กินอาหาร ความเครียด นอนไม่พอ

หิวบ่อย กินเก่งมาฟัง!! 5 วิธีควบคุมฮอร์โมนหิว ได้ผล ปลอดภัยชัวร์

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / หิวบ่อย กินเก่งมาฟัง!! 5 วิธีควบคุมฮอร์โมนหิว ได้ผล ปลอดภัยชัวร์

เคยสังเกตตัวเองกันบ้างไหมว่า ทำไมบางช่วงรู้สึก หิวบ่อย แถมพอได้กิน ยังกินเก่งมากอีกด้วย นั่นเป็นเพราะว่าฮอร์โมนที่ชื่อว่า “เกรลิน” จะถูกหลั่งออกมาจากเซลล์กระเพาะอาหาร เพื่อส่งสัญญาณบอกสมองให้สั่งเราว่า ต้องหาอะไรกินได้แล้วนะ ซึ่งฮอร์โมนนี้จะขึ้นสูงมากในช่วงก่อนมื้ออาหารต่างๆ เมื่อทานอาหารเข้าไป ระดับเกรลินก็จะลดลงประมาณ 3 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นถ้าเราไม่อยากรู้สึกหิวบ่อย และกินเก่งแบบเดิม เราจะต้องรู้จักวิธีการควรคุมฮอร์โมนนี้ ด้วยทริคง่ายๆ ตามนี้

หิวบ่อย

ทำอย่างไรไม่ให้หิวบ่อย กินเก่ง

1. เพิ่มโปรตีนดีในมื้ออาหาร พบว่าการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนดีสูง เช่น ไข่ขาว ปลา ถั่ว จะช่วยยับยั้งการหลั่งของเกรลินได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมื้อเช้า

2. เลี่ยงอาหารไขมันสูง พบว่ามื้ออาหารที่มีไขมันสูง ส่งผลยับยั้งฮอร์โมนหิวหรือเกรลินได้ไม่ดีเท่าอาหารไขมันต่ำ นั่นหมายความว่า ยิ่งรับประทานอาหารมันๆ ก็จะยิ่งหิวง่ายขึ้น!

3. อย่านอนดึก การนอนไม่พอ ส่งผลกระตุ้นการผลิตของเกรลิน ลองสังเกตดูว่าในวันที่คุณนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ นอกจากจะง่วงเพลียแล้ว ยังมักจะหิวเก่งขึ้นด้วย

4. รับประทานมื้อเล็ก แต่บ่อยขึ้น การแบ่งอาหารเป็นมื้อที่เล็กลง แต่บ่อยขึ้นเป็นทุก 3-4 ชั่วโมง จะช่วยกระตุ้นเปปไทด์ YY3-36 ซึ่งจะไปยับยั้งการหลั่งของเกรลินอีกต่อหนึ่ง

5. หาทางจัดการกับความเครียด เช่น ออกกำลังกาย นวด นั่งสมาธิ ฟังเพลง ในเวลาที่เรามีความเครียด หรือวิตกกังวล เกรลินจะถูกผลิตเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เราหิวง่ายขึ้นในยามเครียด

5 ท่าออกกำลังกาย ทำง่ายๆ by ปีใหม่ สุมนต์รัตน์

ที่มา : สสส.

ขออนุญาตใช้เนื้อหา