด็กอายุ 2-6 ปี ยานี้อาจทำให้เกิดอาการง่วงซึม เมื่อทานแล้วไม่ควรขับขี่ยานพาหนะ หรือทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักรกล

2. ทรานสเดิร์ม สค็อป : พลาสเตอร์ยาแก้เมารถ เมาเรือ ที่บรรจุตัวยาสโคโปลามีน ใช้แปะติดกับผิวหนังหลังใบหู เพื่อปล่อยให้ยาซึมผ่านผิวหนังสู่กระแสโลหิต เมื่อแปะแล้วจะสามารถใช้งานได้ถึง 3 วัน

คำแนะนำ : ควรแปะก่อนออกเดินทาง 4 ชั่วโมง เพื่อให้ยาออกฤทธิ์ก่อน ให้ติดหลับใบหู บริเวณที่ไม่มีผม ไม่มีแผล หรือผื่น สิ่งที่สำคัญเลยก็คือ ควรทำความสะอาดมือทั้งก่อนและหลังใช้พลาสเตอร์ เพราะอาจทำให้ตัวยาติดมือ แล้วเผลอไปขยี้ตาได้ หากต้องป้องกันอาการเมารถ เมาเรือเกิน 3 วัน เมื่อครบ 3 วัน สามารถลอกออกแล้วแปะแผ่นใหม่ที่หลังใบหูอีกข้างหนึ่งได้ ยานี้อาจมีผลข้างเคียง ทำให้ปากแห้ง ตามัว ม่านตาขยายกว้าง และง่วงนอน แต่พบเป็นส่วนน้อย แค่ในผู้ใช้บางรายเท่านั้น

3. ขิง : สมุนไพรไทยที่สามารถหามารับประทานได้ง่ายๆ เนื่องจาก 1 ในสรรพคุณของขิงที่เริ่ดมากเลยก็คือ ช่วยป้องกันอาการเมารถ เมาเรือได้ เพราะฉะนั้นก่อนออกเดินทาง อาจจะฝานขิงมาอมซักแว่น หรือหาน้ำขิงมาดื่ม หรือทานอาหารที่มีส่วนผสมของขิง ก่อนออกเดินทาง ก็สามารถช่วยแก้อาการคลื่นไส้ เมารถ เมาเรือได้ดีไม่แพ้กันเลยล่ะ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา