น้ำสลัด ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก อ้วน

ลดน้ำหนักอยู่ต้องฟัง! กินสลัด อย่างไรไม่ให้อ้วน มาหาคำตอบ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ลดน้ำหนักอยู่ต้องฟัง! กินสลัด อย่างไรไม่ให้อ้วน มาหาคำตอบ

หลายคนมักจะเข้าใจว่า หากใครที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ให้ทานสลัด ขอบอกเลยว่ามันไม่จริงเสมอไปนะคะ เพราะใช่ว่าสลัดทุกจานจะแคลอรี่น้อยเสมอไป น้ำสลัด หรือเครื่องเคียงต่างๆ ก็อาจพาให้เราอ้วนได้ หากเลือกทานแบบไม่ถูกต้อง วันนี้ Health Mthai จะมาแชร์ให้ฟังว่า เลือก กินสลัดอย่างไรไม่ให้อ้วน !

เคล็ดลับการเลือกทานสลัด

1. เน้นผักใบเขียวเข้ม : แทนที่จะเลือกแต่ผักกาดแก้ว ให้เลือกผักใบเขียวเข้มอย่าง ผักโขม บร็อกโคลี่ กะหล่ำฝอย เพราะในผักกาดแก้วมีสารอาหารน้อยกว่าผักใบเขียวเข้ม

2. อย่าลืมผักสีสดใส : เช่น มะเขือเทศ แครอท เห็ด เพราะเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ แถมยังมีใยอาหารช่วยดักไขมันและคอเลสเตอรอลด้วย

3. เพิ่มถั่ว : เช่น ถั่วแดง ถั่วลันเตา ถั่วขาว เพราะมีใยอาหารสูง แถมให้โปรตีนด้วย

4. ข้าวโพดไม่เกิน 2 ช้อนโต๊ะ : แม้ข้าวโพดจะมีคุณค่าทางอาหารสูง แต่ก็ให้คาร์โบไฮเดรตสูงเช่นกัน จึงไม่ควรใส่มากเกินไป

5. ผลไม้สดดีที่สุด : พยายามเลี่ยงผลไม้กระป๋อง หรือผลไม้ตากแห้ง เพราะผ่านการแปรรูปมาแล้ว จะทำให้มีน้ำตาลสูง อีกทั้งผลไม้สดก็ควรเลือกที่มีน้ำตาลน้อย เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล ชมพู่ แก้วมังกร

6. โปรตีนอย่าให้ขาด : ใส่เนื้อสัตว์ไขมันต่ำในสลัด เช่น ไข่ต้ม แฮม อกไก่ ปลา หรือเต้าหู้ลงไป จะช่วยให้อิ่มนานและเร็วกว่าการกินแต่ผักอย่างเดียว

7. เครื่องโรยหน้าต้องระวัง : เช่น ถั่วเคลือบน้ำตาล เบคอน ขนมปังกรอบ เพราะให้พลังงานสูง และทำให้ไขมันเพิ่มขึ้น แม้กินปริมาณน้อยก็ตาม

8. น้ำสลัดใสเท่านั้น : ต้องเป็นน้ำสลัดชนิดใส หรือน้ำสลัดยำ เพราะให้พลังงานน้อยกว่าน้ำสลัดชนิดครีมที่มีส่วนผสมของมายองเนสและน้ำตาลสูง

ที่มา : สสส.

ขออนุญาตใช้เนื้อหา