ออกกำลังกาย เดิน เดินออกกำลังกาย เผาผลาญพลังงาน

เดินออกกำลังกาย อย่างไรถึงจะถูกต้อง เผาผลาญไขมันได้ดี?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / เดินออกกำลังกาย อย่างไรถึงจะถูกต้อง เผาผลาญไขมันได้ดี?

การเดินออกกำลังกาย เป็นอีกหนึ่งกิจกรรม ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ แม้ว่ามันอาจจะเผาผลาญพลังงานได้ไม่มากเท่ากับการออกกำลังกายประเภทอื่น แต่ถ้าหากเรารู้จักออกกำลังกายด้วยการเดินที่ถูกวิธีแล้ว ก็ย่อมทำให้ร่างกายแข็งแรงได้เช่นกัน

5 ท่าออกกำลังกาย สร้างกล้ามเนื้อขา เร่งระบบเบิร์นไขมัน ให้ดีขึ้น

วิธีการเดินออกกำลังกายที่ถูกต้อง

1. ขณะเดินตามองตรงไปข้างหน้า ศีรษะและลำตัวตั้งตรง ไหล่สองข้างอยู่ในระดับตรง

2. แกว่งแขนซ้ายขวา สลับหน้าหลัง ให้ขนานลำตัว มือทั้งสองข้างกำหลวมๆ โดยมือที่แกว่งสูงระดับอก ในลักษณะผ่อนคลาย งอศอกเล็กน้อย ทำมุมราว 90 องศาระหว่างแขนท่อนบน-ล่าง

3. จังหวะความเร็วในการก้าวเท้า ต้องสม่ำเสมอตลอดระยะทางที่เดิน ไม่เดินทอดน่องหรือเดินตามสบายเกินไป

4. เวลาเดิน ส้นเท้าสัมผัสพื้น รับน้ำหนักตัวก่อนปลายเท้า ก้าวเท้าออกไปประมาณครึ่งก้าว ให้ส้นเท้าแตะพื้น แล้วถ่ายน้ำหนักตัวไปที่ฝ่าเท้า เหยียบพื้นให้เต็มฝ่าเท้า ส่วนขาอีกข้างเมื่อกำลังจะเคลื่อนย้าย ให้ยกส้นเท้าขึ้นถ่ายน้ำหนักตัวลงที่ปลายเท้าซึ่งกดพื้นไว้ ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ตลอดเวลาที่เดิน จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อหน้าแข้ง เป็นการเดินเพื่อสุขภาพที่ถูกต้องและส่งเสริมบุคลิกภาพด้วย

5. ความยาวของช่วงก้าวขึ้นอยู่กับความเร็วในการเดิน ที่สำคัญต้องไม่ก้าวยาวมากเกินไป เพราะจะทำให้เมื่อยล้ากล้ามเนื้อต้นขาและสะโพกเร็วกว่าปกติ หากเดินขึ้นเนิน ควรเดินให้ช้าลง เอนตัวไปด้านหน้าเล็กน้อย แกว่งแขนให้มากขึ้นเล็กน้อย แล้วเมื่อเดินลงเนิน พยายามควบคุมความเร็วไว้ ก้าวสั้นๆ และวางเท้าเบาๆ

ที่มา : สสส.

ขออนุญาตใช้เนื้อหา