ผักตำลัง ผักเชียงดา มะระขี้นก สมุนไพรรักษาเบาหวาน โรคเบาหวาน

3 สมุนไพรรักษาเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 3 สมุนไพรรักษาเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้

โรคเบาหวาน เป็นอีกหนึ่งโรคยอดฮิตที่คนไทยเป็นกันเยอะมาก แม้โรคนี้จะเป็นโรคเรื้อรังที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ผู้ป่วยก็จะต้องรู้จักควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ด้วยการออกกำลังกาย เพื่อให้อินซูลินทำงานได้ดีขึ้น และช่วยควบคุมน้ำหนัก เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงาน กินยาอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้หากเรารู้จักใช้สมุนไพรอย่างถูกต้อง อย่าง สมุนไพรรักษาเบาหวาน ก็จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีเช่นกัน

สมุนไพรรักษาเบาหวาน

1. มะระขี้นก : มะระขี้นก มีกลไกการออกฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้หลายวิธี คือ จะออกฤทธิ์คล้ายกับอินซูลิน ที่หลั่งออกมาจากตับอ่อน ทั้งนี้ยังออกฤทธิ์ยับยั้งการสังเคราะห์กลูโคส และเพิ่มการใช้กลูโคสในตับด้วย สามารถใช้ได้ทั้งน้ำคั้น ชงเป็นชา หรือกินในรูปแบบของแคปซูล ผงแห้ง

2. ผักตำลึง : ตำลึงมีวิตามินเอสูงเหมาะกับผู้ป่วยที่มีอาการตามัวจากการขาดวิตามินเอ และเหมาะกับคนผิวแห้งไม่มีน้ำมีนวล เพราะนอกจากจะมีวิตามินเอสูงแล้วยังมีวิตามินบี 3 ที่ช่วยบำรุงผิวหนัง นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุอีกมาก เช่น มีแคลเซียม ช่วยให้ร่างกายและกระดูกแข็งแรง ทั้งนี้ผักตำลึงสามารถใช้รักษาเบาหวานได้ เนื่องจากมีสรรพคุณช่วยลดและรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ โดยสามารถกินได้ทั้ง ใบ ราก ผล

สมุนไพรรักษาเบาหวาน

3. ผักเชียงดา : มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก และมีสรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ หลายคนจึงเลือกทานผักชนิดนี้ เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ นอกจากนี้ผักเชียงดายังช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เพราะมันจะช่วยนำน้ำตาลไปเผาผลาญได้มากกว่า นำไปสร้างเป็นไขมัน สะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เราสามารถใช้ราก เถา หรือใบ มาตากแห้ง บด ชงเป็นชาดื่ม

สมุนไพรรักษาเบาหวาน

ที่มา : หมอชาวบ้าน

ขออนุญาตใช้เนื้อหา