ผลไม้ ผัก มะละกอ แครอท โรคมะเร็ง

รวม ผัก ผลไม้ ต้านมะเร็ง อยากสุขภาพดี ต้องรีบกินด่วน!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / รวม ผัก ผลไม้ ต้านมะเร็ง อยากสุขภาพดี ต้องรีบกินด่วน!!

ขึ้นชื่อว่าผัก ผลไม้ ย่อมให้ประโยชน์ต่อร่างกายได้ไม่น้อยอยู่แล้ว วันนี้ Health Mthai จะพามาทำความรู้จักกับ ผัก ผลไม้ ต้านมะเร็ง อยากรู้ไหมว่า ผัก ผลไม้ ชนิดใดบ้าง ตามมาดูกันเลย…

ผักต้านมะเร็ง สามารถแบ่งได้ออกเป็น 4 กลุ่ม

กลุ่มที่ 1 : ผักที่มีฤทธิ์ต้านการลุกลามขยายตัวของเซลล์มะเร็ง (ได้มากกว่าร้อยละ 70) ได้แก่ มะระขี้นก ใบมะม่วง ตังโอ๋ แขนงกะหล่ำ ตะไคร้ ชะมวง โหระพา ใบยี่หร่า แมงลัก ถั่วลันเตา แคบ้าน ผักแว่น ยอดสะเดา (ต้ม) พริกไทย มะกรูด ชะพลู ใบพลู ใบยอ ขึ้นฉ่าย ใบบัวบก ผักชี ผักชีฝรั่ง กระชาย ข่า ขิงแก่ หากกินผักเหล่านี้เข้าไป เซลล์มะเร็งที่เคยขยายตัวได้ 100% จะเพิ่มจำนวนได้ไม่เกินร้อยละ 30

ผัก ผลไม้ ต้านมะเร็ง

กลุ่มที่ 2 : ผักที่มีฤทธิ์หยุดเซลล์มะเร็งขยายตัวได้ร้อยละ 50-70 ได้แก่ หัวไชเท้า ฟัก สะระแหน่ ขี้เหล็ก (ดอก) ยอดสะเดา (สด) หยวกกล้วย พริกหยวก ผักชีลาว ขิงอ่อน

กลุ่มที่ 3 : ผักที่มีฤทธิ์หยุดเซลล์มะเร็งได้ร้อยละ 30-50 ได้แก่ ผักบุ้ง บวบหอม มะดัน ขี้เหล็ก เมล็ดกระถิน มะขาม มะขามเทศ มะเดื่อ มะเขือม่วง มะเขือเทศ มะเขือยาว มะเขือพวง มะอึก กระเจี๊ยบมอญ

กลุ่มที่ 4 : ผักที่มีฤทธิ์หยุดเซลล์มะเร็งได้น้อยกว่าร้อยละ 30 ได้แก่ ผักกูด เห็ดลม เห็ดนางฟ้า มะกอก เผือก ผักกาดแก้ว กะหล่ำปลี แตงโม มะระจีน สะตอ ถั่วพู ดอกโสน หอมแดง หอมหัวใหญ่ ต้นกระเทียม กุยช่าย หน่อไม้ฝรั่ง ดอกกระเจี๊ยบ สายบัว เห็ดหอม พริก มันฝรั่ง แครอท

ผลไม้ต้านมะเร็ง

มะละกอ

อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า นอกจากกลิ่นที่หอมหวาน และเส้นใยอาหารที่เป็นเหมือนยาระบาย ช่วยแก้อาการท้องผูกแล้ว มะละกอยังเต็มไปด้วย วิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตา วิตามินซี ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเบตาแคโรทีน ที่มีสรรพคุณช่วยต้านโรคมะเร็งอีกด้วย

แม้การกินผัก ผลไม้ จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็ควรทานอาหารอย่างอื่นร่วมด้วย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน นอกจากนี้ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และทำจิตใจผ่อนคลายซะบ้าง ไม่งั้นมะเร็งทางอารมณ์จะถามหาเอาได้

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา