คอนแทคเลนส์ ดวงตา สายตาสั้น

เสี่ยงตาบอดได้!! อันตรายจากคอนแทคเลนส์ ที่คนใส่ต้องรู้

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / เสี่ยงตาบอดได้!! อันตรายจากคอนแทคเลนส์ ที่คนใส่ต้องรู้

คอนแทคเลนส์ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้คนที่สายตาผิดปกติ มองเห็นได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น แต่เดี๋ยวนี้ก็มีการทำคอนแทคเลนส์แฟชั่นออกมาเยอะเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นคอนแทคเลนส์สี หรือบิ๊กอายเองก็ตาม รู้หรือไม่ว่าคอนแทคเลนส์ที่ไม่ได้มาตรฐานเหล่านั้น สามารถส่งผลเสียต่อดวงตาของเราได้อย่างไรบ้าง?

ประโยชน์ของคอนแทคเลนส์

คอนแทคเลนส์ (contact Lens) เป็นวัสดุมีลักษณะใส สำหรับใส่ครอบบริเวณกระจกตาดำ เพื่อประโยชน์ด้านต่างๆ ที่สำคัญ 3 ด้าน

1. แก้ไขภาวะสายตาผิดปกติ เช่น สายตาสั้น สายตาตายาว หรือสายตาเอียง (เช่นเดียวกับการใช้แว่นตา)

2. รักษาโรคของกระจกตาบางโรค เช่น กระจกตาทะลุ กระจกตาเป็นแผล หรือกระจกตานูนผิดปกติ (keratoconus)

3. ความสวยงาม (cosmetic contact lens) เช่น คอนแท็กเลนส์สี และคอนแทคเลนส์ตาโต

คอนแทคเลนส์

คอนแทคเลนส์แฟชั่น

คอนแทคเลนส์แฟชั่น คือการนำคอนแทคเลนส์ชนิดมีสีต่างๆ มาใช้เพื่อความสวยงาม ในอดีตคอนแทคเลนส์สีอาจนำมาใช้เพื่อลดความรู้สึกด้อยของผู้ป่วยที่มีปัญหากับกระจกตา เช่น ใส่ปกปิดกระจกตาที่เป็นแผลเป็นสีขาว ให้เป็นสีดำมองเห็นคล้ายกระจกตาและม่านตาคนปกติ หรือใช้กับผู้ป่วยที่ไม่มีม่านตา (aniridea) ให้สามารถสู้แสงแดดได้มากขึ้น

คอนแทคเลนส์สี แตกต่างกับคอนแทคเลนส์ตาโตอย่างไร

คอนแทคเลนส์ตาโต คือ คอนแทคเลนส์สีชนิดหนึ่ง ที่มีการนำสีมาวาดบนผิวคอนแทคเลนส์ให้มีลักษณะรูปร่างคล้ายม่านตา แต่จะมีขนาดวงของสีโตกว่าขนาดกระจกตาดำปกติ และใช้สีที่ทำจากวัสดุที่ให้ความแวววาวของสีมากขึ้น ทำให้ผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ตาโต จะดูเหมือนกระจกตาดำมีสีสันสดใสและมีขนาดของดวงตาดำโตขึ้น แต่ไม่ได้ทำให้เปลือกตาเปิดโตได้มากขึ้นแต่อย่างใด

คอนแทคเลนส์

อันตรายของคอนแทคเลนส์แฟชั่น

อันตรายที่อาจเกิดจากคอนแทคเลนส์แฟชั่น แบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ

1. เกิดจากการใช้คอนแทคเลนส์ ซึ่งเป็นอันตรายเช่นเดียวกับการใช้คอนแทคเลนส์ทั่วไป คือ อาจทำให้กระจกตาอักเสบเป็นหนอง จากการใช้คอนแทคเลนส์ผิดวิธี ไม่รักษาความสะอาด หรือใส่คอนแทคเลนส์นอน จะทำให้มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่บริเวณกระจกตา อาจทำให้เกิดปัญหาถึงขั้นตาบอดได้

นอกจากนั้น การใส่คอนแทคเลนส์มาเป็นระยะเวลานานๆ อาจทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ที่เปลือกตา (Giant papilla conjunctivitis) ทำให้มีอาการเคืองตา ตาแดง ไม่สบายตา และใส่คอนแทคเลนส์ได้ไม่ทน จนกระทั่งไม่สามารถใส่ได้ในที่สุด

2. เกิดจากการใส่คอนแทคเลนส์แฟชั่น เนื่องจากคอนแทคเลนส์แฟชั่นมีขายกันแพร่หลายทั่วไป มีหลากหลายราคา อาจไม่มีการควบคุมทั้งคุณภาพ วัสดุ และราคา บางกรณีอาจเกิดอาการดวงตาแพ้ต่อวัสดุที่ทำคอนแทคเลนส์ หรือสีที่นำมาระบายบนผิวคอนแทคเลนส์ได้

สำหรับใครที่อยากใส่คอนแทคเลนส์แฟชั่น ควรหาข้อมูลให้ดีเสียก่อน นอกจากนี้ยังต้องดูแลรักษาความสะอาดอย่างถูกต้องอีกด้วย รวมถึงไม่ใส่คอนแทคเลนส์นอนเด็ดขาด หากพบว่าดวงตามีอาการระคายเคืองหรือผิดปกติ ให้รีบถอดแล้วไปพบจักษุแพทย์จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

ที่มา : สสส.

ขออนุญาตใช้เนื้อหา