นอน นอนหลับ นอนไม่หลับ พักผ่อน

หมดปัญหานอนไม่พอ! 15 วิธีทำให้นอนหลับ ที่คุณต้องจดเก็บไว้

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / หมดปัญหานอนไม่พอ! 15 วิธีทำให้นอนหลับ ที่คุณต้องจดเก็บไว้

อย่างที่ทราบกันเป็นอย่างดีว่า การนอนหลับพักผ่อนเป็น 1 ใน 3 ของชีวิตประจำวันของเรา ดังนั้นเราจึงต้องนอนหลับพักผ่อนให้ได้วันละ 6-8 ชั่วโมง ถึงจะเป็นผลดีต่อร่างกาย แต่ถ้าคุณเป็นมีปัญหาในการนอนหลับ เช่น นอนไม่ค่อยหลับ หรือหลับยาก ลองทำตาม วิธีทำให้นอนหลับ ของเราดูไหม รับรองว่าคุณจะหลับได้สบายขึ้นอย่างแน่นอน

15 วิธี ทำอย่างไรให้นอนหลับสบาย

1. ออกกำลังกายเป็นประจำ หรือสัปดาห์ละ 3 ครั้ง อย่างน้อยครั้งละครึ่งชั่วโมง แต่ทั้งนี้ไม่ควรออกกำลังกายก่อนนอน

2. ไม่ควรงีบหลับตอนกลางวัน หรือตอนเย็น เพราะจะทำสมองเรียนรู้ผิดๆ ว่าร่างกายได้นอนไปแล้ว พอถึงเวลานอนจริงๆ ก็จะหลับยาก หากอยากงีบจริงๆ ให้นั่งงีบแทนการนอน และไม่ควรเกิด 30 นาที

3. งดเครื่องดื่ม ชา กาแฟ ช็อกโกแลต และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน รวมถึงแอลกอฮอล์ และบุหรี่

4. งดอาหารมื้อดึก และไม่ควรรับประทานน้ำเปล่ามากๆ ในช่วงค่ำ เพราะปกติร่างกายไม่หลั่งน้ำย่อยตอนกลางคืนอยู่แล้ว

5. ไม่ควรทำกิจกรรมที่ทำให้จิตใจได้รับการกระตุ้นก่อนนอน เช่น ดูหนัง อ่านหนังสือ พูดคุย เรื่องที่เครียด กระตุ้นจิตใจให้ตื่นเต้น ลุ้น และเคร่งเครียด

6. งดเล่นอุปกรณ์มือถือ สมาร์ทโฟน เวลา 30 นาทีก่อนเข้านอน เพราะอุปกรณ์มือถือ สมาร์ทโฟน มีผลทำให้หลับยาก เนื่องจากแสงสีฟ้าบนจอ ทำให้ร่างกายรับรู้ว่ายังไม่มืด และหลั่งสารเมลาโตนิน ทำให้หลับยาก แถมเรายังได้รับข้อมูลเข้ามาตลอดเวลา ทำให้สมองไม่ได้พักผ่อน และนอนหลับไม่ดี คลื่นสมองไม่ปลอดโปร่ง (Alpha Wave) ก็ทำให้นอนหลับไม่ลึก

7. พยายามจัดเวลาสำหรับการพักผ่อน เพื่อให้ผ่อนคลาย สมองโล่งปลอดโปร่ง ก่อนเข้านอน เช่น ฟังเพลงบรรเลงที่ช่วยปรับให้นอนหลับได้ดีขึ้น หรือนั่งสมาธิ สวดมนต์ ให้จิตใจสบาย ผ่อนคลาย อ่านหนังสือเรื่องที่เบาสบาย ทำให้จิตใจสบาย ผ่อนคลาย ดู หรือนึกถึงภาพ ธรรมชาติ

8. ปรับห้องนอนให้เหมาะสม อุณหภูมิ แสง ความนุ่มสบาย

9. เตียงนอนมีไว้สำหรับนอน ไม่ควรทำกิจกรรมอื่นๆ บนเตียง เช่นโทรศัพท์ กินอาหาร อ่านหนังสือ ฯลฯ

10. เมื่อเอนตัวลงนอนแล้วให้หยุดคิดเรื่องที่เครียด ไม่สบายใจ ดังนั้นก่อนนอน ให้เขียนจดบันทึกสิ่ง ที่ไม่สบายใจลงไปบนกระดาษ ว่าอะไรคืออะไรที่เราแก้ไขได้ และอะไรที่เราแก้ไขไม่ได้ การเขียนที่ชัดเจน จะทำให้สมองโล่งขึ้น จิตใจจะสบายขึ้น เรื่องที่แก้ไขไม่ได้เราต้องรู้จักปล่อยวาง ทักษะการปล่อยวาง คือทักษะที่สำคัญของมนุษย์ อย่างนึง เพราะเรื่องที่แก้ไขไม่ได้ หากเรารู้ชัด จะมีสติมากขึ้น

11. ไม่ควรดื่มน้ำมากๆ หลังอาหารเย็น เพราะจะทำให้ตื่นมาปัสสวะ และขัดจังหวะการหลับลึก เพราะฉะนั้นก่อนเข้านอนควรเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย หรือหากจำเป็นต้องตื่นมาเข้าห้องน้ำก็ไม่ต้องกังวล ให้กลับไปนอนหลับอย่างผ่อนคลายต่อไป

12. ไม่ควรรู้สึกกังวล หรือเครียดเมื่อนอนไม่หลับ หากเข้านอนผ่านไป 30 นาทีแล้วยังไม่หลับ ก็ให้หากิจกรรมผ่อนคลายทำ จนกว่าจะรู้สึกง่วงนอน แล้วจึงกลับเข้าไปนอนอีกครั้ง

13. อย่าวิตกกังวล แล้วดูนาฬิกาบ่อยๆ เพราะจะเป็นการกดดันตัวเอง ทำให้เครียด และนอนไม่หลับในที่สุด

14. หากคู่ของท่านเป็นคนนอนกรน และทำให้ท่านนอนหลับยาก ให้ท่านใช้ที่อุดหู และพาคู่ของท่าน ไปพบแพทย์ เพื่อรักษาอาการนอนกรน แต่หากท่านยังคงนอนไม่หลับ ให้แยกเตียงนอนชั่วคราว เพื่อให้ท่านได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ

15. ควรตื่นนอนตรงเวลาทุกๆ วัน ไม่ว่าท่านจะเข้านอนที่เวลากี่โมงก็ตาม เพราะจะทำให้วงจร การนอนหลับของท่านสมดุล และไม่ควรตื่นนอนหลังเวลา 8 โมงเช้า เพราะร่างกายสัมพันธ์ กับพระอาทิตย์ขึ้น และตก

ที่มา : SOOK BY สสส.

ขออนุญาตใช้เนื้อหา