น้ำ สงกรานต์ โรคน้ำกัดเท้า

9 วิธีดูแลตัวเอง ป้องกัน โรคน้ำกัดเท้า ช่วงสงกรานต์นี้

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 9 วิธีดูแลตัวเอง ป้องกัน โรคน้ำกัดเท้า ช่วงสงกรานต์นี้

ช่วงเทศกาลสงกรานต์ น้ำเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย จนบางครั้งก็ทำให้เรามีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็น โรคน้ำกัดเท้า ได้ วันนี้เราจะมาบอก 10 วิธีดูแลตัวเองอย่างไรไม่ให้เป็นโรคน้ำกัดเท้า ในช่วงสงกรานต์นี้

วิธีดูแลตัวเองไม่ให้เป็นโรคน้ำกัดเท้า

1. หลีกเลี่ยงการย่ำน้ำโดยไม่จำเป็น เช่น น้ำขัง หรือร่องน้ำต่างๆ ตามพื้น

2. หากเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ควรใส่รองเท้าบูทที่ทำด้วยยางกันน้ำ ถ้ามีน้ำไหลเข้าไป ให้ถอดรองเท้าบูทแล้วเทน้ำทิ้งเป็นระยะๆ ไม่ควรปล่อยให้เท้าแช่น้ำขังอยู่ในรองเท้านานๆ

3. ล้างเท้าให้สะอาดด้วยสบู่ทันทีที่ถึงบ้าน จากนั้นก็เช็ดทำความสะอาดให้แห้ง โดยเฉพาะบริเวณซอกนิ้วเท้า

4. ใช้แป้งฝุ่นสำหรับโรยตัว มาโรยที่เท้าและซอกนิ้วเท้า เพื่อทำให้เท้าแห้งสนิท

5. หากพบว่ามีบาดแผลที่บริเวณเท้า ให้ใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดแผล พร้อมกับใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น ทิงเจอร์เบตาดีน

โรคน้ำกัดเท้า

6. ถ้าผลมีอาการอักเสบ ปวด บวม หรือรุนแรงจนอาจทำให้เป็นไข้ ควรกินยาแก้อักเสบ เช่น ซัลฟา เพนิซิลลิน หรืออีริโทรมัยซิน ติดต่อกันเป็นเวลา 1 สัปดาห์ หรือจนกว่าแผลจะหายดี

7. หากสงสัยว่ามีโอกาสจะเป็นเชื้อรา แนะนำว่าให้มาตรวจที่สถาบันโรคผิวหนัง โดยแพทย์จะใช้วิธีขูดขุยบริเวณแผลไปตรวจ (ไม่เจ็บค่ะ)

8. ไม่ควรเริ่มใช้ยาเชื้อราก่อนการพิสูจน์เชื้อ เพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้ อาจเสียเงินและเสียเวลาโดยใช่เหตุ เนื่องจากยาเชื้อราต้องใช้เวลารักษานานและมีราคาแพง

9. ยารักษาเชื้อราบางชนิด เช่น ขี้ผึ้งวิทฟิลด์ ซึ่งเป็นยาที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากหาง่ายและราคาถูก มีฤทธิ์ทำให้ผิวลอก หากนำมาใช้ขณะน้ำกัดเท้าจะยิ่งก่อให้เกิดการระคายเคือง เจ็บแสบ และผิวถลอกมากขึ้น จึงไม่ควรนำมาใช้ในระยะนี้

ที่มา : สสส.

ขออนุญาตใช้เนื้อหา